Khách hàng “kêu trời” vì ngói nhựa trấu kém chất lượng

(NTD) - Ngày 30/6/2016, Báo Người Tiêu Dùng tiếp nhận đơn của Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương (Công ty Diệp Bạch Dương) khiếu nại về sản phẩm ngói nhựa trấu siêu nhẹ của Công ty TNHH Sản xuất Xây dựng Trọng Danh (Công ty Trọng Danh) kém chất lượng, mục rữa sau 6 tháng sử dụng, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng cho công trình.

Theo danh mục 8 hóa đơn mua hàng do Công ty Diệp Bạch Dương cung cấp thì từ tháng 6-12/2015, Công ty Diệp Bạch Dương có 8 lần mua ngói nhựa trấu của Công ty Trọng Danh để lợp mái nhà với tổng số tiền hơn 112 triệu đồng.

11
Đơn khiếu nại của Công ty Diệp Bạch Dương với Công ty Trọng Danh.

Ngói nhựa trấu có phải là giải pháp tốt?

Sản phẩm ngói nhựa trấu được giới thiệu là sản xuất theo quy trình khép kín, sử dụng công nghệ ép nóng với nguyên liệu chính là vỏ trấu, nhựa PP tái chế và các phụ gia. Đây được xem là một bước đột phá trong sản xuất vật liệu xây dựng với ưu điểm là tận dụng nguồn phế phẩm vỏ trấu trong nông nghiệp và nhựa PP tái chế tạo ra sản phẩm ngói nhựa trấu có trọng lượng siêu nhẹ, chỉ bằng 1/4 viên ngói thường nhưng độ bền cao, ít bị nứt mục theo thời gian, chịu nhiệt, chống trơn, trượt, chống thấm nước, chịu lực tốt, không gây hại đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh.

Ngói siêu nhẹ nhựa trấu sẽ giúp tiết kiệm chi phí đáng kể cho dàn khung mái và móng chịu lực, chi phí vận chuyển, bốc xếp và tiết kiệm chi phí nhân công lắp đặt, rút ngắn thời gian thi công phần mái... đặc biệt rất thích hợp cho các công trình ở vùng có nhiều mưa bão, vùng lũ...

Tuy nhiên, ghi nhận từ khiếu nại của Công ty Diệp Bạch Dương thì chỉ qua một vài trận mưa, số ngói nhựa trấu nói trên đã bị mục nát, gãy vỡ, làm nước mưa tràn xuống nhà, gây thiệt hại nặng cho nhà ở và tài sản trong nhà. Sau đó, Công ty Diệp Bạch Dương đã thông báo về Công ty Trọng Danh, yêu cầu nhà cung cấp này đến kiểm tra hiện trường. Và sau 2 lần làm việc (có văn bản làm việc đính kèm), Công ty Trọng Danh đã thừa nhận về chất lượng sản phẩm có vấn đề do lỗi sản xuất nhưng không đồng ý hoàn trả lại toàn bộ số tiền mua ngói và bồi thường thiệt hại cho khách hàng. “Sự việc này xâm hại nghiêm trọng đến quyền lợi của Công ty Diệp Bạch Dương” - theo đơn khiếu nại.

10
Ngói nhựa trấu Trọng Danh mục rữa sau 6 tháng sử dụng, ảnh chụp tại Công ty Diệp Bạch Dương.

 Tranh chấp quyền lợi

Chiều ngày 7/7/2016, trả lời Báo Người Tiêu Dùng, bà Phan Thị Hồng Vân, Giám đốc Công ty Trọng Danh, xác nhận có sự việc tranh chấp quyền lợi liên quan đến sản phẩm ngói nhựa trấu do công ty bà sản xuất bán cho Công ty Diệp Bạch Dương. Bà Vân cho rằng, đó là một sự cố ngoài ý muốn khi nguồn cung nguyên liệu nhựa PP có vấn đề, ảnh hưởng đến chất lượng của 1/2 số ngói đã bán cho Công ty Diệp Bạch Dương; và đó là lô hàng duy nhất bị lỗi.

Bà Vân cũng cho biết, phía Công ty Trọng Danh đã cố gắng hỗ trợ khách hàng để đi đến thỏa thuận tốt nhất cho cả hai bên và chấp nhận thu hồi toàn bộ số ngói bán cho Diệp Bạch Dương. Ngày 5/7, Công ty Trọng Danh đã hoàn trả 102 triệu đồng tiền ngói do phải trừ 10% tiền thuế VAT vì Công ty Diệp Bạch Dương không đồng ý xuất ngược hóa đơn trả hàng.

Ngược lại, phía Công ty Diệp Bạch Dương không trả đủ số ngói đã mua, “hao hụt” của Công ty Trọng Danh 295 viên, tương đương với số tiền hơn 11 triệu đồng.

Chiều cùng ngày, đại diện Công ty Diệp Bạch Dương xác nhận việc Công ty Trọng Danh đã hoàn trả tiền ngói, nhưng lại có thái độ không phù hợp, không xin lỗi khách hàng, không bồi thường những chi phí liên quan đến việc lợp ngói, bốc dỡ ngói hư hỏng xuống và chi phí cho những thiệt hại do mưa dột gây ra.

Sự việc sẽ được Báo Người Tiêu Dùng thông tin tiếp đến bạn đọc.

Anh Nguyễn - Ảnh: Trần Phong

NTD So 58 (242)_Page_14