Mã độc khiến ATM đồng loạt “phun” tiền

(NTD) - Vừa qua tại một số quốc gia Armenia, Estonia, Hà Lan, Ba Lan, Nga, Tây Ban Nha và Anh đã phải gánh chịu hàng loạt vụ tấn công vào hệ thống trung tâm khiến nhiều máy ATM đồng loạt nhả tiền.

Theo cảnh báo từ một công ty an ninh mạng của Nga, loại mã độc (malware) có thể được sử dụng nhằm mục đích tác động cùng lúc trên nhiều máy ATM giúp thủ phạm vơ vét tiền mà không cần thực hiện tác động vật lý nào trên máy ATM.

Dmitry Volkov, một chuyên gia của Group IB, nói một vụ như vậy nếu thành công sẽ mang về cho những kẻ tấn công số tiền lên tới 400.000 USD. “Những vụ tấn công như thế đã xảy ra ở Nga từ năm 2013”, ông Volkov nói.

ma doc
Ảnh minh họa. Nguồn: ThinkStock.

Cụ thể “phương pháp mới được thực hiện bằng cách truy cập vào hệ thống trung tâm của các ngân hàng và phát tán mã độc cùng lúc tới toàn bộ các máy ATM.

Theo đó, một lượng tiền lớn có thể được đánh cắp trong một thời gian ngắn”, chuyên gia an ninh mạng, Giáo sư Alan Woodward thuộc Đại học Surrey cho biết.

Việc tìm ra thủ phạm cũng trở nên khó khăn khi những kẻ tấn công dùng người trực tiếp để gom tiền đánh cắp được tại các máy ATM.

Hơn thế nữa cách truyền thống để truy tìm thủ phạm tài chính trên mạng là “theo dấu vết của tiền”, nhưng với cách tấn công mới này, chúng ta không thể làm như vậy. Rất khó để xác định những kẻ đứng sau vụ tấn công, cho dù bằng chứng cho thấy có một số lượng rất hạn chế những nhóm đã tham gia hình thức tấn công này, ông Woodward cho biết thêm.

 Lê Khoa