Malaysia: Cựu Thủ tướng Razak bị bắt vì cáo buộc tham nhũng

(NTD) - Chiều 19/9, cựu Thủ tướng Najib Razak vừa bị bắt giữ, theo tuyên bố của Ủy ban chống tham nhũng Malaysia. Ông sẽ đối diện cáo buộc lạm dụng chức vụ và tham ô, liên quan cuộc điều tra thất thoát ở quỹ nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB).

Ủy ban chống tham nhũng Malaysia nói họ đang điều tra việc chuyển "2,6 tỷ ringgit (khoảng 628 triệu USD) vào tài khoản cá nhân" của cựu Thủ tướng Razak. Trước đây, Bộ Tư pháp Mỹ đã từng nói hơn 4,5 tỷ USD đã bị lạm dụng từ quỹ 1MDB, trong đó có tiền được dùng để mua máy bay riêng, du thuyền, tranh Picasso.

Ông Najib là người thành lập quỹ 1MDB, và trước đây đã từng lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc ông làm điều sai trái, cho đó là âm mưu chính trị muốn hạ bệ ông trước bầu cử.

Ủy ban chống tham nhũng Malaysia nói ông Najib bị tạm giữ lúc16h13 chiều 19/9 tại trụ sở cơ quan này. Theo ủy ban này, ông sẽ bị đưa ra tòa ở Kuala Lumpur ngày 20/9.

NajibM
Cựu Thủ tướng Najib Razak bị bắt vì cáo buộc tư túi từ một quỹ đầu tư quốc gia (Ảnh: Reuters)
 

Được biết, kể từ sau cú thua cử gây sốc trước đối thủ Mahathir Mohamad hồi tháng 5, ông Najib đã bị điều tra và bị cấm rời khỏi đất nước. Ông cũng bị cơ quan phòng chống tham nhũng thẩm vấn, và tư gia của ông cùng các căn nhà của gia đình ông đã bị lục soát trong vụ điều tra 1MDB.

Được ông Najib thành lập vào 2009, Quỹ 1MDB bị điều tra tại ít nhất là sáu nước có liên quan tới các cáo buộc rửa tiền và tham nhũng. Quỹ này nhằm biến Kuala Lumpur thành một cổng tài chính và thúc đẩy nền kinh tế các quốc gia thông qua một số khoản đầu tư chiến lược.

Nhưng quỹ bắt đầu thu hút sự chú ý từ đầu 2015, do không trả đúng hạn một số các khoản trong tổng số 11 tỷ USD nợ ngân hàng và các chủ nợ. Sau đó, tạp chí Wall Street Journal tường thuật rằng họ đã nhìn thấy tài liệu được cho là lần ra dấu vết cho thấy khoản 700 triệu USD từ quỹ được chuyển sang các tài khoản cá nhân của ông Najib.

Ông Najib đã liên tục lên tiếng bác bỏ việc lấy tiền từ 1MDB hoặc từ bất kỳ quỹ công nào. Nếu sau này tòa buộc ông tội tham nhũng, ông có thể bị án tù và nộp tiền phạt.

                                                                                                             Thủy Tiên

                                                                                                    (Theo BBC News)