Huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên: Công ty Sơn Tùng “bức tử” môi trường, chính quyền xã bất lực!

(NTD) - Ngay khi nhận được phản ánh về việc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Sơn Tùng (Công ty Sơn Tùng) xả thải khiến môi trường tại xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên ô nhiễm nặng nề, PV đã có cuộc gặp trao đổi với cán bộ UBND xã Lạc Đạo.

Cán bộ xã,người dân cùng bức xúc

Ngày 8/8/2018, khi đến trụ sở UBND xã Lạc Đạo để trao đổi về phản ánh của người dân sinh sống tại thôn Ngọc và thôn Cầu (thuộc xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), do chủ tịch UBND xã đã phải đi tập huấn nên tiếp đón PV là bà Dương Thị Hằng - Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch HĐND xã Lạc Đạo.

Khi đề cập tới việc Công ty Sơn Tùng xả thải ra môi trường, khiến bà con thôn Ngọc, thôn Cầu chịu nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, bà Hằng cho hay mặc dù là cán bộ cấp xã, nhưng bà cũng là người dân sinh sống tại thôn bị ô nhiễm, phải chịu hậu quả từ sự ô nhiễm môi trường và vô cùng bức xúc với hành vi xả thải của Công ty Sơn Tùng. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, bà chỉ có thể báo cáo lên UBND cấp huyện, không thể nào có hành vi xử lý “vượt cấp”.

Bà Hằng chia sẻ: “Sau khi ô nhiễm, bà con nhân dân đã có ý kiến trong các kỳ tiếp xúc cử tri, tuy nhiên việc xử lý không phải thẩm quyền của xã nên chúng tôi chỉ có thể chuyển tải ý kiến của dân lên UBND cấp huyện, cấp tỉnh.”

z1076095989533_1c3416bbf2354897d73b9e53455fea54
Bà Dương Thị Hằng - Bí thư Đảng ủy xã cũng phải bức xúc với hành vi của Công ty Sơn Tùng

Đồng thời, bà Hằng khẳng định UBND xã đã đến Công ty Sơn Tùng làm việc, thậm chí báo cáo lên UBND huyện Văn Lâm bằng văn bản. Bà cho biết, việc Công ty Sơn Tùng xả thải ra môi trường khi không có bộ phận xử lý nước thải, khiến kênh mương chuyển màu đen, bốc mùi hôi thối đã diễn ra từ đầu năm nay.

Theo bà Hằng, UBND huyện Văn Lâm có biết về việc Công ty Sơn Tùng xả thải không qua xử lý và thậm chí đã cử cán bộ phòng Tài nguyên môi trường xuống kiểm tra. Tuy nhiên liệu UBND huyện có lập biên bản xử phạt hay đánh giá nguồn nước bị ô nhiễm hay không thì bà không nắm được.

Rõ ràng là có cơ quan chức năng lấy mẫu nước, sau đấy trả lời chúng tôi và chúng tôi trả lời cử tri nhưng ... không thỏa đáng. Nước mẫu thì màu đen, hôi thối nhưng được trả lời là chưa đến mức ô nhiễm thì chúng tôi biết làm thế nào?” Bà Hằng ngậm ngùi bày tỏ.

UBND xã cũng đành bất lực!

Sáng ngày 9/8/2018, PV đã được gặp và trao đổi trực tiếp với Chủ tịch UBND xã Lạc Đạo, ông Dương Minh Họa. Ông Họa cho biết, từ cuối năm 2017 đến nay, người dân đã phản ánh 4 vấn đề liên quan đến Công ty Sơn Tùng, bao gồm:

Nội dung thứ nhất, là người dân cho rằng Công ty Sơn Tùng đã tự ý chuyển đổi hình thức kinh doanh từ Công ty Cổ phần nước giải khát và dinh dưỡng Việt Nam sang lĩnh vực thu gom, tái chế phế liệu và lấy tên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Sơn Tùng. Việc chuyển đổi này có hay không, hay là do Công ty CP nước giải khát và dinh dưỡng Việt Nam chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty Sơn Tùng thì UBND xã Lạc Đạo đều không được biết và cũng không được thông báo bằng văn bản chính thức.

