Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh NATO: Tổng thống Trump gây choáng!

(NTD) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây sốc cho các đồng minh tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO hôm thứ tư bởi đột nhiên yêu cầu các thành viên tăng gấp đôi cam kết chi tiêu quốc phòng của họ. Bài viết sau đây của phóng viên AFP Ludovic Marin.

Nhu cầu bất ngờ của ông Trump đã được thể hiện sau khi ông “đụng độ” với Thủ tướng Đức Angela Merkel, gọi Đức là "bị giam giữ" bởi Nga vì các liên kết khí đốt của nó và độc chiếm Berlin vì không trả tiền.

Tại sao hội nghị lần này gặp khó?

Hội nghị thượng đỉnh 2 ngày (11-12/7) ở Brussels (Bỉ) đang hình thành như là liên minh khó khăn nhất trong nhiều năm, chống lại một bối cảnh làm sâu sắc thêm căng thẳng xuyên Đại Tây Dương trong các lĩnh vực khác nhau, từ thương mại đến năng lượng và quốc phòng. Các đồng minh NATO đã đồng ý tại Hội nghị Thượng đỉnh Wales vào năm 2014 để cố gắng chi 2% GDP cho quốc phòng trong vòng 10 năm, nhưng Nhà Trắng nói ông Trump cho rằng như thế là chưa đủ.

"Trong những phát biểu của Tổng thống Trump hôm nay tại hội nghị, ông cho rằng các nước không chỉ đáp ứng 2% GDP của họ cho chi tiêu quốc phòng, mà họ còn phải tăng lên 4%" - phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói - "Tổng thống đã nêu vấn đề này khi ông ấy ở NATO năm 2017. Tổng thống Trump muốn thấy các đồng minh của chúng tôi chia sẻ nhiều hơn gánh nặng và ở mức tối thiểu đáp ứng các nghĩa vụ đã nêu của họ".

NatoTrump1
Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel trao đổi những lời căng thẳng tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO (Ảnh: POOL/AFP/LUDOVIC MARIN)

Tổng thống Bulgaria Rumen Radev xác nhận rằng ông Trump đã đưa ra yêu cầu và hỏi ý nghĩa của nó đối với tương lai của liên minh là nền tảng an ninh châu Âu trong 70 năm.

"NATO không phải là một thị trường chứng khoán - nơi bạn có thể mua bảo mật. NATO là một liên minh của những quốc gia có chủ quyền thống nhất bởi các mục tiêu chiến lược và các giá trị chung" - ông nói với các phóng viên bên lề hội nghị.

“Bị Nga bắt giữ!”

Tất cả 29 nhà lãnh đạo NATO bao gồm ông Trump đã ủng hộ một tuyên bố chung cam kết "chia sẻ gánh nặng" và cam kết sáng lập của liên minh rằng một cuộc tấn công vào một thành viên là một cuộc tấn công vào tất cả - không đề cập đến 4 %.

Tổng thống Trump đã chủ xướng một loạt các lời chỉ trích châu Âu về những vấn đề từ thương mại đến năng lượng và trên tất cả các tuyên bố của mình rằng, lục địa cổ châu Âu tự do có thể xem đó là mặt sau của Mỹ để Washington ra sức bảo vệ nó. Sau đó, ông khởi xướng giai điệu trong ngày với một cuộc tấn công bỏng rát vào đồng minh quan trọng của Đức tại một cuộc họp ăn sáng với giám đốc NATO Jens Stoltenberg.

"Đức là một nước bị ‘bắt giữ’ bởi Nga vì nó đang nhận được rất nhiều năng lượng từ Nga" - ông Trump nói, đặc biệt nhắm vào đường ống dẫn khí Nord Stream II được đề xuất, mà trước đây ông đã chỉ trích - "Mọi người đang nói về nó trên khắp thế giới, họ nói rằng chúng tôi đang trả cho bạn hàng tỷ USD để bảo vệ bạn nhưng bạn đang trả hàng tỷ USD cho Nga".

NatoTrump2
Cuộc gặp gỡ hai ngày ở Brussels đang diễn ra lần này nảy sinh các vấn đề khó khăn nhất trong những năm qua (Ảnh: AFP/GEOFFROY VAN DER HASSELT)

Bà Merkel, người lớn lên ở Đông Đức, nói Đức có quyền tự mình lựa chọn chính sách.

