Mỹ: Tai nghe cho trẻ em có thể khiến trẻ mất thính giác

(NTD) - “Các nhà sản xuất tai nghe không quan tâm đến sức khỏe đôi tai của con bạn. Họ chỉ quan tâm đến việc bán sản phẩm và một số sản phẩm là không hề tốt cho sức khỏe”

 Tờ The New York Times đưa tin ngày 6/12, những chiếc tai nghe (headphone) dành cho trẻ 3 tuổi mà các nhà bán lẻ khẳng định “an toàn với đôi tai của trẻ” hoặc “100% an toàn với trẻ em” là hoàn toàn không đảm bảo. Những chiếc tai nghe này không có phần giới hạn âm thanh cho phù hợp với đôi tai của trẻ, có thể dẫn đến mất thính lực.

1
Ảnh: The New York Times

 Theo một phân tích mới của The Wirecutter, một trang web giới thiệu sản phẩm thuộc công ty The New York Times, các chuyên gia thị trường đã tiến hành kiểm tra 30 bộ tai nghe của trẻ em và phát hiện một nửa số tai nghe không có giới hạn âm lượng cho phù hợp với tai của trẻ như quảng cáo. Những chiếc tai nghe kém chất lượng nhất được sản xuất với âm thanh quá lớn, có thể gây nguy hiểm cho tai chỉ trong vòng vài phút.

3
Ảnh minh họa

 “Đây là một phát hiện gây chấn động thị trường tai nghe. Những lời tuyên bố về chất lượng sản phẩm của các nhà sản xuất là không chính xác”, Cory Portnuff, một bác sĩ nhi khoa thính học tại Bệnh viện Đại học Colorado, người không tham gia vào quá trình kiểm tra sản phẩm, cho biết.

Tiến sĩ Blake Papsin, trưởng khoa tai mũi họng tại Bệnh viện Nhi ở Toronto, Mỹ, nhấn mạnh, đợt kiểm tra và phân tích sản phẩm này là một lời cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh khi luôn nghĩ rằng, công nghệ sẽ giúp trẻ tốt hơn.

2
Ảnh minh họa

 “Các nhà sản xuất tai nghe không quan tâm đến sức khỏe đôi tai của con bạn. Họ chỉ quan tâm đến việc bán sản phẩm và một số sản phẩm là không hề tốt cho sức khỏe”, ông cho hay.

Theo một cuộc nghiên cứu hơn 2.600 người vào năm 2015, một nửa số trẻ từ 8 đến 12 tuổi và gần hai phần ba số thanh thiếu niên nghe nhạc hàng ngày. Chế độ nghe nhạc an toàn phải có chế độ chỉnh âm thanh và có thời gian sử dụng nhất định. Tốt nhất bạn nên nghe loa ở mức nhỏ và nghe ít.

Đây không phải là một mối quan hệ tuyến tính. 80 dBA là to gấp đôi 70 dBA và 90 dBA to gấp 4 lần.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Ái Lê