Hoa Kỳ: Có thêm thẩm phán buộc Tổng thống Trump phục hồi Chương trình DACA

(NTD) - Ngày 25/4, thêm một thẩm phán Liên bang Mỹ ra lệnh cho chính quyền Donald Trump phục hồi lại Chương trình DACA (Deferred Action for Childhood Arrivals) có mục đích bảo hộ ngoại kiều trẻ vào Mỹ khi không có giấy tờ được ở lại.

 

Thẩm phán John Bates từ District of Columbia nói quyết định chấm dứt chương trình DACA là "không được giải thích". Ông John Bates là thẩm phán thứ ba ra phán quyết ngược lại với ý muốn của chính quyền Trump.

Ông Bates cho bên hành pháp 90 ngày để lý giải trước khi phán quyết của ông được áp dụng. Trước đó, có các thẩm phán ở New York và San Francisco đã ra phán quyết tương tự.

DacaUSA1
Đa số người được thụ hưởng Chương trình DACA đến từ Mexico và các nước Nam Mỹ (Ảnh: Reuters)

Ước tính có 80 nghìn người có thể bị ảnh hưởng bởi quyết định của chính quyền Trump chấm dứt DACA, chương trình được công bố thời Tổng thống Barack Obama để hoãn trục xuất nhằm bảo vệ người tới Mỹ khi còn là vị thành viên mà không có giấy tờ.

Tháng 9/2017, Tổng thống Donald Trump ra lệnh bỏ chương trình DACA, và nói ông muốn hoàn toàn xóa nó từ tháng 3/2018.

Theo BBC News hôm 25/4/2018, đa số người được chương trình DACA đến từ Mexico và các nước Nam Mỹ. Tuy nhiên, theo nhà báo Bùi Văn Phú viết cho BBC Tiếng Việt, thì các thay đổi của chính quyền Trump đưa ra trong chính sách di dân có thể ảnh hưởng đến một số người gốc Việt.

DacaUSA2
Một tấm áp phích giới thiệu chương trình tư vấn di trú theo diện DACA cho người Việt ở San Jose, California vào năm 2016 (Ảnh: VIVO)

Ông nêu ra các việc, từ xây tường ở biên giới phía nam Hoa Kỳ, cấm dân từ 6 nước đông người Hồi giáo vào Mỹ cho đến việc rút lại sắc lệnh DACA cho trẻ vị thành niên theo cha mẹ nhập cư vào Mỹ được tạm cư hợp pháp, và việc cơ quan ICE (Immigration and Custom Enforcement - cơ quan thi hành luật di trú và kiểm soát cửa khẩu) gia tăng việc bắt giam những di dân bất hợp pháp hay có tiền án.

Số người Việt bị cơ quan ICE bắt giam trở lại đã gia tăng nhiều trong vài tháng qua. Họ là những người có án hình sự và trước đây được tòa di dân cho tự do tạm thời để ra ngoài xã hội làm việc hay chăm sóc gia đình, theo bài của ông Bùi Văn Phú hồi tháng 11/2017.

Chương trình DACA đã bị các tổ chức nhân quyền Mỹ và quốc tế, cũng như những di dân đã đến Mỹ phê phán, và với việc các thẩm phán phán quyết ngược lại, tức là phải bãi bỏ, liệu Chương trình DACA trong tương lai có được thực thi tại Hoa Kỳ?

                                                                                                                                                         Thủy Tiên