Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 18/11/2020, 09:01 AM

Khởi động chiến dịch truyền thông “Nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi sử dụng các sản phẩm từ động vật hoang dã bất hợp pháp”

(CL&CS) - Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID phối hợp cùng Cơ quan Thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam (CITES Việt Nam), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) chính thức khởi động chiến dịch truyền thông “Nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi sử dụng các sản phẩm từ động vật hoang dã bất hợp pháp”.

Trong vài thập kỷ vừa qua, nạn buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) ở Việt Nam có chiều hướng gia tăng. Với đường biên giới tiếp giáp Lào, Campuchia và Trung Quốc - điểm tiêu thụ ĐVHD lớn nhất trên thế giới, Việt Nam là một trong những quốc gia sản xuất, tiêu thụ và trung chuyển các loài ĐVHD quan trọng.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) Trần Quang Bảo chia sẻ: “Tội phạm về buôn bán trái pháp luật ĐVHD cần được coi là loại hình tội phạm nghiêm trọng, có tổ chức, có tính chất xuyên biên giới. Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng trong việc hoàn thiện khung pháp lý, tăng cường thực thi pháp luật, giảm nhu cầu tiêu thụ ĐVHD bất hợp pháp. Ông Trần Quang Bảo nhấn mạnh: Chiến dịch truyền thông về bảo vệ ĐVHD này sẽ thúc đẩy sức mạnh của cộng đồng xã hội cùng chung tay trong việc ngăn ngừa và phòng chống loại hình tội phạm về ĐVHD.

4508_1

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) Trần Quang Bảo phát biểu tại buổi lễ

Trước tình hình trên, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc phòng chống, dấu tranh với tội phạm ĐVHD và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cập (CITES), nâng cao khung hình phạt với những hành vi buôn bán, vận chuyển và tàng trữ các sản phẩm từ ĐVHD và ban hành nhiều văn bản pháp luật khác quy định bảo vệ các loài hoang dã. Tuy nhiên, việc thực thi pháp luật còn gặp nhiều khó khăn do nhận thức về pháp luật bảo vệ ĐVHD của cộng đồng còn hạn chế, niềm tin của người dân vào việc sử dụng ĐVHD để trị bệnh, làm đồ thủ công mỹ nghệ hay đem lại may mắn, thịnh vượng vẫn còn tồn tại.

anh 3

Giai đoạn tiếp theo của chiến dịch sẽ tập trung truyền thông thay đổi hành vi sử dụng các sản phẩm từ ĐVHD do các niềm tin vô căn cứ. Trong giai đoạn này, lần đầu tiên tại Việt Nam, chiến dịch truyền thống sẽ truyền tải các thông điệp cốt lõi liên quan đến cả động cơ sử dụng ĐVHD vì mục đích trị bệnh cũng như niềm tin tâm linh: “Mua một ngà voi nhận một nghiệp báo”, "Hãy lựa chọn sáng suốt cho một cơ thể khỏe mạnh"; "Dùng sừng tê giác để chữa bệnh nan y là niềm tin vô căn cứ"... Các hoạt động truyền thông cũng sẽ được phối hợp với các trường đại học y, dược, các phòng khám đông y để giảm thiểu việc sử dụng ĐVHD trong khối y học cổ truyền.

Với việc thực hiện chiến dịch này, USAID và Chính phủ Việt Nam sẽ phối hợp thúc đẩy việc giảm thiểu nhu cầu sử dụng động, thực vật hoang dã tại Việt Nam, góp phần bảo vệ ĐVHD và đa dạng sinh học toàn cầu.

Thanh Tùng

Bình luận

Nổi bật

Đà Nẵng cách ly hơn 340 công dân về từ Đài Loan

Đà Nẵng cách ly hơn 340 công dân về từ Đài Loan

sự kiện🞄Chủ nhật, 24/01/2021, 09:30

(CL&CS) - Chiều 23/1, chuyến bay VN579 của Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines xuất phát từ Đài Loan (Trung Quốc), chở hơn 340 công dân về nước tránh dịch Covid-19 đã hạ cánh tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Không cắt điện từ 23 tháng Chạp đến hết mồng 5 Tết Tân Sửu 2021

Đà Nẵng: Không cắt điện từ 23 tháng Chạp đến hết mồng 5 Tết Tân Sửu 2021

sự kiện🞄Thứ bảy, 23/01/2021, 10:16

(CL&CS) - Ngày 23/1/2021, ông Lê Hồng Cương, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) cho biết, PC Đà Nẵng sẽ không cắt điện, trừ các trường hợp có xảy ra sự cố.

Đến Đà Nẵng, du khách sẽ được trải nghiệm City tour miễn phí

Đến Đà Nẵng, du khách sẽ được trải nghiệm City tour miễn phí

sự kiện🞄Thứ năm, 21/01/2021, 07:51

(CL&CS) - Sáng 20/1, lãnh đạo Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, Sở đã phối hợp với một số công ty kinh doanh du lịch tổ chức "Hành trình trải nghiệm miễn phí - Một trải nghiệm thêm yêu Đà Nẵng".