Khóc ròng vì dự án khu dân cư Bình Minh 6B

(NTD) - Hơn 13 năm, nhiều khách hàng đã góp vốn đầu tư vào Khu dân cư Bình Minh 6B tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM vẫn chưa được chủ đầu tư giao đất. Mặc dù khách hàng đòi tiền lại nhưng vẫn không được trả, thậm chí chủ đầu tư cũng... chẳng thấy tăm hơi.

Góp tiền nhưng chưa thấy đất!

Một số khách hàng tại dự án Khu dân cư Bình Minh 6B cho biết, vào tháng 4/2003, khoảng 23 khách hàng đã ký “Hợp đồng góp vốn đầu tư” nhằm “xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị khu dân cư Nam Sài Gòn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh thuộc khu chức năng số 6B”. Tại đây, khách hàng cùng ký kết với chủ dự án là CTCP Tư vấn Thiết kế xây dựng và Thương mại B&B, quy mô dự án gồm 12,3 ha, trong đó có 42 lô biệt thự và 330 nhà liên kế vườn. Phương thức hợp tác là cùng góp vốn thành cổ đông, chia lãi lỗ theo quyết toán bằng tiền hoặc bằng nền nhà thương phẩm đã hoàn chỉnh hạ tầng.

20
Khu dân cư vắng người ở.

Trong số 23 người góp vốn cho dự án, khách hàng nộp nhiều nhất là 3 tỷ đồng, ít nhất là 300 triệu đồng, tổng cộng 22,5 tỷ đồng, với tổng số nền nhà dự kiến được chia lại là 169 nền. Đồng thời, toàn bộ khách hàng được chủ đầu tư “hứa”: Nếu không nộp tiền đủ theo thời hạn hoặc xảy ra trường hợp bất khả kháng cũng sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền mà khách hàng nộp. Ngoài hợp đồng, chủ đầu tư cũng ban hành quy chế nội bộ về việc góp vốn đầu tư, quy mô vốn đầu tư của dự án là 20 tỷ đồng, hoàn thành dự án vào tháng 4/2005.

Ông H. một khách hàng cho biết: “Trước khi ký kết cùng chủ đầu tư, chúng tôi đã từng đến xem thực tế và cảm thấy rất ưng ý, dự tính sẽ có chỗ ở khi về hưu nên gom hết vốn liếng dành dụm để góp vốn theo đúng cam kết. Nhưng, đã 13 năm trôi qua tiền trao mà chẳng thấy... cháo đâu!”

22
Bên trong dự án “hứa” là cây cối um tùm vắng bóng người.

Cũng theo ông H., 4 năm sau khi ký kết, đã quá hạn 2 năm nhưng không thấy dự án có nền giao mà CTCP Tư vấn Thiết kế xây dựng và Thương mại B&B lại giải thể khiến cho hàng chục khách hàng như “ngồi trên đống lửa” vì xót của. Tuy nhiên, niềm hy vọng lại tiếp tục đưa đến khi dự án góp vốn này đã được Công ty TNHH Xây dựng Bình Minh làm chủ mới và thông báo rằng quyền lợi khách hàng vẫn được giữ nguyên!

Ông H. và hàng chục khách hàng khác lại một lần nữa “hụt hẫng” chuyển sang tuyệt vọng vì chủ đầu tư mới vẫn đi như con đường của chủ đầu tư cũ. Bởi vì, kể từ ngày ký hợp đồng đã hơn 13 năm nhưng dự án vẫn không hề nhúc nhích, khách hàng nóng ruột mà chủ đầu tư chẳng thấy đâu, có chăng cũng chỉ là một văn bản hiếm hoi của chủ đầu tư được phát ra mỗi năm cùng những... hứa hẹn! Và trong bức thư mới nhất được gửi vào tháng 3/2016, thời hạn mà chủ đầu tư đưa ra cho việc hoàn tất hạ tầng kỹ thuật toàn dự án sẽ là vào quý 2/2018, tuy hứa hẹn hùng hồn nhưng dự án vẫn chỉ là một vùng đất hoang, còn chủ đầu tư thì liên hệ bao lần cũng chẳng thấy. Quá bức xúc, nhiều khách hàng đã mang đơn đi khiếu nại khắp nơi.

