Masan Resource chính thức sở hữu 100% mỏ Núi Pháo

(NTD) - Công ty Cổ phần Tài nguyên Masan - Masan Resources (MSR) vừa cho biết đã mua lại 49% phần vốn tại Công ty TNHH Tinh luyện Vonfram Núi Pháo – H.C.Starck. Như vậy, mỏ Núi Pháo giờ đây đã do doanh nghiệp Việt - Tập đoàn Masan – sở hữu 100%.

Giao dịch này trị giá 29,1 triệu USD, tương đương gần 687 tỷ đồng, do công ty con của MSR là Công ty TNHH Khai thác và Chế biến Khoáng sản Núi Pháo thực hiện.

Được thành lập vào năm 2013, Núi Pháo – H.C.Starck là công ty liên doanh giữa Núi Pháo và H.C. Starck. Liên doanh này chế biến sâu tinh quặng vonfram (sản phẩm của Núi Pháo) thành các sản phẩm giá trị gia tăng hóa chất công nghiệp vonfram. Núi Pháo là mỏ khoáng sản lớn nhất tỉnh Thái Nguyên, với tổng vốn đầu tư trên 500 triệu USD.

Mo Nui Phao

Mỏ Núi Pháo giờ đây đã do doanh nghiệp Việt - Tập đoàn Masan – sở hữu 100%.

Ông Craig Bradshaw - Tổng Giám đốc của MSR chia sẻ, giao dịch này sẽ giúp Công ty sở hữu được công nghệ tiên tiến nhất. Hiện nay, MSR đang là nhà cung cấp tinh quặng vonfram thứ 2 thế giới sau Trung Quốc, chiếm 36% thị trường vonfram thế giới ngoài Trung Quốc.

Ông Danny Le - Giám đốc chiến lược và phát triển của Tập đoàn Masan nhận xét, giao dịch này cho phép công ty sở hữu 100% nguồn lợi nhuận và tiền mặt. Điều này sẽ giúp cho MSR chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông trong kế hoạch trung hạn. Ngoài ra, vị thế hiện tại cũng giúp Masan Resources tìm kiếm đối tác chiến lược trong tương lai gần hoặc thực hiện IPO theo tiêu chuẩn quốc tế.

Lợi ích về mặt tài chính từ giao dịch sẽ được tích hợp vào Tập đoàn Masan từ quý I/2019. Núi Pháo được kỳ vọng sẽ cải thiện biên lợi nhuận thuần thêm khoảng 5% vào 6 tháng cuối năm 2018 so với đầu năm. MSR theo đó cũng hy vọng vượt mức lợi nhuận kế hoạch 1.000 tỷ đồng trong năm nay.

Sau khi giao dịch hoàn tất, Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (TechcomSecurities) cho biết quyết định mua 500 tỷ đồng trái phiếu của Công ty Núi Pháo (công ty con của MSR).

 

 Dương Nguyễn