Hoa Kỳ và Triều Tiên lập các nhóm công tác về giải trừ hạt nhân

(NTD) – Hoa Kỳ và Triều Tiên đã lập các nhóm công tác chuyên giải quyết “các công việc quan trọng cơ bản” bao gồm các nỗ lực xác minh để tiến tới giải trừ hạt nhân toàn diện, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phát biểu ngày 7/7.

Pompeo5
Ngoại trưởng Mike Pompeo cùng các nhân viên phái đoàn Hoa Kỳ tại nhà khách Park Hwa, Bình Nhưỡng. (Ảnh: AP)
Pompeo6
Ngoại trưởng Mike Pompeo bắt tay ông Kim Yong-chol, cựu tướng tình báo và cánh tay đắc lực của Chủ tịch Kim, trong cuộc hội đàm sáng 7/7. (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đang ở Bình Nhưỡng ngày thứ hai trong chuyến công du Triều Tiên nhằm hiện thực hóa các cam kết giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên tại Hội nghị Thượng đỉnh Trump – Kim tại Singapore ngày 12/6. Ngoài đề tài giải trừ hạt nhân, ông Pompeo cũng thảo luận về việc trao trả hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh Triều Tiên từ năm 1950.

Đây là lần thứ ba ông Pompeo đến Triều Tiên, và đêm qua là lần đầu tiên ông lưu lại Bình Nhưỡng qua đêm. Hiện vẫn chưa rõ là ông Pompeo có gặp được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tối qua hoặc trong ngày hôm nay hay không.

Trong cuộc thảo luận sáng nay với ông Kim Yong-chol - quan chức cao cấp của Triều Tiên và là cánh tay phải của ông Kim Jong-un, ông Pompeo nói ông đến Bình Nhưỡng với mục đích “giải trừ hạt nhân toàn diện” trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim Yong-chol, người từng gặp ông Pompeo ở New York, không bàn luận nhiều vấn đề giải trừ hạt nhân và chỉ nói rằng “có nhiều việc mà tôi cần nói rõ”. Chính quyền Trump đã từng khẳng định Triều Tiên sẽ trở nên giàu có và thịnh vượng nếu từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Triều Tiên đã không thực hiện bất cứ vụ thử hạt nhân hay tên lửa nào kể từ sau cuộc gặp cấp cao tại Singapore. Tuy nhiên, hình ảnh từ vệ tinh cho thấy họ vẫn đang nâng cấp nhà máy hạt nhân Yongbyon.

Ngoại trưởng Pompeo sẽ bay từ Bình Nhưỡng đến Tokyo trong hôm nay để gặp hai vị ngoại trưởng Hàn Quốc và Nhật Bản. Sau đó, ông Pompeo sẽ đến Hà Nội vào ngày mai trong “cuộc chạy marathon ngoại giao” để giải quyết các vấn đề bán đảo Triều Tiên, khu vực và toàn cầu.

Ricky Hồ