"Bản thân tôi cũng đã trải qua một phần của Đức trước đây bị Liên Xô kiểm soát" - bà nói - "Tôi rất vui vì hôm nay chúng ta đoàn kết tự do như Cộng hòa Liên bang Đức và do đó, chúng tôi cũng có thể đưa ra các chính sách độc lập của riêng mình và đưa ra các quyết định độc lập của riêng mình".

Cặp đôi này sau đó đã gặp nhau cho một cuộc họp trực tiếp và trong khi ông Trump khẳng định họ có một "mối quan hệ rất tốt", ngôn ngữ cơ thể băng giá của họ đã được giảm liều. Bà Merkel cho biết bà hoan nghênh cơ hội được "trao đổi quan điểm" với ông Trump.

“Ngôn ngữ rất trực tiếp”

Ông Trump từ lâu đã phàn nàn rằng các thành viên NATO châu Âu không trả đủ tiền cho việc phòng thủ của họ, chỉ trích cả Đức với những lời cụ thể. Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, chỉ nộp lệ phí hàng năm cho NATO có 1,24%, so với 3,5% của Mỹ.

Tổng thư ký NATO Stoltenberg thừa nhận rằng ông Trump đã thể hiện mình bằng "ngôn ngữ rất trực tiếp" nhưng khăng khăng cho rằng ông đã tránh xa sự hùng biện của các đồng minh, và tất cả đều đồng ý về các vấn đề cơ bản: Sự cần thiết phải tăng cường khả năng phục hồi của NATO, chống khủng bố và chia sẻ chi phí quốc phòng.

NatoTrump3
Hai Tổng thống Emmanuel Macron (Pháp - trái) và Trump trò chuyện với nhau tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO (Ảnh: POOL/AFP/Tatyana ZENKOVICH)

Các quan chức và nhà ngoại giao NATO sẽ cố gắng quảng bá hình ảnh đoàn kết tại Hội nghị Thượng đỉnh khi đối mặt với lo ngại về mối đe dọa từ Nga, nhưng với bà Merkel và ông Trump, thì nhu cầu chi tiêu mới có ý nghĩa, và nó có thể gây khó khăn cho việc xóa bỏ sự rạn nứt đang nảy sinh.

Ông Trump nói trước khi rời Washington rằng, cuộc họp của ông tại Helsinki với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ hai có thể là một phần dễ dàng nhất trong chuyến “lưu diễn” châu Âu của ông, trong đó có chuyến đi tới vương quốc Anh - nơi chính phủ của Thủ tướngTheresa May đang gặp khủng hoảng Brexit (Anh rời EU).

Khi ông Trump tăng cường hùng biện của ông trước các cuộc đàm phán, rõ ràng là liên kết NATO với những mặt hàng thương mại xuyên Đại Tây Dương, ông muốn nói rằng EU mâu thuẫn khi đóng cửa kinh doanh Mỹ, nhưng lại hy vọng Mỹ sẽ bảo vệ nó.

NatoTrump4
Chi tiêu quốc phòng của những nước NATO (Ảnh: AFP/Gillian HANDYSIDE)

Chủ tịch EU Donald Tusk đã đẩy mạnh cuộc chiến với lời chào của ông chống lại ông Trump hôm thứ ba, nói ông "đánh giá cao đồng minh của bạn" và nhắc nhở Washington rằng châu Âu đã viện trợ cho Mỹ sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9.

Nhân mâu thuẫn mới trong nội bộ NATO, một lần nữa, các nhà ngoại giao châu Âu lo ngại rằng việc G7 chia rẽ vào tháng trước ở Canada khi ông Trump đụng độ với các đồng minh phương Tây của mình trước lúc gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hội nghị Thượng đỉnh Singapore – người mà ông đã ca ngợi là "rất tài năng".

Một số phân tích gia cho rằng mâu thuẫn mới giữa Tổng thống Trump với EU, một số nước trong NATO và Thủ tướng Merkel chỉ là cách “thêm mắm thêm muối” cho Hội nghị Thượng đỉnh NATO lần này tại Brussels trở nên ý nghĩa và hấp dẫn thêm mà thôi?

                                                                                                                                                                                                                                         Lê Miên Tường