Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 11/09/2017, 21:33 PM

Không dễ giải cứu 500 dự án trùm mền tại TP.HCM

(NTD) - Hoạt động mua bán sáp nhập (M&A) bất động sản luôn được đánh giá cao nhưng để thực hiện 1 thương vụ M&A không phải đơn giản. Điều này lý giải tại sao TP.HCM vẫn còn 500 dự án "trùm mền".

Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), chỉ riêng tại TP.HCM có khoảng 500 dự án vẫn đang bị 'trùm mền', chưa thể đưa vào khai thác. Nguyên nhân là bị vướng đền bù giải tỏa, chưa đóng tiền sử dụng đất, dự án bị “cắm” ngân hàng, chủ dự án không đủ năng lực triển khai…

Thực tế dù "đóng băng" với bất kỳ lý do gì thì "núi tiền" đang bị “chôn” là gánh nặng không chỉ cho các chủ đầu tư, mà còn của ngân hàng và nền kinh tế.

3-Hung-Thinh-Corp-cat-noc-moonlight-park-view
Dự án Moonlight Park View được Hưng Thịnh Corp mua lại và vừa được cất nóc. Đây là một trong số nhiều dự án minh chứng cho các vụ M&A thành công. Ảnh: N.Vũ

Theo đánh giá của ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Land, đơn vị môi giới có nhiều thương vụ M&A dự án bất động sản, việc nhiều dự án gặp khó trên đường hồi sinh xuất phát từ nhiều nguyên nhân, từ sản phẩm dự án bị lỗi thiết kế, chọn sai phân khúc, không thể thay đổi được, đến những rắc rối về pháp lý, thế chấp tài sản đảm bảo không đúng quy trình, rồi chủ đầu tư bị rơi vào vòng lao lý.

Theo ông Hiền, bài toán khó nhất và quan trọng hơn là bài toán dung hòa lợi ích với những khách hàng cũ của dự án. Tại một số dự án được giải cứu vừa qua cho thấy, các chủ đầu tư mới đều phải nghiên cứu, tính toán rất kỹ để đưa ra những phương án khắc phục hợp lý nhất để có được sự đồng thuận của khách hàng cũ, nhưng vẫn phải đảm bảo lợi nhuận - mục tiêu của bất kỳ doanh nghiệp kinh doanh nào. Còn những dự án còn lại vẫn đang xem xét và phải phụ thuộc vào bối cảnh, cũng như tình hình của thị trường.

Ngoài ra, theo đánh giá của chuyên gia pháp lý, việc chuyển nhượng sẽ còn gặp khó khăn khá nhiều, bởi theo pháp luật hiện hành, để có đủ điều kiện chuyển nhượng, dự án phải giải phóng mặt bằng và phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong khi đó, hiện có nhiều dự án đang được thế chấp ngân hàng, nhiều trường hợp là tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu ngân hàng.

Theo luật sư Nguyễn Đăng Tư, Đoàn Luật sư TP.HCM, khoản (1.b) Điều 194 Luật Đất đai quy định, đối với các dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở thì được chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với việc chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án sau khi đã có giấy chứng nhận.

Người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải thực hiện dự án đầu tư đúng theo tiến độ đã được phê duyệt. Ngoài ra, tại khoản 2 Điều 49 Luật Kinh doanh bất động sản quy định, điều kiện chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản là chủ đầu tư chuyển nhượng đã có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất đối với toàn bộ hoặc phần dự án chuyển nhượng.

Đó là một trong những vướng mắc trong việc tiến tới các thương vụ M&A dự án bất động sản.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, theo quy định, dự án muốn được chuyển nhượng phải có sổ đỏ, đã làm xong hạ tầng, xây dựng xong móng... đã tạo nút thắt lớn, làm cho hàng trăm dự án bị ngưng triển khai, không thể tiếp tục thực hiện. Do đó cần rộng cửa cho việc chuyển nhượng dự án bất động sản như nội dung trong nghị quyết mới để khai thông thị trường mua bán, chuyển nhượng dự án.

“Nếu xử lý tốt vấn đề này, dòng tiền lớn sẽ trở lại thị trường mà không cần dùng đến ngân sách nhà nước để “giải cứu”. Quốc hội đã ra nghị quyết xử lý nợ xấu, nhân cơ hội này Quốc hội cũng cần sớm sửa luật Kinh doanh bất động sản theo hướng coi việc chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng một phần dự án là hoạt động kinh doanh bình thường giữa các nhà đầu tư với nhau”, ông Châu kiến nghị.

Ông Châu đánh giá, dù quá trình tái khởi động dự án treo còn nhiều vướng mắc, nhưng đây là “nguồn tài nguyên” lớn để thị trường M&A tiếp tục sôi động. Việc các doanh nghiệp lớn đẩy mạnh M&A dự án đang là một bài toán đa lợi ích. Điều này giúp bên thâu tóm giảm bớt được chi phí và thời gian xây dựng dự án mới, còn bên bán giải quyết được bài toán tài chính. Đặc biệt, các dự án “chết lâm sàng” sẽ được hồi sinh, giải phóng lượng tồn kho bất động sản lớn.

Nguyên Vũ

Bình luận

anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.

50 phút

Nổi bật

Cục xúc tiến thương mại và VNPT VinaPhone ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2020-2025

Cục xúc tiến thương mại và VNPT VinaPhone ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2020-2025

sự kiện🞄Hôm nay, 01/05/2020, 18:55

(CL&CS) - Ngày 30/9/2020, Cục xúc tiến thương mại (XTTM) và Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông (VNPT VinaPhone) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2020-2025. Thông qua Thỏa thuận hợp tác này, Cục xúc tiến thương mại và VNPT VinaPhone cam kết cùng nhau hợp tác nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xúc tiến thương mại giai đoạn 2020 -2025.

Shopee tăng cường hỗ trợ các thương hiệu mở rộng quy mô và kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử

Shopee tăng cường hỗ trợ các thương hiệu mở rộng quy mô và kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử

sự kiện🞄Hôm nay, 01/05/2020, 18:55

(CL&CS) - Shopee tiếp tục phát huy các sáng kiến của mình để hỗ trợ các thương hiệu và nhà bán lẻ ra mắt, mở rộng quy mô và gặt hái những thành công trên nền tảng online, thông qua sự kiện 10.10 ngày sale thương hiệu hằng năm của Shopee.

Công ty Điện lực Hà Nam thực thi văn hóa doanh nghiệp  làm nền tảng phát triển doanh nghiệp bền vững

Công ty Điện lực Hà Nam thực thi văn hóa doanh nghiệp làm nền tảng phát triển doanh nghiệp bền vững

sự kiện🞄Hôm nay, 01/05/2020, 18:55

(CL&CS) - Xác định, văn hóa doanh nghiệp là nền tảng hết sức quan trọng trong quản trị, phát triển doanh nghiệp bền vững, Điện lực Hà Nam đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để xây dựng văn hóa cơ quan, đơn vị. Đó là văn hóa làm gương của đội ngũ cán bộ lãnh đạo; văn hóa giao tiếp, ứng xử; văn hóa trong triển khai các phong trào thi đua trong lao động, sản xuất và các hoạt động an sinh xã hội…