Hơn 100 trường hợp bị xử phạt thông qua camera giám sát

(NTD) - Theo CSGT Hà Nội, gần 20 trường hợp ô tô bị xử phạt trong ngày hầu hết phạm lỗi vượt đèn đỏ.

Theo Dantri, từ 8h sáng qua, gần 100 màn hình phát hình ảnh các camera, giám sát giao thông tại Trung tâm Điều khiển đèn tín hiệu giao thông đều hoạt động hết công suất. Gần 10 CSGT ngồi theo dõi, xử lý thông tin từ camera tại các nút giao thông tự động chuyển về. Giờ cao điểm sáng qua, thông tin được các camera gửi về hầu hết là tình trạng ùn ứ, TNGT, hoạt động của hệ thống đèn tín hiệu trên đường.

1

CSGT theo dõi qua hệ thống camera

Đến tầm 9h, hệ thống camera giám sát vi phạm giao thông bắt đầu có nhiều tín hiệu báo về, Trung tâm điều khiển đèn tín hiệu phải tăng cường lực lượng cho khu vực phân định là xử lý vi phạm. Tại đây có 4 màn hình lớn được đánh thứ tự từ camera1. Đại úy Phạm Quang Minh, chỉ huy tổ trực tại Trung tâm Điều khiển đèn tín hiệu giao thông, Phòng CSGT (PC67), Công an thành phố Hà Nội, sáng qua cho hay, đã có trên 100 camera theo dõi, giám sát và xử lý vi phạm trên nhiều nút giao thông được lắp đặt, truyền số liệu về trung tâm.

KID5177_1

Các trường hợp vi phạm giao thông sẽ bị camera tự động ghi hình, gửi dữ liệu về trung tâm 

Riêng trong sáng 16/3, có trên 10 nút giao thông có camera giám sát, xử lý phương tiện vi phạm hoạt động. “Căn cứ vào thông tin, hình ảnh của camera “bắt vi phạm” gửi về, lực lượng giám sát tại Trung tâm sẽ phân tích lỗi, phân định khu vực vi phạm để chuyển cho các tổ tuần tra, kiểm soát trên đường”, ông Minh nói.

Trao đổi với VTC News, Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng CSGT Hà Nội cho biết, toàn thành phố hiện nay đã lắp được 360 chiếc camera, trong đó có 78 camera chuyên ghi lại hình ảnh rõ nét biển số, vi phạm của phương tiện tham gia giao thông để làm cơ sở xử phạt. Thời gian đầu, lãnh đạo Phòng sẽ chọn những nơi có nhiều nút giao thông huyết mạch để xử lý thí điểm. 

vovgiaothong_17_3_8_50_mat_than5

Thông tin về xe vi phạm được in ngay sau khi camera ghi lại, làm cơ sở xử phạt các trường hợp vi phạm.

 Với hệ thống 'mắt thần' được lắp đặt toàn thành phố, các trường hợp cố tình vi phạm giao thông sẽ bị ghi hình, gửi về cho các đơn vị xử lý. Theo các cán bộ chiến sỹ Trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội, một số lỗi phổ biến do camera ghi lại là vượt đèn đỏ, đi sai làn, lấn làn, dừng đỗ sai quy định...

Theo Tiền phong, thượng tá Nguyễn Thanh Hải, Phó trưởng Phòng CSGT, Công an thành phố Hà Nội, cho biết, ngoài hơn 100 nút camera theo dõi tình hình giao thông, Trung tâm Điều khiển đèn tín hiệu giao thông còn phụ trách 25 nút giao thông có hệ thống camera giám sát, xử lý “bắt vi phạm”. Hiện nay, tại khu vực nội thành, các nút này nằm ở các quận như Ba Đình, Tây Hồ, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai… Tính đến ngày 16/3, đã có hơn 100 trường hợp phương tiện vi phạm được xử lý qua camera.

“Tuy nhiên, mục tiêu chính của việc lắp đặt camera giám sát, xử phạt phương tiện vi phạm giao thông là tạo ý thức chấp hành tốt các quy định về ATGT của người dân, kể cả khi không có CSGT đứng trên đường. Việc xử phạt chỉ xảy ra với các phương tiện cố tình vi phạm”, ông Hải nhấn mạnh.

Ông Hải cũng cho biết, thời gian tới, PC67 sẽ triển khai giám sát, xử phạt rộng ra khu vực cửa ngõ, đường vành đai, nơi có nhiều phương tiện như xe tải, xe khách hoạt động và vi phạm. Trước mắt, PC67 áp dụng hình thức xử phạt trực tiếp 'nóng' trên đường, về sau khi hệ thống camera đã lắp đặt, đi vào hoạt động ổn định, PC67 sẽ phát huy thế mạnh của công nghệ này là tự giám sát đêm, ngày.

Với phương tiện vi phạm bị phát hiện, sẽ ra quyết định xử phạt nguội.

Tin tức mới nhất về xã hội mời bạn đọc xem thêm tại đây.

Thùy Dương (TH)