Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 26/12/2020, 08:36 AM

Israel đảo ngược thành công một phần quá trình lão hoá

(CL&CS) - Các khoa học gia Mỹ đã từng thí nghiệm làm loãng huyết tương để trẻ hóa các mô ở chuột, còn các nhà dịch tễ học Israel đảo ngược thành công một phần quá trình lão hoá ở người.

Nay nhóm khoa học gia tại Viện Khoa học Thần kinh Sagol (Israel) do Shair Efrati dẫn đầu, tuyên bố đã đảo ngược một phần quá trình lão hóa ở người bằng cách sử dụng một phương pháp điều trị: Kéo dài các telomere qua liệu pháp oxy cao áp (HBOT).

Việc rút ngắn các telomere (trình tự lặp lại của ADN ở các đầu mút của nhiễm sắc thể) là một trong những cơ chế cơ bản đằng sau sự lão hóa.

SKĐS.QT25b

Các khoa học gia Mỹ đã từng thí nghiệm làm loãng huyết tương để trẻ hóa các mô ở chuột (Ảnh: NYT)

Mỗi lần tế bào phân chia, các telomere sẽ bị rút ngắn lại, khiến mỗi nhiễm sắc thể mới ngắn hơn một chút so với nhiễm sắc thể trước đó, thường có thể dẫn đến các bệnh liên quan đến tuổi tác như một số loại ung thư.

26 tình nguyện viên trên 64 tuổi đã tham gia thử nghiệm một liệu trình 90 phút nằm trong buồng oxy cao áp thực hiện hàng tuần và kéo dài trong 3 tháng.

Khi kết thúc nghiên cứu, các khoa học gia phát hiện ra telomere ở một vài bệnh nhân đã được kéo dài thêm 20%.

Nhóm khoa học cũng lưu ý nghiên cứu của họ mới chỉ thực hiện trên các mẫu với số lượng nhỏ và cần phải được nhân rộng để chứng thực tính hiệu quả của kỹ thuật này.

Thủy Tiên

Bình luận

Nổi bật

Ngành ô tô năm 2021: Nhu cầu tăng mạnh bởi giá xe giảm

Ngành ô tô năm 2021: Nhu cầu tăng mạnh bởi giá xe giảm

sự kiện🞄Thứ tư, 27/01/2021, 07:55

(CL&CS) - Sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, nhu cầu mua bị dồn nén tương đối lớn cùng với tâm lý tận dụng giai đoạn thị trường ô tô suy giảm để mua xe giá rẻ giúp lĩnh vực này phục hồi nhanh chóng và đà hồi phục có thể tiếp tục trong năm 2021.

Tài sản của những đại gia tuổi Tí biến động thế nào trong “năm tuổi”?

Tài sản của những đại gia tuổi Tí biến động thế nào trong “năm tuổi”?

sự kiện🞄Thứ ba, 26/01/2021, 13:38

(CL&CS) - Trong năm tuổi, những đại gia tuổi Tí giàu nhất sàn chứng khoán chứng kiến khối tài sản khổng lồ biến động mạnh.

Đường sách TP.HCM Tết Tân Sửu: 'Tri thức kết nối tương lai'

Đường sách TP.HCM Tết Tân Sửu: 'Tri thức kết nối tương lai'

sự kiện🞄Thứ ba, 26/01/2021, 12:19

(CL&CS) - Tiếp tục phát huy thành công của 10 năm tổ chức, Lễ hội Đường sách Tết đã góp phần tuyên truyền nâng cao văn hóa đọc, tạo không gian giải trí, hoạt động văn hóa vui xuân cho người dân và du khách đến thành phố trong dịp Tết đến, Xuân về.