Không có Google, Huawei ra mắt hệ sinh thái riêng cho sản phẩm của mình

Huawei đã bị "cắt" sử dụng các dịch vụ của Google từ tháng 5/2019 kể từ khi hãng này bị cho vào danh sách đen của Mỹ. Đó là lý do tại sao công ty Trung Quốc nỗ lực để tạo ra Huawei Mobile Services, nhằm thay thế cho Google Mobile Services (GMS).

Trang chủ của Huawei đã chính thức thông báo rằng tại sự kiện mà Huawei tổ chức tại Barcelona (Tây Ban Nha) vào ngày 24/2, hãng sẽ ra mắt hệ sinh thái Huawei Mobile Services (HMS). Cũng tại sự kiện này, Huawei được cho là sẽ ra mắt phiên bản cho thị trường toàn cầu của Honor 9X Pro và đây là sản phẩm đầu tiên cài đặt HMS khi phát hành. 

2_vgzw
Phiên bản quốc tế của Honor 9X Pro sẽ đi kèm HMS (Ảnh: Huawei)

Hội nghị di động toàn cầu 2019 - Mobile World Congress (MWC 2019) lẽ ra sẽ là buổi ra mắt "hoành tráng" cho các sản phẩm mới của Huawei cũng như các ông lớn khác. Nhưng ảnh hưởng từ dịch COVID-19 đã khiến MWC bị hủy vào phút chót. Các hãng sau đó lần lượt lựa chọn phương án ra mắt sản phẩm tại các sự kiện của riêng mình. 

Do tác động của lệnh cấm của Mỹ từ tháng 5/2019, Huawei đã đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu và phát triển độc lập các sản phẩm của mình.  Huawei đã đầu tư hơn 1 tỷ USD để phát triển HMS bao gồm các dịch vụ như Huawei ID, Huawei App Gallery, Huawei Themes, dịch vụ đám mây… Dự kiến Huawei sẽ bổ sung nhiều ứng dụng thiết yếu để thay thế sản phẩm của Google trong việc điều hướng, thanh toán, chơi game và nhắn tin. Tuy nhiên, việc thiếu đi các dịch vụ và ứng dụng quen thuộc như Google Maps và YouTube chắc hẳn sẽ gây khó khăn cho Huawei tại các thị trường lớn. 

Trong tình hình "căng thắng" với Mỹ, việc Huawei gấp rút đưa ra hệ sinh thái của riêng mình là phương pháp bắt buộc để sản phẩm của hãng không lâm vào cảnh đóng băng và bốc hơi dần trên thị trường Thế giới. 

1_sqoh
 Huawei Mobile Services (HMS) được hi vọng sẽ thay thế được Google Mobile Services (GMS)   (Ảnh: Huawei)

Ngoài ra, Huawei đã kêu gọi các hãng smartphone Trung Quốc chung tay tạo ra Liên minh Dịch vụ các Nhà phát triển (GDSA) trong nỗ lực hạn chế sự thống trị độc quyền của các dịch vụ của Google, cụ thể đây là kho ứng dụng Play Store. Kể từ khi Google bị cấm cửa ở Trung Quốc, người dùng Android nước này đã quen với việc tải xuống các ứng dụng từ nhiều cửa hàng khác nhau, phần lớn trong số đó là của Oppo (với Oppo App Market) hay Huawei (với App Gallery). Nhìn nhận một cách tích cực, việc Mỹ "chặn cửa" Huawei hay các hãng smartphone Trung Quốc sẽ tạo ra "áp lực" cần thiết để thúc đẩy nhiều nền tảng mới ra đời. 

Riêng tại Việt Nam, Huawei vừa công bố thông tin mở bán lại dòng sản phẩm smartphone cao cấp Mate 30 Pro tại các hệ thống bán lẻ hàng đầu Việt Nam từ ngày 23/2. Được biết, sản phẩm này cũng sẽ được cập nhật và sử dụng HMS. 

Hoài Viễn