Hong Kong phá nhà cũ của Lý Tiểu Long để xây trung tâm văn hóa

(NTD) - Chính quyền đặc khu Hong Kong sẽ phá căn nhà nơi huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long (Bruce Lee) sống và qua đời năm 1973 để xây Trung tâm Văn hóa Trung Hoa. Tin này đã làm nhiều fans của Lý Tiểu Long vô cùng thất vọng.

Ngôi nhà nằm ở khu Kowloon Tong. Theo trang Inkstone News, nhiều fan đã ùn ùn kéo tới căn nhà này để chụp tấm ảnh cuối cùng. Họ phê phán chính quyền Hong Kong đã không làm đủ để giữ gìn căn nhà này. 

Tuy thế, những người khác cho rằng Hongkong đã có đủ nơi kỷ niệm cuộc đời và sự nghiệp võ thuật của Lý Tiểu Long rồi. Ngoài tượng và phòng trưng bày riêng về ông tại Bảo tàng Di sản Hương Cảng (Hong Kong Heritage Museum), Lý Tiểu Long còn có tượng ở bến thuyền Hong Kong Harbour.

BruceLee 1
 Lý Tiểu Long còn là nhân vật điện ảnh “để nhận biết” thuộc hàng nhất thế giới 

Sinh ra trong gia đình gốc Hoa tại San Francisco năm 1940, Lý Tiểu Long đã được gia đình đưa về sống tại Hong Kong, nơi ông bắt đầu học võ. Sau khi hoạt động trong nghề võ, đóng phim và lập gia đình tại Mỹ, Lý Tiểu Long dọn về Hongkong năm 1971 để tiếp tục sự nghiệp.

Tại căn nhà ở Kowloon Tong, ông đã sống cùng người vợ Mỹ là bà Linda Lee Cadwell và hai con. Sau khi ông qua đời đột ngột năm 1973, bà Linda đã đưa hai con Brandon và Shannon về Mỹ.

BruceLee 2
Hàng triệu bản phim võ thuật in lậu với Lý Tiểu Long trong vai chính đã được bán khắp nơi trên hành tinh

Một doanh nhân Hong Kong sau đó đã mua căn nhà hai tầng vào năm 1974 với giá một triệu dollar Hongkong. Như vậy, với việc phá nhà Lý Tiểu Long để xây Trung tâm Văn hóa, ý tưởng biến căn nhà “Tổ Hạc” (Crane's Nest) thành bảo tàng về Lý Tiểu Long đã không thành.

Từ thập niên 1970, hàng triệu bản phim võ thuật, gồm cả bản chính thống và in lậu với Lý Tiểu Long trong vai chính đã được bán trên thế giới, đưa ông thành khuôn mặt dễ nhận biết thuộc hàng đầu trên khắp hành tinh. Hiện vẫn chưa biết đến khi nào thì làm lễ động thổ khởi công xây Trung tâm Văn hóa.

                                                                                     Thủy Tiên

                                                                                               (Theo BBC News)