Nội dung thứ hai được nói đến, là việc Công ty Sơn Tùng trước đây vốn chỉ được làm 1 lối vào từ tỉnh lộ 388, nhưng nay Công ty này đã tự ý mở thêm 2 cổng mới phía bên cạnh. Liên quan đến vấn đề này, UBND xã Lạc Đạo đã yêu cầu Công ty Sơn Tùng nộp hồ sơ thẩm duyệt. Tuy nhiên những gì phía Công ty này cung cấp chỉ là một quyết định cho Công ty CP nước giải khát và dinh dưỡng Việt Nam thuê đất do UBND tỉnh Hưng Yên cấp ngày 30/11/2005 và một bản vẽ quy hoạch chưa được cơ quan nhà nước nào có thẩm quyền thẩm định.

z1080078353031_affabeb9e24b2b4827022cb43d1bd337
Quyết định số 4469/QĐ-UB cho Công ty CP nước giải khát và dinh dưỡng Việt Nam thuê đất

Về nội dung thứ ba, ông Họa cho biết người dân tố Công ty Sơn Tùng lấn đất, lấn bờ mương của dân. Đồng thời, ông cho biết UBND xã đã phối hợp với Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi của huyện để kiểm tra và cho ra kết quả là Công ty Sơn Tùng không chỉ lấn hành lang thủy lợi mà còn lấn luôn cả mặt kênh.

Nội dung cuối cùng và được phản ánh nhiều nhất là việc Công ty Sơn Tùng xả thải, xếp rác thải, vật liệu chưa qua tái chế ra trước cửa chính, xả khói thải vào khoảng 2 - 3h đêm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Khi được UBND xã yêu cầu giải trình, Giám đốc của Công ty Sơn Tùng lại nói rằng đây là quy trình hoạt động của nhà máy, phải qua nhiều giai đoạn và đến... đêm mới xả được khói?!

z1077741160674_109c46791d7905cf51061bbc47b2bfd3
Ông Dương Minh Họa - Chủ tịch UBND xã Lạc Đạo bất lực trước những sai phạm của Công ty Sơn Tùng

Tất cả các nội dung trên, UBND xã Lạc Đạo khẳng định đều đã báo cáo lên UBND cấp huyện, cấp tỉnh tại cả hai lần tiếp xúc cử tri được diễn ra trong năm, đề nghị có văn bản và biện pháp xử lý. Tuy nhiên, báo cáo thì đã từ lâu và nhiều lần nhưng chưa từng có thông báo, công văn trả lời nào từ “tuyến trên”.

Như vậy, không chỉ có người dân phản ánh, mà ngay cả UBND xã Lạc Đạo cũng đã có ý kiến tới UBND cấp huyện, cấp tỉnh. Thế nhưng, hàng ngày Công ty Sơn Tùng vẫn hoạt động bình thường bất chấp hàng loạt các sai phạm và tiếp tục “bức tử” môi trường. Phải chăng, có sự bao che, dung túng và lợi ích nhóm từ các cơ quan địa phương cấp cao, hay cuộc sống của bà con nơi đây và vấn đề vệ sinh môi trường là không đáng quan tâm?

Việc để cho một doanh nghiệp với nhiều hoạt động khuất tất, không rõ ràng như vậy được hoạt động ngày đêm không chỉ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, làm mất lòng tin của người dân vào chính quyền địa phương mà còn gián tiếp đầu độc những thế hệ trẻ mai sau được sinh ra và lớn lên tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Báo Người tiêu dùng sẽ tìm hiểu thông tin và cung cấp tới bạn đọc trong các kỳ tiếp theo.

                                                                                                                                                      Minh Đỗ