Mỹ: Ra tòa, cựu cố vấn của Tổng thống Trump phủ nhận mọi cáo buộc

(NTD) - Ngày 2/8, tại phiên xử ông Paul Manafort - cựu Giám đốc điều hành chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Donald Trump năm 2016, các công tố viên đưa ra cáo buộc rằng ông đã "nói dối" và đã "tự đặt mình lên trên pháp luật". Ông Manafort đã phủ nhận.

Các phiên xử này sẽ còn kéo dài trong bối cảnh cựu Giám đốc FBI Robert Mueller vẫn đang tiến hành điều tra vụ bầu cử nhạy cảm này.

“Ăn tiêu xa xỉ”

Theo các công tố viên, ông Manafort đã cố gắng giấu hàng chục triệu USD thu được từ 30 tài khoản ngân hàng nước ngoài trên ba nước khác nhau. Ra tòa lần này, ông đang phải đối mặt với 18 tội (có cả gian lận ngân hàng), và nếu bị kết tội, có thể ông phải lãnh án 30 năm tù giam.

ManafortTrump1
Hình ảnh vẽ ông Paul Manafort tại phiên xử đầu tiên (Ảnh: Reuters)

Theo các công tố viên, khoản tiền này là để tài trợ cho lối sống xa xỉ, xe hơi, quần áo và các mặt hàng khác (một chiếc đồng hồ giá 21 triệu USD; Một chiếc áo khoác được làm từ da một con chim đà điểu giá 15.000 USD…). Tuy nhiên, tại tòa, vị cựu cố vấn chính trị đã phủ nhận mọi cáo buộc.

Ông Manafort là ai?

Theo AFP, trước khi gia nhập đội chiến dịch tranh cử của ông Trump vào mùa Hè năm 2016, ông Manafort đã từng làm việc cho một số chiến dịch tranh cử Tổng thống thuộc đảng Cộng hòa, bao gồm cả các chiến dịch của ông Gerald Ford vào giữa thập niên 1970 và ông Ronald Reagan từ năm 1978 - 1980.

Là một người vận động hành lang (Loby), ông có danh tiếng là luôn đại diện cho những người-không-thể-đại-diện, bao gồm cả cựu Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos - người bị cáo buộc tra tấn, bắt cóc và giết chết hàng ngàn đối thủ, sau đó bị lật đổ, nay đã qua đời.

ManafortTrump2
Ông Manafort (trái) cùng các cộng sự vào năm 1985 (Ảnh: Getty)

Ông Manafort đã làm Giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump vào tháng 5/2016. Ông cũng đang phải đối mặt với cáo buộc đã không tiết lộ hàng triệu USD nhận được từ công việc tư vấn cho cựu Tổng thống Ukraine Yanukovich thân Nga trước đây. Dạo đó, dường như để hỗ trợ ông, đảng Cộng hòa cũng đã thay đổi bản tuyên ngôn của đảng về cuộc xung đột ở Ukraine, loại bỏ quan điểm chống Nga.

Cáo buộc mới có liên quan đến chiến dịch vận động tranh cử?

Theo giới luật sư, các cáo buộc ông Manafort đang phải đối mặt tại tòa, không liên quan trực tiếp đến cuộc điều tra Trump-Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ bắt đầu bằng các chiến dịch tranh cử vào năm 2016. Các cáo buộc này vốn đã được đưa ra từ cuộc điều tra đặc biệt về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử do cựu giám đốc FBI Robert Mueller lãnh đạo, và đang tiến hành.

ManafortTrump3
Ông Manafort (giữa) tại Hội nghị toàn quốc đảng Cộng hòa với ông Donald Trump cùng cô con gái rượu Ivanka Trump (Ảnh: Reuters)

Các thông tin về công việc cố vấn của ông Manafort tại Ukraine và với các đối tác Nga có thể sẽ được tiết lộ trong phiên tòa hôm nay.

Khi ông Mueller bắt tay vào các cuộc điều tra, tính đến nay, 32 người và ba công ty đã bị ông buộc tội mặc dù họ đã nhiều lần phủ nhận. Tuy nhiên, các luật sư riêng của ông Manafort nói rằng "chính phủ không có ý định công bố bằng chứng hay tranh luận liên quan đến nghi vấn cấu kết với chính phủ Nga".

Các phiên xử cựu Cố vấn đặc biệt Manafort đang diễn ra trong bối cảnh cuộc điều tra của cựu Giám đốc FBI Mueller vẫn đang tiếp tục.

                                                                                                                                                Tường Quyên

                                                                                                                                         (Dịch từ BBC News)