Mỹ: Giá cổ phiếu thế giới tăng sau khi ông Trump muốn gặp ông Kim

(NTD) - Ngày 25/9, bên lề các cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York, Tổng thống Donald Trump nói với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in rằng, ông hy vọng có một cuộc hội nghị thượng đỉnh lần 2 với lãnh đạo Kim Jong-un trong "tương lai không xa". Sau ý kiến của ông, giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán thế giới tăng điểm tất yếu giúp những nhà đầu tư thu lợi.

 Cụ thể, giá nhiều cổ phiếu tại thị trường chứng khoán châu Âu tăng khá cao. Riêng tại Wall Street, chỉ số Dow Jones tăng 0,1% lên 25.998,92 điểm. Chỉ số Nasdaq cũng tăng 0,14%. Nhìn chung, thị trường chứng khoán châu Á cũng tăng trong bối cảnh chiến tranh mậu dịch Mỹ - Trung đang vào giai đoạn II, tác động trực tiếp đến đồng nội tệ của các nước.

Đã có "rất nhiều sự tiến bộ" - ông Trump tuyên bố khi phát biểu bên cạnh Tổng thống Moon Jae-in ở New York - "Mối quan hệ đang rất tốt và phần nào đó... phi thường".

Được biết chỉ một năm trước, Mỹ và Triều Tiên công khai lên tiếng về khả năng của một cuộc đối đầu hạt nhân nhưng ông Trump đã có những cuộc đàm phán lịch sử đầu tiên với ông Kim vào ngày 12/6 tại Singapore trong cuộc hội nghị thượng đỉnh lần I.

TrumpKìma
Giá cổ phiếu tăng sau khi Tổng thống Donald Trump (phải) nói với người đồng cấp Moon Jae-in ông hy vọng có một cuộc hội nghị thượng đỉnh lần 2 với nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trước đó tại trụ sở Liên hiệp Quốc, ông Trump nói rằng Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ sắp xếp cuộc hội nghị thượng đỉnh tiếp theo "trong tương lai gần và hiện chưa có quyết định về địa điểm cuộc gặp”.

Được biết, ông Moon gần đây đã hoàn thành một chuyến thăm cao cấp ba ngày đến Bình Nhưỡng - chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo miền Nam Triều Tiên đến thủ đô miền Bắc trong 10 năm qua. Khi trở về Seoul, ông nói nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn "triệt tiêu hạt nhân hoàn toàn một cách nhanh chóng" và tập trung vào phát triển kinh tế của đất nước. Ông Moon nói:

"Nhà lãnh đạo Kim cho biết ông hy vọng Ngoại trưởng Pompeo sẽ đến thăm Triều Tiên sớm, và cũng hy vọng có một hội nghị thượng đỉnh thứ hai với Tổng thống Trump sẽ diễn ra trong tương lai gần, để tiến trình phi hạt nhân hóa diễn ra nhanh chóng".

TrumpKìmb
Ông Moon (phải) là Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên gặp ông Kim trong 10 năm qua (Ảnh: AFP/Getty)

Hội nghị thượng đỉnh Singapore là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa một Tổng thống Mỹ đương nhiệm với một nhà lãnh đạo Triều Tiên. Cả hai nhà lãnh đạo đã ký một văn bản cam kết thiết lập các mối quan hệ mới, làm việc hướng tới việc "triệt tiêu hạt nhân hoàn toàn" và xây dựng một nền hòa bình lâu dài trên bán đảo. Kể từ đó, Triều Tiên đã cố gắng cải thiện hình ảnh của mình, một số sự thay đổi nhỏ tích cực nhưng lâu dài đã xảy ra...

Theo các phân tích gia, việc Tổng thống Trump nuốn có một cuộc hội nghị thượng đỉnh lần 2 với nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tác động tích cực lên thị trường chứng khoán và việc cổ phiếu tăng điểm tất yếu giúp những nhà đầu tư thu được món lợi lớn.

                                                                                                       Kim Thoa

                                                                                               (Theo BBC News)