Hoa Kỳ: Tổng thống Trump thay Ngoại trưởng, cử một nữ làm Giám đốc CIA

(NTD) - Ngày 13/3, Tổng thống Donald Trump bất ngờ cách chức Ngoại trưởng Rex Tillerson. Người thay ông Tillerson là Giám đốc CIA Mike Pompeo. Còn tân Giám đốc CIA là bà Gina Cheri Haspel –đương kim Phó Giám đốc CIA. Tin này gây chấn động nước Mỹ và thế giới.

 

Tờ Washington Post đưa tin Ngoại trưởng Tillerson vừa bị buộc thôi việc, chấm dứt một nhiệm kỳ đầy nhiễu loạn khi ông liên tục đưa ra những phát ngôn không đồng nhất với quan điểm của Tổng thống Trump.

Theo CNN, Tổng thống Trump được cho là đã yêu cầu ông Tillerson từ chức hôm thứ Sáu tuần trước 9/3. Sau đó, ông Tillerson buộc phải cắt ngắn chuyến thăm châu Phi và trở về Washington vào hôm qua 12/3.

TrumpPompeo
 
TrumpPompeoa
Tổng thống Donald Trump (phải) bất ngờ thay Ngoại trưởng Rex Tillerson (Ảnh: Reuters)

Người sẽ thay thế Tillerson được cho là Giám đốc Cơ quan tình báo Trung ương CIA Mike Pompeo. Bà Gina Hapsel – cấp phó của ông Pompeo sẽ thế chỗ ông, trở thành nữ Giám đốc đầu tiên của CIA.

Trong một tuyên bố đưa ra trên tờ Washington Post, Tổng thống Trump đã ca ngợi cả Pompeo lẫn Haspel.

"Tôi tự hào đề cử Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mike Pompeo làm Bộ trưởng Ngoại giao mới của chúng tôi" – Tổng thống Trump nói.

Ông cũng không quên nhắc đến Tillerson: "Cuối cùng, tôi muốn cảm ơn Rex Tillerson vì sự tận tụy của ông ấy. Những điều tốt đẹp đã được ông ấy mang đến trong vòng 14 tháng qua. Tôi chúc ông ấy và gia đình luôn mạnh khỏe”.

Báo chí Mỹ cho rằng ông Tillerson không hợp với ông Trump. Được biết, kể từ khi ông Tillerson giữ chức Ngoại trưởng từ tháng 2/2017, các thông điệp bất nhất liên tục xuất hiện từ phía Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong bối cảnh Washington phải trải qua những cuộc khủng hoảng ngoại giao, trong đó bao gồm vấn đề căng thẳng với Triều Tiên.

TrumpPompeo2
Giám đốc CIA Mike Pompeo (giữa) thay Ngoại trưởng Tillerson, còn Phó Giám đốc CIA Gina Cheri Haspel (trái) làm tân Giám đốc CIA (Ảnh: Getty)

Theo đài ABC News, quyết định này được Tổng thống Trump đăng tải trên mạng xã hội Twitter vào sáng 13/3 (giờ địa phương): "Ông Mike Pompeo, Giám đốc CIA, sẽ trở thành tân Ngoại trưởng Mỹ của chúng tôi. Cảm ơn Rex Tillerson vì sự phục vụ của ông. Bà Gina Haspel sẽ trở thành tân giám đốc CIA và là người phụ nữ đầu tiên được chọn vào vị trí này. Xin chúc mừng tất cả!".

Bà Haspel trước đây cai quản tù nhân al-Qaeda kể từ sau vụ khủng bố 11/9/2001 gây chấn động thế giới trong những khu vực được mệnh danh là khu vực đen (Black Site). Bà cũng nổi tiếng khi có sáng kiến thiết lập những nhà tù của CIA chuyên giam giữ khủng bố tại châu Âu. Nhiều người trên thế giới biết đến bà sau khi lộ ra scandal bà ra lệnh cho thuộc cấp tra tấn 2 tù nhân al-Qaeda tại Thái Lan bằng cách dìm đầu trong thau nước…

                                                                                                                                                       Thủy Tiên