MTA Hanoi 2019 cung cấp những sản phẩm máy công cụ thiết bị thông minh và hiện đại

(NTD) - Với thế mạnh mang đến những công nghệ và giải pháp tân tiến, cùng kiến thức chuyên ngành bắt kịp thời đại, MTA Hanoi – Triển lãm quốc tế về Máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại tại khu vực phía Bắc, quay trở lại từ ngày 16 – 18/10/2019, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế (I.C.E) Hà Nội.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa 5 tháng đầu năm 2019 ước tính đạt khoảng 202 tỷ USD. Hoa Kỳ - thị trường XK lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch đạt 22.6 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2018, với các mặt hàng có kim ngạch XK cao, gồm: điện thoại và linh kiện, tăng 109.2%; điện tử, máy tính và linh kiện, tăng 58.4%; hàng dệt may, tăng 9.8%. Bên cạnh đó, các “ông lớn” như: Apple, Intel, Sharp, LG, Bosch,… cũng đang có những thay đổi bước đầu về luồng dịch chuyển sản xuất. Cụ thể, nhà cung cấp của Apple tại Việt Nam đã tăng từ 16 (năm 2015) lên 22 (năm 2018). Hay như tháng 9/2019, Samsung chính thức đóng cửa nhà máy sản xuất cuối cùng tại Trung Quốc, từ đó Việt Nam trở thành quốc gia có số lượng nhà cung cấp lớn nhất của thương hiệu này. Có thể thấy, Việt Nam có tiềm năng lớn trong việc nắm bắt cơ hội của luồng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc. Thế nhưng, công nghệ của doanh nghiệp (DN) trong nước có đạt tiêu chuẩn để đáp ứng nhu cầu của các tập đoàn quốc tế?

1
 

Bắp nhịp làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0), MTA Hanoi 2019 lần đầu tiên mang đến chương trình “We are Industry 4.0 ready”, với chủ đề “Tăng cường năng lực sản xuất trong thời đại 4.0” , sẽ đưa cộng đồng DN sản xuất khu vực phía Bắc lại gần hơn với CMCN 4.0. Với danh mục sản phẩm đa dạng, MTA Hanoi 2019 cung cấp cho DN những sản phẩm máy công cụ, thiết bị thông minh và hiện đại đến từ 15 quốc gia, trong đó có các cường quốc hàng đầu về công nghệ, như: Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,…

Trong khuôn khổ tMTA Hanoi 2019, còn diễn ra hội thảo “We are Industry 4.0 Ready”, trong một không gian chuyên biệt được thiết kế theo tông màu xanh dương chủ đạo, vẫn thường được sử dụng để đặc tả tính chất của công nghệ IoT – vạn vật kết nối. Chương trình quy tụ sự tham gia của các thương hiệu uy tín toàn cầu và những chuyên gia đầu ngành, đã ghi dấu ấn thành công trong việc tiếp cận, làm chủ và phát minh ra các công nghệ áp dụng nguyên lý của CMCN 4.0, bao gồm: SODICK – Additive Manufacturing; TRUMPF – Cybersecurity; HEXAGON – Big data & Analytics; MITSUBISHI – Internet of Things (IoT). Chương trình được kỳ vọng, với mỗi chủ đề công nghệ sẽ được khai thác và chia sẻ trong thời gian 45 phút, giúp các DN Việt Nam, đặc biệt DN có quy mô nhỏ và vừa (SME) hiểu rõ hơn về khái niệm, ý nghĩa và tầm quan trọng của CMCN 4.0, đến chất lượng cải tiến sản xuất và nâng cao năng lực cạnh tranh của DN, để có thể tham gia và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Bên cạnh đó, sáng ngày 17/10/2019, hội thảo “Sản xuất tại Việt Nam và sản phẩm Made in Vietnam” được đánh giá là điểm nhấn sáng nhất trong chuỗi hội thảo, được tổ chức trong khuôn khổ MTA Hanoi 2019, vì tính cập nhật và thời sự của chủ đề được khai thác trong chương trình. Hội thảo hiện đã nhận được sự đăng ký quan tâm của hơn 200 DN và cơ quan truyền thông từ khắp cả nước. Với việc chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung chương trình, Hội thảo chắc chắn sẽ đem lại cho khách tham dự, bao gồm các DN nội địa, DN SME và các nhà đầu tư nước ngoài những thông tin cập nhật mới nhất về sức tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam hiên nay; đồng thời đưa ra những dự báo trong tương lai. Từ đó, khai thác và phân tích sâu vào các vấn đề cụ thể của hoạt động sản xuất tại Việt Nam, năng lực của DN Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, và cuối cùng chia sẽ những băn khoăn và cùng nhau tìm hiểu lời đáp cho "bài toán" “Made in vietnam”.

Tiếp nối thành công từ hội thảo trước thềm triển lãm tại VSIP Bắc Ninh, John&Partners sẽ mang đến cụ thể hơn cách thức để DN có thể tối ưu hóa sản xuất và sử dụng hiệu quả nhân lực trong dây chuyền sản xuất thông minh, với workshop: “Tối ưu hóa vận hành DN sản xuất trong cuộc CMCN 4.0”, diễn ra vào buổi chiều ngày 17/10/2019, trong khuôn khổ của MTA Hanoi 2019.

Bên cạnh đó, Trung tâm Nghiên cứu đa ngành (MESLAB) – đơn vị lâu năm đồng hành cùng thương hiệu MTA sẽ quay trở lại với hội thảo chuyên đề: “Triển khai nghiên cứu phát triển sản phẩm mới – chìa khóa thành công của các DN Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế”, diễn ra ngày 18/10/2019. Với sự dẫn dắt của Tiến sĩ Trần Anh Tuấn, CEO của MESLAB, hội thảo giới thiệu về quy trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, cũng như thấu hiểu về kỹ thuật thiết kế và quản lý dự án cho DN sản xuất tại Việt Nam.

Box: MTA Hanoi 2019 có sự hiện diện của 175 đơn vị triển lãm, đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng 7 nhóm gian hàng quốc tế và các thương hiệu triển lãm nổi tiếng, khẳng định là cầu nối giao thương hiệu quả và uy tín, hỗ trợ DN Việt Nam tiến đến làm chủ công nghệ và sẵn sàng đón đầu những làn sóng chuyển đổi và xu hướng dịch chuyển mạnh mẽ tạo ra bởi những biến động không ngừng của nên kinh tế thế giới.

Thanh Tùng