Lãnh đạo UBND TP.HCM kiên quyết dẹp “xe dù, bến lậu”

(NTD) - UBND TP.HCM kiên quyết xóa bỏ và không để tái diễn tình trạng “xe dù”, xe khách trá hình, hoàn thành trước 31/12/2016.

Ngày 29/9, UBND TP.HCM đã có văn bản số 5386/UBND-ĐT gửi Thường trực Ban An toàn giao thông, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giao thông vận tải (GTVT), Công an TP.HCM, Sở Nội vụ, UBND các quận, huyện về việc giải quyết tình trạng xe khách trá hình và bến xe khách “lậu” trên địa bàn thành phố.

Q10 - SỐ 1
Liệu bến xe khách "lậu" Thành Bưởi đang thuê lại đất của CTCP Giày Sài Gòn có bị thu hồi trong thời gian tới?  - Ảnh: Tấn Lợi

Xét đề nghị của Sở GTVT tại Công văn số 12299/SGTVT-VTĐB ngày 12/9/2016 về tình trạng xe khách trá hình và bến xe khách “lậu” trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND TP.HCM, giao Giám đốc Sở GTVT chỉ đạo Chánh thanh tra Sở chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng thuộc các quận huyện có liên quan khẩn trương kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về xây dựng hoặc thành lập bến xe, bãi đỗ xe không theo qui hoạch hoặc được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (bến xe khách lậu) theo Điều 14, Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, yêu cầu tập trung chấn chỉnh và làm chuyển biến ngay tình hình, báo cáo kết quả về UBND Thành phố trước ngày 30/10/2016.

Về tình trạng “xe dù”, xe khách trá hình, UBND Thành phố cũng đồng ý với đề xuất của Sở GTVT về thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô đối với các đơn vị vận tải trên địa bàn thành phố, kiên quyết xóa bỏ và không để tái diễn tình trạng “xe dù”, xe khách trá hình, hoàn thành trước ngày 31/12/2016.

Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ do Giám đốc Sở GTVT làm Trưởng đoàn, có thành viên là đại diện lãnh đạo Công an TP.HCM, Ban An toàn giao thông và Thanh tra Sở GTVT. UBND TP.HCM cũng giao Sở Nội vụ chủ trì, đề xuất thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành nêu trên, trình UBND TP.HCM trong 10 ngày làm việc kể từ ngày ban hành công văn này.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng giao Thường trực Ban An toàn giao thông phối hợp với Sở GTVT, Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh việc tuyên truyền về pháp luật đến các đơn vị vận tải về điều kiện kinh doanh, chế tài xử phạt về vi phạm hành chính trong lĩnh vực vận tải hành khách bằng ô tô, công bố rộng rãi, minh bạch thông tin vi phạm của các đơn vị, cá nhân trong hoạt động vận tải thông qua các phương tiện truyền thông, để người dân biết và cùng giám sát.

Khánh Chi

Nên đọc