Làm gì khi tranh chấp với tổ chức, cá nhân kinh doanh

(NTD)- Xin cho biết, khi xảy ra tranh chấp với tổ chức, cá nhân kinh doanh, người tiêu dùng phải làm như thế nào?

Khi có tranh chấp xảy ra, để bảo đảm hiệu quả, người tiêu dùng nên ưu tiên thực hiện giải quyết theo phương thức thương lượng hoặc hòa giải trước khi sử dụng phương thức trọng tài hoặc khởi kiện ra tòa án. Cụ thể, khi có tranh chấp xảy ra, người tiêu dùng có thể thực hiện các bước như sau:

- Tìm hiểu các quy định pháp luật về BVQLNTD và các quy định pháp luật chuyên ngành có liên quan đến vụ việc như Bộ luật Dân sự, Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa, Luật An toàn thực phẩm, Luật An toàn thông tin... để hiểu rõ quyền và trách nhiệm của các bên trong vụ việc.

- Vận dụng các quy định pháp luật về BVQLNTD để chủ động tiến hành thương lượng với tổ chức, cá nhân kinh doanh. Việc thương lượng dựa trên những yêu cầu của người tiêu dùng đưa ra đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Người tiêu dùng cần cân nhắc kỹ các thiệt hại đã xảy ra với mình, theo đó đề nghị các tổ chức cá nhân, kinh doanh có biện pháp hỗ trợ, bồi thường, bồi hoàn phù hợp.

- Nếu tổ chức, cá nhân kinh doanh không giải quyết thỏa đáng yêu cầu, người tiêu dùng có thể liên hệ với Hội BVQLNTD hoặc với Sở Công thương của tỉnh hoặc với UBND cấp huyện, cấp xã tại địa phương hoặc với Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ Công thương để đề nghị tư vấn, hỗ trợ giải quyết.

-Trường hợp thấy rằng việc tư vấn, hỗ trợ giải quyết của các cơ quan, tổ chức nói trên chưa đạt được mục đích của mình, người tiêu dùng có thể sử dụng phương thức giải quyết tại trọng tài hoặc khởi kiện vụ việc ra tòa án để giải quyết theo quy định của pháp luật.

ĐIỂM ĐEN THỊ TRƯỜNG

Tuần qua từ ngày 21-28/11 Quản lý thị trường thành phố (QLTT TP.HCM) đã kiểm tra 323 vụ chuyên ngành và liên ngành, đã xử lý: 105 vụ, thu 1.462.567.000 đồng tiền phạt hành chính. Hàng hóa đã tiêu hủy trị giá 206.875.000 đồng.

Thuốc lá nhập lậu

QLTT TP.HCM đã phát hiện, kiểm tra 16 vụ buôn bán, vận chuyển thuốc lá nhập lậu trên các tuyến đường thuộc địa bàn quận 12 và huyện Bình Chánh, Hóc Môn đã tạm giữ 2.228 bao thuốc lá nhập lậu.

Hàng nhập lậu

 Kiểm tra 30 vụ, tạm giữ 840 kg hóa chất tẩy rửa; 1.115 đôi giày, găng tay bảo hộ; 49.300 viên thuốc tân dược, thực phẩm chức năng; 5.463 cái và 28.640 đơn vị sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm, quần áo, thuốc tân dược, linh kiện điện thoại di động, phụ tùng xe máy, thiết bị điện, gas...

Hàng giả

Kiểm tra 10 vụ có dấu hiệu giả mạo, xâm phạm quyền nhãn hiệu, tạm giữ 159 cái quần áo các nhãn hiệu Abercrombie&Fitch, Levi’s, CK, 215 bộ quần áo Adidas, Nike, 71 cái đồng hồ Rolex, Bvlgari, Frank Muller... và 56 chai nước hoa Chanel.

Thực phẩm chức năng

Kiểm tra 5 vụ vi phạm gồm: Hàng hóa không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, tạm giữ 5.573 đơn vị sản phẩm nước tăng lực, nước ngọt, chả cốm, phô mai sữa, xúc xích cây…

(Nguồn: QLTT - TP.HCM)

 

 Xuân Trinh (Nguồn: Cục QLCT)

44