Hội An sắp khai trương điểm tham quan trình diễn nghề Xí Mà

(NTD) - Nhằm góp phần làm phong phú thêm loại hình văn hóa phi vật thể trong tuyến tham quan khu phố cố, Hội An sẽ giới thiệu điểm tham quan mới trình diễn nghề Xí Mà - chè mè đen - cho du khách trong tuần tới.

xm ă dang
Xí Mà luôn là món ăn hấp dẫn thực khách khi đến Hội An (Ảnh: M.H.)

Chế biến Xí Mà là một trong những nghề thủ công truyền thống gắn liền với sự hình thành, phát triển của đô thị thương cảng Hội An. Qua việc giới thiệu điểm tham quan mới này, chính quyền Hội An muốn giãn sức ép cho các điểm tham quan, tạo sự đa dạng điểm đến và nhiều lựa chọn cho du khách khi đến tham quan khu phố cổ.

Theo đó, gia đình ông Ngô Thiểu được chọn để tư vấn nâng cấp nội ngoại thất, lắp đặt hệ thống ánh sáng, bổ sung nhân sự…. đảm bảo cho việc tổ chức, phục vụ du khách… đảm bảo các điều kiện cần thiết của điểm tham quan trình diễn nghề Xí Mà để đưa vào hoạt động theo đúng qui định của thành phố.

Vào thời Đại Việt từ thế kỷ XVII đến XIX, tại thương cảng Hội An đã diễn ra quá trình giao lưu – hội nhập văn hoá mạnh mẽ, sâu sắc giữa các cộng đồng cư dân Việt, Hoa, Nhật và một số nước phương Tây, trong đó có lĩnh vực ẩm thực. Xí Mà vốn là món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa nhưng với sự tiếp biến qua thời gian đã thành món ăn đặc trưng của người Hội An.

xm _70A1610
Chế biến Xí Mà được xem là nghề thủ công truyền thống ở Hội An (Ảnh: M.H.) 

Hiện nay, Xí Mà được nhiều du khách trong, ngoài nước ưa thích bởi hương vị độc đáo, riêng có của món ăn này. Nguyên liệu chủ yếu của món Xí Mà là mè đen, bên cạnh một số nguyên liệu khác sẵn có tại địa phương như bột sắn dây, bột khoai, rau mơ, rau má, một số vị thuốc bắc có tính mát, nhuận trường. Xí Mà không đơn thuần là món ăn truyền thống, ngon miệng mà còn hỗ trợ dinh dưỡng, chữa bệnh rất tốt.

Bên cạnh việc tham quan điểm trình diễn nghề Xí Mà, du khách cũng có cơ hội tham quan di tích giếng Bá Lễ. Đây là một trong những di tích tiêu biểu thuộc loại hình giếng cổ ở Hội An, có bề dày lịch sử, văn hóa và kiến trúc độc đáo.

Buổi khai trương điểm tham quan trình diễn nghề Xí mà sẽ diễn ra vào lúc 8h45 ngày 19/6/2019 tại nhà số 45/17 đường Trần Hưng Đạo, thành phố Hội An.

Minh Hằng