21
Dãy nhà tôn tạm tại dự án Khu dân cư Bình Minh 6B.

Khách hàng... điêu đứng!

Ngày 6/4/2001, Ban Quản lý khu Nam đã ra quyết định phê duyệt 1/500 dự án, UBND huyện Bình Chánh cũng ra quyết định thành lập Hội đồng bồi thường thiệt hại, giải phóng mặt bằng cho dự án. Thế nhưng, việc đền bù dự án cho đến nay chưa đi đến đâu, mặc dù trong hợp đồng ký kết với khách hàng năm 2003 là “đã thương lượng hoàn thành khoản 50% diện tích đất”.

Gần 10 năm sau, trong báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường về tổng hợp tình hình rà soát, phân loại và xử lý các dự án chậm tiến độ đầu tư vào tháng 2/2013 trình UBND TP.HCM, đối với dự án này, “tỷ lệ bồi thường giải phóng mặt bằng là 58%”.

Trong văn bản gửi “quý khách hàng” vào ngày 14/3/2016, đại diện Công ty TNHH Xây dựng Bình Minh cho biết: “Thời gian vừa qua, công ty đã tích cực tiếp xúc thương thảo với phần diện tích 3,6 ha của các hộ dân chưa đền bù trong dự án...” Báo cáo là vậy nhưng có mặt tại dự án, chúng tôi ghi nhận một thực tế rất khác. Qua nhiều lần dò hỏi vị trí dự án nhưng chẳng ai biết đến vì quá lâu nên thông tin mờ nhạt, tại nút giao đường Phạm Hùng - Nguyễn Văn Linh chúng tôi được người dân chỉ vào tấm bảng dựng ngoài mặt tiền đường đã cũ, nhạt màu sơn giới thiệu dự án. Khi vào bên trong khung cảnh rất hẻo lánh, cỏ mọc rậm rạp, mùi phân động vật bốc nồng nặc bên cạnh những dãy nhà tôn lụp xụp.

23

Tổng thể của Dự án khu dân cư Bình Minh 6B.

Bản thân những người sống trong khu vực dự án cho biết, họ được thông báo về dự án này từ lâu nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy ai liên lạc đền bù giải tỏa. Bản thân họ cũng khổ cực vì bị sống trong vùng dự án treo quá lâu không được hưởng quyền lợi gì cả.

Nhiều gia đình sinh sống ở đây từ lâu, có đất đai rộng rãi nhưng không được xây dựng, nên nhiều thế hệ phải sống trong những ngôi nhà tôn tạm bợ. Ông Ngân, người địa phương bức xúc: “Tháng 3 với tháng 10 nước triều lên hơn nửa mét, trôi đồ đạc, ngập lênh láng hết, đến nỗi nền gạch men vàng khè luôn. Nhà có con nhỏ, sợ nhất là ban đêm, rắn nhiều lắm, ở trong các bụi rậm bò vào nhà. Nhưng mình muốn phát quang, che tôn cho rộng rãi là bị quản lý đô thị xuống kéo sập liền. Nói là dự án nhưng không thấy ai xuống họp hành, nói đền bù gì hết trơn hết trọi”.

Nhiều người dân lẫn khách hàng bức xúc trước tình trạng đi không được mà ở cũng không xong, hàng chục năm qua vẫn chờ trong vô vọng. Còn người sống trong vùng bị ảnh hưởng bởi dự án treo phải chấp nhận sống cảnh héo mòn.

 Cao Tuấn

 

NTD So 75 (280)_Page_07