Khám xét Văn phòng Samsung Electronics của Chủ tịch Lee Kun-hee

(NTD) - Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 8/11 đưa tin các công tố viên nước này đã tiến hành khám xét văn phòng của công ty Samsung Electronics, thuộc Tập đoàn Samsung trước sự chứng kiến của Chủ tịch Lee Kun-hee. Cùng vụ này, hôm 7/7, công tố Hàn Quốc đề nghị bản án 12 năm tù cho Phó chủ tịch Lee Jae-Yong.

Đây là một phần cuộc điều tra vụ bê bối chính trị liên quan tới Tổng thống nước này Park Geun-hye (và người bạn thân của bà Choi Soon-Sil. Các công tố viên Hàn Quốc đang điều tra thông tin về việc Samsung Electronics đã cung cấp 2,8 triệu euro cho công ty do bà Choi và con gái đồng sở hữu. Cuộc khám xét trên nhằm tìm kiếm chứng cứ xem liệu Samsung có hỗ trợ tài chính bất hợp pháp cho con gái của bà Choi hay không.

Samsung
Khám xét Văn phòng Samsung Electronics (Ảnh: Reuters)

Hiện Văn phòng Công tố và công ty Samsung Electronics chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về cuộc khám xét này. Trước đó, các công tố viên đã điều tra cuộc họp kín giữa Tổng thống Park và các lãnh đạo tập đoàn lớn hồi năm 2015 vì nghi ngờ bà Park đóng vai trò gây quỹ cho 2 quỹ phi lợi nhuận do bà Choi lập ra. Trong số các lãnh đạo tập đoàn dự cuộc họp, có Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Electronics Lee Jae-yong, Chủ tịch tập đoàn Hyundai Motor Chung Mong-koo và Chủ tịch tập đoàn LG Ku Bon-moo.

Văn phòng Công tố có kế hoạch triệu tập những quan chức thân cận với các lãnh đạo tập đoàn từng tham dự cuộc họp kín trên để thẩm vấn nếu cần thiết.

Theo Reuters, vụ này có liên quan đến scandal tham nhũng làm chấn động Hàn Quốc khiến Tổng thống tiền nhiệm Park Geun Hye bị phế truất, vốn đã lùm xùm từ năm ngoái, thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận.

Samsunga
Chủ tịch Lee Kun-hee (Ảnh: AFP)

Được biết, hồi tháng 1/2017, ông Lee bị truy tố cùng với 4 bị cáo khác về tội đưa hối lộ 43,3 tỷ won (38 triệu USD) để đổi lấy việc Chính phủ Hàn Quốc hậu thuẫn vụ sáp nhập 2 chi nhánh của Tập đoàn Samsung năm 2015. Ngoài ra, ông Lee cũng bị cáo buộc tội tham nhũng, khai man và một số vi phạm khác có liên quan tới vụ bê bối chính trị làm rúng động Hàn Quốc hồi năm 2016.

Vụ việc xoay quanh bà Choi Soon-sil, một người bạn thân cận của Tổng thống Hàn Quốc thời đó là Park Geun Hye. Bà Choi bị cáo buộc lợi dụng mối quan hệ thân thiết với bà Park để ép các công ty trong nước "quyên góp" gần 70 triệu USD vào 2 quỹ mờ ám do bà này thành lập và kết quả điều tra cho thấy bà Choi đã sử dụng một phần quỹ vào mục đích cá nhân.

LeeSamsung1
Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-Yong bị công tố đề nghị 12 năm tù (Ảnh: Reuters)

Vụ bê bối này chính là lý do khiến bà Park bị phế truất và nay đang bị giam chờ ngày ra tòa. Dự kiến, tòa án sẽ ra phán quyết về vụ việc liên quan ông Lee Jae-Yong vào cuối tháng này và phán quyết có thể ảnh hưởng đến vụ xét xử bà Park và bà Choi đang diễn ra.

Được biết, Samsung, hãng điện tử lớn nhất Hàn Quốc với doanh thu tương đương 1/5 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này, là "mạnh thường quân" chính của các quỹ mờ ám kể trên. Việc Phó Chủ tịch Lee Jae-Yong bị bắt giữ đã gây chấn động lớn trong nội bộ Tập đoàn Samsung, đồng thời buộc tập đoàn này phải cải tổ phương thức quản lý.

Scandal cũng khiến Samsung phải hứng chịu nhiều chỉ trích về cách thức quản lý khi ưu tiên bổ nhiệm những thành viên trong gia đình, bất chấp việc những người này có thể đã có những việc làm ảnh hưởng tới hình ảnh của tập đoàn. Scandal mới này sẽ còn gây sốc chính trường Hàn Quốc trong những ngày tới.

                                                                                                             Thủy Tiên (Theo Reuters, 8/2017)