Kẻ đánh bom tự sát ở Bỉ dự định tấn công nhà máy hạt nhân

(NTD) - Những kẻ đánh bom tự sát ở Brussels, Bỉ đã định tấn công nhà máy hạt nhân nhưng chúng đã kịp thay đổi mục tiêu sau vụ bắt giữ nghi phạm khủng bố vào tuần trước.

Tờ báo DH dẫn nguồn tin cảnh sát, hai anh em Brussels Khalid và Ibrahim Bakraoui, nghi phạm tấn công sân bay ở Brussels đã lén quay phim nhà của một quan chức đứng đầu chương trình nghiên cứu và phát triển hạt nhân của Bỉ.

Đoạn video dài 10 giờ từ chiếc camera giấu trước nhà của quan chức này đã được phát hiện ra hồi tháng 12 năm ngoái trong cuộc đột kích của cảnh sát liên quan tới các vụ tấn công ở Paris một tháng trước đó.

Vào ngày 17/2, công tố viên Bỉ đã xác nhận sự tồn tại của đoạn video trên và người bị theo dõi xuất hiện trong đoạn băng có liên quan đến ngành hạt nhân của nước này.

Bi
Sân bay Bỉ bị đánh bom. Ảnh minh họa

Các nhà điều tra cho hay, hai người đàn ông không rõ danh tính đã gỡ chiếc camera ra khỏi nơi cất giấu. Tuy nhiên, tờ DH khẳng định, hai kẻ này chính là anh em nhà El Bakraoui.

Hồi đầu tháng, 140 binh sĩ đã được điều động để bảo vệ ba địa điểm hạt nhân của Bỉ. Hôm 22/3, sau các vụ đánh bom ở Brussels, những địa điểm này đã được phong tỏa và sơ tán các nhân viên không quan trọng như một biện pháp đề phòng.

Bên cạnh đó, tờ báo cho rằng âm mưu tấn công nhà máy hạt nhân bị thay đổi sau chiến dịch đột kích của cảnh sát vào khu Forest ở Brussels tuần trước. Trong đó, cảnh sát bất ngờ đối đầu với những kẻ có vũ trang trong một căn hộ mà họ đang lục soát vì có liên quan tới các vụ tấn công ở Paris. Một trong những kẻ trong căn hộ, sau đó được xác định là công dân Algeria Mohammed Belkaid, đã bị cảnh sát bắn chết và một vài kẻ khác đã trốn thoát.

Ba ngày sau đó, nhờ các manh mối trong căn hộ, họ bắt được nghi phạm chính trong vụ tấn công Paris là Salah Abdeslam và một phiến quân khác. Những vụ bắt giữ có thể đã buộc những kẻ tấn công phải chuyển đổi mục tiêu ở Brussels sang sân bay và ga tàu điện ngầm.

Theo một nguồn tin cảnh sát, thiệt hại có thể lớn hơn nhiều nếu những kẻ khủng bố thực hiện kế hoạch ban đầu.

Các vụ đánh bom ở thủ đô Brussels làm ít nhất 34 người chết và hơn 200 người khác bị thương. Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) nhận trách nhiệm đứng sau vụ tấn công. 

Bạn đọc có thể tham khảo thêm tại mục Thế giới

Phương Nguyễn