Một trường mầm non ở Biên Hòa lọt vào top 30 công trình đẹp nhất trên thế giới

(NTD) - Nhiều người sống tại TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai nói rằng, lâu nay nhìn ngoài thấy Trường Mầm non Hóa An cũng bình thường, giờ xem hình mới thấy đẹp. Trường vừa đạt giải thưởng RIBA của Viện kiến trúc Vương quốc Anh, lọt top 30 công trình đẹp nhất thế giới.

Ngôi trường mầm non Hóa An do Công ty Pouchen đầu tư xây dựng cho con em công nhân làm việc trong nhà máy tại xã Hóa An, TP.Biên Hòa, có thu nhập trung bình và thấp. Chính vì vậy, các kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa, Takashi Niwa, Masaaki Iwamoto, Trần Thị Hằng và Kuniko Onishi đã thiết kế xây dựng trường mầm non Hóa An với mức chi phí nhỏ hơn thông thường với các vật liệu đơn giản và phương pháp xây dựng không sử dụng nhiều kỹ thuật phức tạp.

Mỗi m2 xây dựng nhà trẻ chỉ có chi phí khoảng 500 USD, bao gồm các khoản phí hoàn thiện và vật chất. Đây là mức giá được cho là khá rẻ so với thị trường Việt Nam. Công trình này đã được hoàn thành và đi vào sử dụng từ tháng 10/2013. Sau 10 tháng đầu đi vào hoạt động, công trình đã tiết kiệm được 25% lượng năng lượng so với bình thường.

truong mam non5Báo dailymail nhận định về trường mầm non tại Biên Hòa.

Dailymail (một nhật báo danh tiếng của Anh) đã gọi đây là trường mầm non nông trại, với ghi chú như sau: “Mẫu giáo nông trại ở Biên Hòa, Việt Nam, được thiết kế nhằm trông nom 500 em nhỏ có cha mẹ làm việc trong một nhà máy sản xuất giày ở gần đó. Tòa nhà có phần mái trồng cỏ xanh và các lùm cây, đem lại cho trẻ em trải nghiệm làm nghề nông và một sân chơi mở rộng lên tới tận tầng mái lớp học”.

Giải thưởng kiến trúc RIBA được khởi xướng bởi viện kiến trúc hoàng gia Anh từ hơn 50 năm qua, nhằm tôn vinh những công trình kiến trúc độc đáo và ấn tượng tại Vương quốc Anh. Đây là giải thưởng uy tín với giới kiến trúc không phải chỉ ở Anh mà còn trên toàn thế giới.

Năm nay, Viện Kiến trúc Vương quốc Anh quyết định mở rộng quy mô với giải thưởng quốc tế lần đầu tiên trao cho các công trình kiến trúc trên toàn thế giới. Dù mới được mở ra nhưng giải thưởng quốc tế năm nay đã thu hút các công trình từ hơn 50 quốc gia. Sau khi tuyển chọn gắt gao, 30 công trình từ 20 quốc gia đã được vào vòng chung kết, trong đó có công trình trường mầm non ở Biên Hòa, Đồng Nai.

Sau đó, từ danh sách 30 công trình này, họ sẽ chọn công trình ấn tượng nhất và trao giải vào tháng 12 năm nay. Các giám khảo sẽ tới khảo sát cả 30 công trình nhằm đưa ra những đánh giá công tâm nhất.

truong mam non4
Ngoài ra, thiết kế vườn trẻ này còn giúp tiết kiệm năng lượng khi các căn phòng ở đây đều được thiết kế thoáng mát, tận dụng gió trời và cây xanh để không phải sử dụng điều hòa.
truong mam non2
Các thiết bị như pin năng lượng mặt trời, máy lọc nước, cửa thông gió... được tận dụng để mang lại tính bền vững cao nhất cho công trình.
truong mam non3
Điều đặc biệt và ấn tượng nhất nơi đây là tại khu vực trên mái nhà, các thầy cô, phụ huynh có thể trồng các loại cây xanh, rau sạch cho bữa ăn của trẻ.
truong mam non
Ngôi trường Mầm non Hóa An, vỏn vẹn trên diện tích đất là 10.650 m2, diện tích xây dựng là 3.430 m2, cạnh khu nhà máy sản xuất giày. Với kiến trúc hình xuyến kết nối mái nhà với sân chơi tạo nên một màu xanh trải dài đẹp mắt và tươi mát. Mái vòm của nhà trẻ được giảm dần độ cao cho tới khi chạm tới mặt đất. Tất cả các phòng học và phòng chức năng đều nằm ở dưới.

  Hạ Mi (Ảnh: Hiroyuki Oki)