Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 21/12/2020, 17:11 PM

Mua suất tái định cư sân bay Long Thành coi chừng sập bẫy

(CL&CS) - Việc rao bán suất tái định cư sân bay Long Thành đang diễn ra nhộn nhịp trên các trang mạng khiến nhiều người không khỏi lo lắng bởi các giao dịch bằng hợp đồng đặt cọc, giữ chỗ. Các chuyên gia cảnh báo, người mua có thể đối diện với nhiều rủi ro về sau khi chưa thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Hiện nay trên nhiều diễn đàn bất động sản bắt đầu rao bán đất nền, suất tái định cư sân bay Long Thành, đặc biệt tại khu tái điịnh cư Lộc An – Bình Sơn.

Khu tái định Lộc An - Bình Sơn được quy hoạch rộng 282 ha

Khu tái định Lộc An - Bình Sơn được quy hoạch rộng 282 ha

Khu tái định Lộc An - Bình Sơn được quy hoạch rộng 282 ha, bố trí 5.000 lô đất tái định cư cho người dân nằm trong dự án sân bay Long Thành bị giải tỏa. Đầu tháng 12 vừa qua, huyện Long Thành tổ chức bốc thăm đợt đầu tiên cho 94 hộ dân nhận đất tái định cư thuộc dự án án này. Các hộ dân được chia thành 4 nhóm để thực hiện bốc thăm, chọn vị trí đối với các loại đất tái định cư gồm đất nhà vườn, đất nhà ở liên kế, đất thông thường và các lô đất trục đường thuộc khu 7 và khu 9 của khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Đất tại khu định cư phục vụ cho các hộ nhường đất để xây dựng sân bay Long Thành được định giá theo các tuyến đường. Theo bảng giá đất mà UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt đối với loại đường rộng 45 m và 48 m có mức giá là 6 triệu đồng/m2; loại đường 32 m và 33 m, giá đất gần 4,9 triệu đồng/m2; loại đường rộng từ 24 m đến 26 m có giá hơn 3,7 triệu đồng/m2 và loại đường từ hơn 11 m đến 17 m giá 3 triệu đồng/m2. 

Ngay sau khi người dân bốc thăm nhận suất tái định cư, trên nhiều diễn đàn bất động sản xuất hiện thông tin đăng rao bán sản phẩm này.

Theo tìm hiểu, một gia đình ở xã Suối Trầu được nhận suất tái định cư tại đường 769, cạnh UBND xã Lộc An, đối diện Khu công nghiệp Bình Sơn, 2 mặt tiền đường 769 hiện tại và 769 mới, cách sân bay Long Thành 1 km, mặt tiền đường rộng 32 m, có diện tích 80 m2 đang rao bán với giá 650 triệu đồng. Căn cứ theo giá đất UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt ở vị trí đường 32 m là 4,9 triệu đồng/m2 thì mức giá rao bán này đang cao hơn 3,1 triệu đồng/m2.

Ở một diễn đàn khác, nhiều người mong muốn mua đất tái định cư Lộc An - Bình Sơn với các vị trí trục đường khác nhau như 30 - 35 m, 45 - 48 m, thậm chí dưới 25 m nhưng ưu tiên kinh doanh, buôn bán được.

Còn theo một số yêu cầu của nhiều người mong muốn mua đất tái định cư Lộc An - Bình Sơn thì họ cần tìm các trục đường lớn, lô góc 2 mặt tiền, hoặc 2 lô liền kề để tiện kinh doanh buôn bán. Theo thông tin từ một số sàn môi giới thì mức giá tham khảo khi mua suất tái định cư khoảng 500 - 600 triệu đồng/nền. Nếu đóng thuế, đóng tiền cơ sở hạ tầng và các khoản khác thì mức giá giao động khoảng 1,5 - 2 tỷ đồng/nền.

