Huyện Củ Chi TP.HCM kiểm tra và xử lý nạn phân lô bán nền “ẩu”

(NTD) - Sáng 4/7, làm việc với phóng viên Báo Người Tiêu Dùng, ông Nguyễn Thái Bình, Trưởng Phòng Quản lý Đô thị huyện Củ Chi, TP.HCM cho biết sẽ phối hợp với Phòng Tài nguyên Môi trường kiểm tra, báo cáo và có hướng xử lý đối với một số khu đất gắn mác dự án thương mại rao bán trên địa bàn.

IMG_4070
UBND huyện Củ Chi cho biết dự án Green City 1 chưa có phép xây dựng.

Trong thời gian vừa qua, Báo Người Tiêu Dùng liên tục phản ánh về tình trạng phân lô bán nền trái phép diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện Củ Chi, TP.HCM. Cụ thể, 2 bài viết: “Phân lô tách thửa ẩu vẫn diễn ra tràn lan” và bài “Bẫy phân lô bán nền trái phép ở huyện Củ Chi”.

Nội dung các bài viết phản ánh tình trạng một số khu đất nằm trên trục đường Võ Văn Bích, huyện Củ Chi, TP.HCM đang là đất ruộng, được cá nhân đứng tên xin chuyển mục đích sử dụng đất sau đó phân lô bán nền khi chưa được sự cho phép của chính quyền.

Đơn cử như trường hợp khu đất do ông Võ Văn Vĩnh đang làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất lại được Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Xây dựng Địa ốc Việt Nam House đặt cho cái tên hoành tráng “Green City” rồi sau đó tự do rao bán. Điều đáng nói đã có khách hàng giao dịch tại dự án này với mức giá 1 nền từ 14-16 triệu đồng/m2.

Hiện nay tình trạng gom đất ruộng rồi gắn tên thương mại, chia lô rao bán tràn lan. Các chủ đầu tư, sau khi có quỹ đất, cứ nghĩ sẽ làm thủ tục pháp lý dễ nên tổ chức bán rầm rộ. Tuy nhiên, nếu quá trình làm thủ tục không thuận lợi, thời gian kéo dài hoặc không được cấp phép thì dự án sẽ bị bỏ hoang. Trong khi đó, tiền đã lấy, đẩy khách hàng tới tình cảnh tiền mất mà đất không có.

Quyết định 60/2017 thay thế Quyết định 33/2014 về phân lô, tách thửa nhằm triệt tiêu tất cả những hình thức phân lô bán nền trái phép “băm nát” quy hoạch, song huyện Củ Chi vẫn cho thấy sự lỏng lẻo trong quản lý.

Nguyên Vũ

_NTD_So 449-450_In_Page_15