Lý giải nguyên nhân giá tiêu dùng “bất động” trước giá xăng

(NTD) – 13 lần giảm giá xăng liên tiếp dường như không làm các mặt hàng tiêu dùng đủ “nóng” để đi xuống cùng giá xăng.

Xăng lao dốc, cước vận tải giảm 2 lần

Ngày 22/12/2014, lần giảm giá xăng lần thứ 12 (2.050 đ/lít) trong năm đã đưa xăng xuống mức 17.880 đ/lít. Và chỉ 2 tuần sau đó, ngày 6/1/2015, giá xăng lại tiếp tục giảm 310 đ/lít, còn 17.570 đ/lít. Đây là đợt điều chỉnh lần thứ 13 kể từ đầu năm 2014 và tính đến nay, giá xăng dầu đã giảm tổng cộng từ 22- 28% so với đầu năm 2014.

Ngay sau đợt giảm giá xăng này, hầu hết các thành viên của Hiệp hội Taxi TP.HCM đã giảm giá cước 500 đ/km. Trước đó gần 2 tháng, các hãng taxi tại TP.HCM cũng đã giảm giá 500 - 2.000 đ/km. Cùng với taxi, các tuyến xe khách tại các bến xe Miền Đông, Miền Tây cũng đã giảm giá cước từ 5 - 10%. Tương tự, các hãng xe và hiệp hội vận tải Hà Nội cũng đã đề xuất giảm cước vận tải xuống từ 5 -15%.

Xăng chưa lên, giá hàng hóa đã tăng bạt mạng

Đó là hầu hết những nhận định của người tiêu dùng về mối liên hệ giữa giá xăng và giá cả tiêu dùng. Chị Nguyễn Mai Phương (Hà Nội) cho biết : “Thực tế, cho thấy mỗi khi giá xăng dầu tăng, đều diễn ra tình trạng các mặt hàng tiêu dùng tăng giá ồ ạt “kiểu té nước theo mưa”. Nhưng ngược lại khi xăng dầu giảm tới 12 lần mà các mặt hàng tiêu dùng không giảm, thậm chí còn tăng, là điều rất vô lý. Trong khi khi thu nhập của người dân còn thấp, lương của cán bộ công nhân viên chức mới đủ trang trải khoảng 70% nhu cầu của cuộc sống. Vậy nên cơ quan chức năng cần phải tăng cường các biện pháp quản lý hiệu quả hơn nữa để bảo vệ người tiêu dùng, tránh bị gian thương bắt chẹt”.

Chị Phương cho biết thêm khi nghe xăng giảm nhiều, chị đã khấp khởi mừng, vì nghĩ hàng hóa sẽ xuống giá, nhưng sáng đi chợ thấy thịt cá, rau củ vẫn giữ giá như cũ nên giờ xăng tăng hay giảm chị cũng chẳng quan tâm nữa.

rau
Liệu có phải vận chuyển chiếm tỷ trọng quá nhỏ trong giá cả hàng tiêu dùng?

Theo khảo sát của phóng viên tại một số chợ lớn trong nội thành Hà Nội, giá cả các loại thực phẩm vẫn không có nhiều thay đổi so với thời điểm đầu tháng 11. Cụ thể, giá thịt bò ở chợ Hà Đông vẫn ở mức rất cao, từ 150.000 – 240.000 đồng/kg, giá gà ta từ 90.000 – 120.000 đồng/kg, đùi gà 50.000 – 60.000 đồng/kg, thịt rọi, thịt thăn giá 90.000 – 110.000 đồng/kg. Giá trứng vịt vẫn giữ ở mức 35.000 đồng/chục, trứng gà ở mức 35.000-40.000 đồng/chục.

Lý giải nguyên nhân

Theo phản ánh của giới kinh doanh, hiện nay là thời điểm cuối năm nên các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa không có xu hướng giảm giá gốc, mặc dù giá xăng dầu liên tục giảm trong thời gian gần đây. Nếu giá cả điều chỉnh giảm là do quan hệ cung - cầu, tức là nguồn cung dồi dào. Hiện tại, các siêu thị, các chợ trong tỉnh đã trưng bày hàng Tết. Vào thời điểm này theo thông lệ, sức mua của người tiêu dùng bắt đầu nhích lên, nhưng năm nay theo phản ánh của giới kinh doanh, sức mua giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài yếu tố trên, theo bà Lâm, từ tháng 4/2014, quy định của Bộ Giao thông - Vận tải về việc siết chặt tải trọng xe đã khiến chi phí vận chuyển tăng. Không những thế, sức mua của người tiêu dùng giảm nên hiện nay các hệ thống siêu thị đặt đơn hàng chia nhỏ dẫn đến chi phí giao hàng tăng.

Ông Trương Chí Thiện, Tổng giám đốc công ty Vĩnh Thành Đạt, nói: "Hiện nay, giá xăng chiếm một tỷ trọng rất nhỏ (0,1%) trong giá thành trứng gia cầm nên việc giảm giá bán khi giá xăng giảm là điều rất khó. Trước đây, giá xăng tăng, các doanh nghiệp tham gia bình ổn giá cũng không điều chỉnh giá bán tăng nên khi giá xăng giảm chắc chắn doanh nghiệp cũng sẽ không giảm giá bán".

Thông tin thêm về kinh doanh độc giả có thể đọc tại đây.

Cao Phong