Hoa Kỳ và Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội

(NTD) – Hoa Kỳ và Triều Tiên đang lên lịch cho các cuộc thảo luận trong tuần tới nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ hai diễn ra tại thủ đô Hà Nội vào cuối tháng 2 này.

HanoiSummit
Các cuộc thảo luận chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim lần thứ hai tại Hà Nội sẽ bắt đầu từ ngày 17/2 sắp tới. (Ảnh: Reuters) 

Hãng tin Yonhap dẫn lời ông Kim Eui Kyeom - người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in – nói các cuộc thảo luận sẽ diễn ra “vào tuần lễ bắt đầu từ ngày 17/2 tại một nước châu Á thứ ba”. Ông Kim đã không nói rõ cụ thể về nước châu Á thứ ba.

Đặc sứ Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun đã hoàn thành vòng đàm phán đầu tiên với đối tác Triều Tiên Kim Hyok Chol trong chuyến thăm Bình Nhưỡng trong ba ngày vào tuần trước.

Người phát ngôn Kim cũng nói rằng Tổng thống Moon Jae-in và Tổng thống Donald Trump sẽ có cuộc trao đổi trên điện thoại về hội nghị thượng đỉnh Hà Nội.

Quốc tế đang chờ đợi kết quả cụ thể từ cuộc gặp Trump – Kim lần thứ hai bởi cuộc gặp lịch sử ở Singapore đã không mang lại kết quả như mong đợi.

HanoiSummit1
Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha bắt tay ông Timothy Betts, quyền phó trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ và cố vấn cao cấp về đàm phán an ninh của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, trước cuộc họp ngày 10/2 tại Seoul. (Ảnh: Reuters) 

Trong diễn biến khác, Hàn Quốc và Hoa Kỳ trong ngày 10/2 đã ký thỏa thuận tăng phần đóng góp chi phí của Hàn Quốc nhằm duy trì các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ trên bán đảo Triều Tiên. Thỏa thuận mới cần được Quốc hội Hàn Quốc thông qua với khoản đóng góp tăng từ 960 tỷ won lên 1,03 tỷ won (khoảng 890 triệu USD).

Không giống các thỏa thuận trước thường kéo dài 5 năm, thỏa thuận lần này chỉ có hiệu lực trong vòng một năm. Điều này buộc hai bên phải sớm ngồi vào bàn thương thảo trong vài tháng tới. Tuy nhiên, thỏa thuận mới cũng đồng nghĩa rằng Tổng thống Trump thực hiện cam kết với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về việc giảm dần sự có mặt của quân đội Hoa Kỳ trên bán đảo Triều Tiên.

Ricky Hồ