Khách du lịch Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái tăng mạnh

(NTD) - Lượng khách Trung Quốc vào Việt Nam du lịch thông qua cửa khẩu Móng Cái và Vịnh Hạ Long tăng mạnh những ngày gần đây khiến lối vào làm thủ tục xuất nhập cảnh tại cửa khẩu bị quá tải.

Ông Dương Văn Cơ, Chủ tịch UBND TP.Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) xác nhận, thời gian gần đây lượng khách Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái vào Việt Nam có tăng lên, nhất là vào những ngày cuối tuần. Các ngày thường có khoảng 2.000-2.500 khách Trung Quốc qua cửa khẩu thì những ngày này lên tới 5.000-6.000 khách/ngày. 

Theo phản ánh của một số người dân sinh sống và buôn bán gần khu vực cửa khẩu Móng Cái, những ngày gần đây lượng khách du lịch Trung Quốc tăng đột biến khiến khu vực lối vào làm thủ tục có lúc bị quá tải. Nguyên nhân chính khiến khách tăng được cho là do Trung Quốc đang hạn chế tour du lịch giá rẻ đến Hàn Quốc, trong khi tour du lịch đến Quảng Ninh giá thì rẻ, có nhiều điểm tham quan và đi bằng đường bộ không phức tạp như đi máy bay nên khách đổ về ào ạt.

img-20170320-132357-1489993645749
Khách du lịch Trung Quốc bị kẹt cứng tại cửa khẩu.

Hiện vẫn chưa xảy ra vụ mất an ninh trật tự nào đặc biệt do du khách Trung Quốc gây ra trên địa bàn, lượng khách đi lại trên đường cũng không có gì đột biến. Tuy nhiên, vào lúc cao điểm từ 9-11h, đoàn khách đi và về đông, trong khi lối làm thủ tục xuất nhập cảnh đang hạn chế nên quá tải.

Hầu hết lượng khách Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái đều đến tham quan Vịnh Hạ Long khiến lượng khách tới Vịnh Hạ Long những ngày gần đây cũng tăng cao gấp 1,5 lần so với trước đây và lượng khách tập trung đông tại hai điểm là Hang Luồn và Titop. 

Lượng khách du lịch tăng cao là tín hiệu đáng mừng đối với ngành du lịch Quảng Ninh. Nhưng bên cạnh đó cũng đòi hỏi công tác quản lý của các lực lượng chức năng càng phải nâng cao hơn nữa để quyền lợi của du khách khi đến du lịch tại Quảng Ninh luôn được đảm bảo tốt nhất.

Bạch Sính