Mỹ cùng liên quân các nước Anh, Pháp đồng loạt tấn công Syria

(NTD) - Ngày 14/3, Mỹ, Anh và Pháp vừa hạ lệnh đánh bom các căn cứ của chính phủ ở Syria, nhắm vào các khu vực bị cáo buộc chứa vũ trang hoá học. Cuộc tấn công là sự đáp trả lại một cuộc tấn công hóa học tại thị trấn Douma của Syria vào tuần trước.

 

"Cuộc tác chiến kết hợp lực lượng vũ trang của Pháp và Anh Quốc đang diễn ra" - Tổng thống Trump nói trong một bài phát biểu trước toàn quốc. Các vụ nổ được biết xảy ra gần thủ đô Damascus của Syria.

Các quan chức Lầu Năm Góc liệt kê ba mục tiêu bị tấn công:

  • Một cơ sở nghiên cứu khoa học ở Damascus, được cho là liên quan đến việc sản xuất vũ khí hóa học và sinh học
  • Cơ sở lưu trữ vũ khí hóa học ở phía tây thành phố Homs
  • Một kho vũ khí hoá học và một trạm chỉ huy quan trọng, gần Homs

Truyền hình nhà nước Syria nói rằng các lực lượng vũ trang chính phủ đã bắn rơi hơn một chục tên lửa. Đồng minh chính của chính phủ Syria, Nga, đã đưa ra tuyên bố thông qua đại sứ của nước này ở Hoa Kỳ, nói rằng "những hành động đó sẽ không để xảy ra mà không có hậu quả".

TrumpActtackS
Sau khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh, Mỹ, Pháp và Anh vừa tấn công các căn cứ vũ khí của Syria – màn đáp trả quân sự lớn nhất đối với Tổng thống Bashir al-Assad từ trước tới nay (Ảnh: AFP)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói với các phóng viên rằng không có báo cáo về tổn thất trong cuộc tấn công.

"Tôi tin rằng cuộc tấn công đã gửi một thông điệp rất mạnh mẽ" - ông Mattis nói thêm rằng đợt tấn công đầu tiên đã kết thúc.

Tổng thống Trump trước đó đã nói: "Chúng tôi chuẩn tiếp tục cuộc tấn công đáp trả này cho đến khi chế độ Syria ngừng sử dụng các chất hóa học bị cấm".

Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định sự tham gia của Anh, nói rằng "không có biện pháp thực tiễn nào khác để thay thế biện pháp vũ lực". Nhưng bà cũng nói rằng những cuộc tấn công này không phải là để "thay đổi chế độ".

Người ta đang chờ đợi đợt tấn công lần thứ hai.

                                                                                                                                                    Thủy Tiên