Một nhân viên môi giới tại một sàn giao dịch đóng đô trên địa bàn huyện Long Thành cho biết, hiện các thửa đất trong suất tái định cư sân bay Long Thành chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bởi dự kiến 15 ngày sau khi bốc thăm vị trí, nhận đất tái định cư, Long Thành mới thực hiện các thủ tục để ban hành quyết định bàn giao đất trên thực địa, người dân làm thủ tục đóng tiền sử dụng đất, tiền hạ tầng (đối với trường hợp nhận đất tái định cư hộ phụ),…

Pháp lý cao nhất của miếng đất hiện tại là Quyết định giao đất tái định cư. Vì vậy, nếu thực hiện giao dịch mua bán, người mua và người bán chỉ có thể làm thủ tục đặt cọc, đặt chỗ chứ chưa thể thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Theo lãnh đạo một Công ty chuyên môi giới đất nền khu Đông, việc giao dịch theo hình thức đặt cọc, hợp đồng ủy quyền... là việc làm xưa nay của các sàn môi giới, tuy nhiên việc này tiềm ẩn nhiều rủi ro khi chưa thể thực hiện thủ tục chuyển nhượng tài sản nhất là trường hợp “Hợp đồng ủy quyền” có thể bị chấm dứt đơn phương từ người bán, miễn là có báo trước với người mua. Chưa hết, rủi ro còn có thể xảy ra trong quá trình làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bởi giấy này được cấp cho người nhận tái định cư nên nếu được chuyển nhượng nhiều lần thì người cuối cùng sở hữu sẽ khó tìm ra người chủ đầu tiên để làm thủ tục.

Cùng quan điểm trên, Chuyên gia bất động sản cá nhân – Phan Công Chánh cho rằng, việc mua bán đất nền khu tái định cư là một hiện tượng phổ biến trong thị trường vì nhà đầu tư cá nhân kỳ vọng vào mức lợi nhuận thu về khi đầu tư lướt sóng. Bởi khi các đại dự án xung quanh hoàn thiện thì họ sẽ bán được giá tương đương dự án hoàn thiện.

Tuy nhiên, ông Chánh cũng khuyến cáo, mô hình kinh doanh này tiềm ẩn khá nhiều rủi ro về mặt pháp lý, vì nhà ở tái định cư được cấp cho người dân nhận đền bù, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên họ. Trong khi giao dịch, người mua người bán có thể ký các hợp đồng hứa mua hứa bán, giấy ủy quyền… nhưng rủi ro nằm ở chính khâu này, chưa kể những tiềm ẩn khác trong giai đoạn sang tên đổi chủ quyền sử dụng đất. Khi người bán nhận được tiền từ người mua, nhận luôn được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có nhiều cách để lẩn tránh việc sang nhượng khi không muốn. Do đó, lợi nhuận lớn đi kèm rủi ro, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng.

An Nam

Bình luận

Nổi bật

Vinafood 2 “hô biến” đất công thành đất tư nhân như thế nào?

Vinafood 2 “hô biến” đất công thành đất tư nhân như thế nào?

sự kiện🞄Thứ ba, 19/01/2021, 13:35

(CL&CS) - Thông qua hình thức hợp tác, liên kết góp vốn xây dựng khách sạn, văn phòng rồi thoái vốn để chuyển hóa tài sản Nhà nước hơn 6.200 m2 đất công ở trung tâm Sài Gòn thành đất tư nhân, gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Đà Nẵng: Trang trí đường hoa và điện chiếu sáng phục vụ Tết Tân Sửu 2021

Đà Nẵng: Trang trí đường hoa và điện chiếu sáng phục vụ Tết Tân Sửu 2021

sự kiện🞄Thứ sáu, 15/01/2021, 23:11

(CL&CS) - Sáng 15/1, UBND TP Đà Nẵng cho biết vừa ban hành các Quyết định số 4545/QĐ-UBND và 4546/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương trang trí hoa và điện chiếu sáng phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Đà Nẵng: Học sinh nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày

Đà Nẵng: Học sinh nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày

sự kiện🞄Thứ tư, 13/01/2021, 08:10

(CL&CS) - Học sinh toàn thành phố được nghỉ Tết 9 ngày, bắt đầu từ ngày 27 tháng Chạp đến hết ngày 5 tháng Giêng Âm lịch