Một thị trưởng bị bắn chết trong cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Duterte

(NTD) - Ông Maguindanao Samsudin Dimaukom - Thị trưởng thành phố Datu Saudi Ampatuan (tỉnh Maguindanao, Philippines) cùng 9 cộng sự thân tín đã thiệt mạng trong một cuộc đọ súng với cảnh sát mới đây.

duterte
Hiện trường nơi diễn ra vụ đọ súng giữa cảnh sát và nhóm người vận chuyển ma túy của Thị trưởng Dimaukom. Ảnh: Văn phòng Thị trưởng Makilala

Vụ việc xảy ra ở Barangay Bulatukan, thành phố Makilala, phía Bắc tỉnh Cotabato vào lúc khoảng 4h30 sáng ngày 28/10.

Báo cáo của cảnh sát cho biết, một trạm kiểm soát đã được thiết lập dọc đường cao tốc ở Barangay Bulatukan sau khi nhận được tin tình báo rằng Dimaukom cùng đoàn xe của ông sẽ vận chuyển ma túy về tỉnh Maguindanao từ vùng Davao (phía Nam Philippnes).

Vào thời điểm trên, xe của Dimaukom đã tiến chậm lại khi nhận được hiệu lệnh của cảnh sát. Nhưng sau đó, bất ngờ một vệ sĩ của ông đã mở cửa xe rồi nổ súng về phía cảnh sát. Hành động trên của nhóm người vận chuyển ma túy đã khơi mào cho cuộc đọ súng với cảnh sát diễn ra ngay sau đó.

Dù số lượng đông hơn và được trang bị vũ khí khá kĩ càng, nhưng cuối cùng nhóm người của Dimaukom vẫn bị cảnh sát tiêu diệt. Dimaukom cùng 9 vệ sĩ thân cận đã bị cảnh sát bắn hạ tại chỗ.

Dimaukom là một trong 150 quan chức đã bị Tổng thống Rodrigo Duterte liệt vào danh sách đen do có liên quan vào việc tham gia buôn bán ma túy bất hợp pháp. Ông có thể đã không phải nhận kết cục bi thảm trên nếu chịu ra đầu thú theo lời kêu gọi của Tổng thống Duterte trước đó.

Được biết, vào thời điểm cuối tháng 7/2016, cảnh sát cũng đã từng đột nhập vào dinh thự của ông  ở thành phố Datu Saudi Ampatuan để kiểm tra nhưng không phát hiện thấy ma túy.

Ngoài ông Dimaukom, đến nay đã có khoảng 3.800 người đã bị tiêu diệt kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte phát động cuộc chiến chống tội phạm và ma túy vào thời điểm ông nhậm chức.

Minh Luân (Theo Manila Standard)