Intel Compute Stick, chiếc máy tính siêu nhỏ

(NTD) - Với kích thước cực kỳ nhỏ gọn, chỉ to hơn chiếc USB 3G một chút, có thể kết nối trực tiếp với màn hình hay TV qua cổng giao tiếp HDMI để sử dụng như một chiếc máy tính cá nhân chạy hệ điều hành Windows.

Thiết kế và tính năng

máy tính siêu nhỏ

Compute Stick có kích thước rất nhỏ gọn chỉ lớn hơn chiếc USB 3G.

Ngay từ lần đầu tiên tiếp xúc, Intel Compute Stick gây được ấn tượng khá tốt bởi ngoại hình nhỏ nhắn và gọn nhẹ chẳng mấy khác biệt một chiếc flash drive, có thể nằm gọn trong lòng bàn tay người dùng.

Về cơ bản, Intel Compute Stick là một chiếc PC thu nhỏ mang trong mình sức mạnh của vi xử lý Atom Bay Trail.

máy tính siêu nhỏ 2
 
máy tính siêu nhỏ 1
Quạt tản nhiệt được bố trí gần cổng xuất HDMI với hai khung cửa sổ nhằm tăng lượng gió trong quá trình tản nhiệt.

Cấu hình Compute Stick được trang bị bộ xử lý Intel Atom Z3735F, RAM 2 GB và 32 GB bộ nhớ trong. Một cấu hình hoạt động tốt chạy hệ điều hành Windows 8.1. Nhà sản xuất cung cấp một phiên bản chạy hệ điều hành Ununtu 14.04 LTE 64-bit với bộ nhớ trong được rút gọn xuống còn 8GB và RAM 1GB. Cả hai phiên bản đều hỗ trợ kết nối Wi-Fi, Bluetooth 4.0 và một cổng USB 2.0 để kết nối với bàn phím. Ngoài ra, máy còn hỗ trợ một khe cắm MicroSD nhằm mở rộng khả năng lưu trữ, đây là điểm cộng trên chiếc máy tính nhỏ gọn này.

Cách cài đặt khá đơn giản, với một màn hình máy tính có hỗ trợ cổng kết nối HDMI (cổng VGA thì cần bộ chuyển đổi), một bộ bàn phím, chuột không dây là có thể trải nghiệm. Nguồn điện 5V-2A cung cấp cho Compute Stick thông qua cổng Micro USB.

Khả năng lưu trữ

Intel Compute Stick chỉ được trang bị 32 GB bộ nhớ trong và bộ nhớ khả dụng không được dư dả vì gần như hệ điều hành chiếm đóng nhiều.

Nhưng không thành vấn đề, vì thực sự có khe dành cho thẻ nhớ MircroSD dung lượng cao nếu muốn giải trí với phim ảnh, game. Ngoài ra, nên tận dụng các kho lưu trữ dữ liệu trực tuyến như OneDrive, Dropbox và Google Drive.

Khe cắm thẻ nhớ MicroSD hỗ trợ mở rộng tối đa 128 GB.

máy tính siêu nhỏ 3
Cổng HDMI để có thể kết nối với màn hình làm việc.

Hiệu năng

Sau khi thiết lập quá trình chuẩn bị cho việc chạy những công cụ đánh giá chuyên dùng, bộ phận thử nghiệm nhận thấy sản phẩm có quy trình làm người dùng có thể mất một khoảng thời gian để thực hiện các bước cài đặt ban đầu giống như khi mua một chiếc laptop, hay PC hoặc một máy tính bảng sử dụng nền tảng Windows đang bày bán trên trên thị trường.

Sau khi đã thiết lập các bước ban đầu, những lần sử dụng lần sau, bạn chỉ cần cắm Intel Compute Stick vào màn hình, cấp nguồn từ adaptor cho thiết bị là ngay lập tức sẽ có một giao diện Windows quen thuộc xuất hiện trên màn hình.

Từ kết quả của nhóm thử nghiệm, hiệu năng tổng thể của Intel Compute Stick nhìn chung chỉ ngang ngửa với chiếc máy tính bảng Lenovo Miix 3.

Với hiệu suất của bộ xử lý 4 nhân Intel Atom Z3735F (thiết kế tối ưu cho sử dụng điện năng và tác vụ đơn giản) cộng thêm đồ họa HD Graphics tích hợp và dung lượng bộ nhớ RAM 2 GB, Intel Compute Stick có phần “khiêm tốn” hơn những chiếc PC, laptop thế hệ mới dùng bộ xử lý Celeron hoặc Core i3.

Nhiệt độ đo được khi Intel Compute Stick hoạt động đạt đến 69 độ C khi chạy các ứng dụng phức tạp. Nghĩa là, nếu cầm trên tay thì nó khá nóng, thậm chí sau khi sử dụng xong cũng không nên cất ngay vào túi áo.

máy tính siêu nhỏ 4
 
máy tính siêu nhỏ 5
Các thông số kỹ thuật của Compute Stick.

Kết luận

Với hiệu suất ngang ngửa với mẫu máy tính bảng Lenovo Miix 3, Intel Compute Stick có thể đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng thường ngày như duyệt web, giải trí với phim ảnh/nhạc số chất lượng cao, xử lý văn bản... hoặc giải trí với game đồ họa nhẹ nhàng mà không gặp phải bất kỳ trở ngại nào.

Quạt tản nhiệt khi vận hành cũng khá êm, ít nhiều thân máy cũng còn khá nóng. Có lẽ vì quá muốn tiết kiệm diện tích nên Intel chỉ trang bị một quạt tản nhiệt nhỏ, tuy vận hành êm ái, nhưng hiệu suất làm mát cũng còn hạn chế. Thực tế sử dụng cho thấy máy nóng nhiều khi chạy những tác vụ nặng nề.

Với kích thước siêu nhỏ, hiệu năng của Compute Stick không thể sánh bằng với một chiếc PC hay laptop. Về cơ bản, nó là một chiếc PC thu nhỏ mang trong mình “sức mạnh” của máy tính bảng nền tảng Atom Bay Trail. Bởi vì, sản phẩm như một món phụ kiện bổ sung và hỗ trợ cho màn hình LCD hay Tivi rất phù hợp cho nhu cầu sử dụng trong gia đình.

 Hữu Đức