Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý

(NTD) - Theo đánh giá kỳ thi THPT quốc gia năm nay không có nhiều thay đổi so với năm 2017. Tuy nhiên có một số điểm mới chủ yếu nằm ở khâu đề thi.

Nội dung đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12

Hiện nay, đề thi đã sẵn sàng để phục vụ kỳ thi THPT quốc gia. Công tác bảo mật đề thi được đặc biệt quan tâm, các địa phương đều đã có phương án cụ thể để bảo mật tuyệt đối đề thi ở tất cả các khâu.

Cũng theo Bộ GD & ĐT, đề thi năm nay sẽ nâng cao độ phân hóa so với kỳ thi năm 2017. Đề thi ra vào phần kiến thức nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12, trong đó tập trung chủ yếu là lớp 12.

Ảnh 5 (1)

Thí sinh cần chú ý những điểm mơi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 (Ảnh minh họa).

Điểm mới trong việc phát đề, thu bài

Ông Nam Nhật Minh, Phó Trưởng phòng Quản lý thi và Tuyển sinh (Bộ GD&ĐT) cho biết, năm nay mỗi phòng thi quy định phải có một giám thị coi thi là cán bộ, giảng viên trường ĐH, CĐ và 1 giám thị là giáo viên trường THPT. Thời gian các nhau giữa các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp là 10 phút thay vì 20 phút như năm ngoái.

Đặc biệt, năm nay bộ thiết kế sơ đồ phát đề thi tránh trường hợp giám thị coi thi có thể lấy một đề nào đó dành cho một thí sinh nào đó. Phiếu trả lời trắc nghiệm năm nay cũng được đóng trong phong bì niêm phong và số phiếu chỉ được in đủ cho số thí sinh trong phòng thi. Trường hợp thí sinh làm rách, nhàu, hỏng muốn đổi thì sẽ được đổi phiếu dự phòng do trưởng điểm thi quyết định và phải có biên bản trả lại phiếu cũ.

Đặc biệt, năm nay giám thị sẽ thu lại giấy nháp thi, đề thi, vật dụng, giấy tờ mà thí sinh có ghi chép liên quan đến đề thi của môn thi thành phần trước.

Bỏ một bài thi tự chọn sẽ không được xét tốt nghiệp

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018, thí sinh phải dự thi tối thiểu 4 bài thi, trong đó 3 bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 1 bài thi tự chọn (Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội).

Thí sinh cũng có thể dự thi cả 5 bài thi, bao gồm hai bài tự chọn. Điểm bài thi tự chọn nào cao hơn sẽ được máy tính tự động lấy để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Nếu thí sinh nào đã đăng ký dự thi cả 2 bài tổ hợp thì bắt buộc phải thi đầy đủ 2 bài thi này. Nếu thí sinh bỏ 1 trong 2 bài sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Năm nay, điểm thi sẽ được làm tròn đến hai chữ số thập phân. Điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển và cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Hơn 4.000 thanh tra làm nhiệm vụ tại 63 cụm thi

Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết, do số lượng thí sinh đăng kí tăng gần 60.000 so với năm ngoái, vì vậy, trước mắt làm sao đảm bảo yếu tố nghiêm túc, công bằng, khách quan. Bộ xác định thanh tra là khâu nòng cốt nên đã có hơn 4.000 cán bộ thanh tra cắm chốt tại các điểm thi. Mỗi điểm thi THPT quốc gia có 2 thanh tra độc lập cắm chốt để kiểm tra từ điểm trưởng đến cán bộ coi thi, thí sinh.

Số lượng thanh tra lần này không phải cán bộ thanh tra chuyên nghiệp mà là của phòng đào tạo, phòng khảo thí, một số cộng tác viên thanh tra của các Sở. Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các sở phải chọn những người hiểu biết về quy chế thi, trực tiếp tập huấn cho đội ngũ cán bộ làm công tác thanh tra.

Bên cạnh thanh tra cắm chốt, sở GD&ĐT còn thành lập các đoàn thanh tra lưu động. Lực lượng này sẵn sàng hỗ trợ thanh tra cắm chốt ở những khu vực khó khăn hoặc phát sinh vấn đề. Bộ GD&ĐT cũng quy định mỗi sở phải thành lập đường dây nóng, tiếp nhận thông tin phản ánh về kỳ thi để kịp thời xử lý.

Năm 2018, cả nước có 925.792 thí sinh đăng ký thi THPT quốc gia, tăng gần 60.000 so với năm trước. Trong đó, 642.379 thí sinh đăng ký để vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng.

Thí sinh muốn dự thi để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, nếu học chương trình giáo dục THPT phải đăng ký và dự thi 4 bài thi. Trong đó, 3 bài độc lập, bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT dự thi 3 bài, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và một bài tự chọn trong 2 bài thi tổ hợp.

Thí sinh được đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp, điểm bài nào cao hơn sẽ được chọn để tính xét công nhận tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, thí sinh đã đăng ký cả hai bài buộc phải tham gia thi cả hai.

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ diễn ra từ ngày 24 đến hết 27/6. Mỗi địa phương có một cụm thi, Sở Giáo dục sẽ đóng vai trò chủ trì cùng với sự phối hợp của các trường đại học.

Thu Huyền