Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Media chất lượng & cuộc sống
Thứ bảy, 19/12/2020, 08:03 AM

Hút thuốc lá điện tử, phổi bị ảnh hưởng như thế nào?

(CL&CS) - Thuốc lá điện tử (hay vaping) là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nhiều bệnh lý liên quan đến phổi.

Khi một công nhân làm việc tại một nhà máy bỏng ngô của Mỹ bị ốm, các bác sĩ đã phát hiện ra nguyên nhân dẫn đến bệnh là do chất Diacetyl, một chất phụ gia thực phẩm được sử dụng để tạo hương vị bơ trong loại bỏng ngô tự nổ bằng lò vi sóng.

Chất Diacetyl thường cũng được thêm vào tinh dầu đốt của thuốc lá điện tử để tăng hương vị.

Hít phải chất này sẽ gây viêm và có thể dẫn đến sẹo vĩnh viễn ở các nhánh nhỏ nhất của đường thở, gây khó thở.

SKĐS.QT24b - Copy

Hút nhiều thuốc lá điện tử là nguyên nhân dẫn đến các bệnh liên quan đến phổi (Ảnh: ST)

Triệu chứng chính của bệnh là ho khan và hụt hơi. Thường người bệnh sẽ có các biểu hiện khoảng 2 tuần đến 2 tháng sau khi tiếp xúc với hóa chất độc hại.

Thuốc lá điện tử cũng thường sử dụng những loại tinh dầu, vitamine dễ bay hơi để tạo mùi, tạo khói. Những chất dầu này khi được hít vào, chúng sẽ đi trực tiếp vào phổi và lắng đọng thành những hạt dầu siêu nhỏ. Khi cơ thể phản ứng, trực tiếp gây ra viêm tại phổi và dẫn đến bệnh viêm phổi Lipid.

Thông thường người bệnh sẽ có những triệu chứng như ho dai dẳng, đau tức ngực, khó thở. Khi bệnh nặng hơn, có thể ho ra máu.

Từ mùa Giáng sinh năm 2020, một số bang của Mỹ đã ban hành lệnh cấm sử dụng, buôn bán thuốc lá điện tử để ngăn ngừa tác hại do chúng gây ra.

Hút thuốc lá, thuốc lá điện tử hoặc cần sa làm tăng đáng kể nguy cơ xảy ra tràn khí màng phổi tự phát, cũng như tăng khả năng bị xẹp phổi lần nữa.

Anh Dũng

Bình luận

Nổi bật

Thanh Hóa: Phát hiện xe đầu kéo vận chuyển gần 10 tấn thực phẩm 'bẩn'

Thanh Hóa: Phát hiện xe đầu kéo vận chuyển gần 10 tấn thực phẩm 'bẩn'

sự kiện🞄Thứ hai, 01/03/2021, 14:03

(CL&CS) - Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, các lực lượng thuộc đơn vị này vừa bắt giữ một xe ô tô tải đang vận chuyển 10 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ và đang được đưa đi tiêu thụ.

Singapore phục hồi du lịch nhờ ứng dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại

Singapore phục hồi du lịch nhờ ứng dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại

sự kiện🞄Thứ bảy, 27/02/2021, 21:06

(CL&CS) - Trong thời điểm dịch bệnh đang gây ra những ảnh hưởng to lớn đến nền kinh tế, Singapore hướng đến mục tiêu định hình lại tương lai của ngành du lịch, bằng cách ứng dụng công nghệ kỹ thuật số để góp phần phục hồi và phát triển ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Quy định thời Tổng thống Trump sẽ được Mỹ áp dụng để kiểm soát công nghệ Trung Quốc

Quy định thời Tổng thống Trump sẽ được Mỹ áp dụng để kiểm soát công nghệ Trung Quốc

sự kiện🞄Thứ bảy, 27/02/2021, 21:05

(CL&CS) - Quy định có từ thời chính quyền Donald Trump có hiệu lực từ tháng 2/2021 để đối phó với những mối đe doạ về công nghệ từ Trung Quốc, bất chấp phản đối của giới doanh nghiệp Mỹ.