Mỹ: Tổng thống Trump muốn bỏ quyền “trẻ sinh ở Mỹ thì có quốc tịch”

(NTD) - Ngày 31/10, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ tìm cách hạn chế quyền trẻ em sinh ra ở Hoa Kỳ là có ngay quốc tịch Mỹ. Ông nói với trang tin Axios rằng ông sẽ cố gắng chấm dứt quyền có quốc tịch Mỹ cho con đẻ ở Mỹ nhưng bố mẹ lại là người nước ngoài hay di dân bất hợp pháp.

Tuy nhiên, nhiều người nghi ngờ việc này sẽ không thể thực hiện. Một sắc lệnh của Tổng thống Mỹ cho việc này mà không có Quốc hội thông qua thì sẽ gây ra nghi ngờ về tính hợp lệ.

Quyền công dân cho trẻ sinh ở Mỹ là chiếu theo Tu chính án 14 của Hiến pháp mà Tổng thống không thể thay đổi. Tu chính hiến pháp Mỹ đòi hỏi sự chấp thuận với đa số hai phần ba của cả Thượng viện lẫn Hạ viện và sau đó là sự chấp thuận với đa số ba phần tư của các tiểu bang.

TrumpBirth1
Tổng thống Donald Trump đang vận động tranh cử Quốc hội giữa kỳ cho đảng Cộng hòa trước ngày bỏ phiếu 6/11/2018 (Ảnh: Getty)

Nhưng ông Trump nói đã tham khảo lời tư vấn và được cho hay Tổng thống có thể thay đổi. "Đang trong quá trình, sẽ diễn ra" - ông nói với trang Axios.

Tu chính án 14 của Hiến pháp Mỹ viết:

"Tất cả những người sinh ra hoặc nhập tịch tại Hoa Kỳ và chịu sự quản lý của pháp luật, là công dân của Hoa Kỳ và của tiểu bang nơi họ cư trú".

Quyền công dân và quốc tịch tính theo nơi sinh (birthright citizenship) được đưa vào Hiến pháp Hoa Kỳ năm 1868. Vấn đề này được đưa lên Tòa Tối cao năm 1857 vì quyền của người da đen mà trước đó có sinh ra ở Mỹ, cũng vẫn không được coi là công dân.

TrumpBirth2
Nếu sinh ra đã là công dân Mỹ, thì đến năm 20 tuổi có thể bảo lãnh cho cha mẹ, anh chị em chưa phải công dân Mỹ đến định cư tại Hoa Kỳ (Ảnh: DREW ANGERER)

Nhưng ngày nay, vấn đề mà phe hữu tại Mỹ nêu ra là số đông người nhập cư trái phép, mà nhiều nhất đến từ châu Mỹ La tinh, được hưởng quyền cho con họ sinh tại Mỹ thành công dân.

Một điều tra của Pew Hispanic Center nói năm 2008, 8% trong số 340.000 trẻ sơ sinh tại Mỹ, là con của người nhập cư trái phép. Đến năm 2015, Pew Research Center nêu ra con số 270.000 trẻ em sinh ra tại Mỹ chỉ trong năm 2014 ở gia đình cha mẹ là di dân không giấy phép.

TrumpBirth3
Ông Trump đã từng ra lệnh hạn chế người di cư từ Nam Mỹ tới Hoa Kỳ bất chấp phản đối của các nhóm nhân quyền (Ảnh: SPENCER PLATT)

Các nước châu Âu (như Vương quốc Anh) đã từng chấp nhận quyền tự nhiên thành công dân của trẻ em sinh ra trên lãnh thổ của họ nhưng đã bỏ quyền này từ năm 1983, và trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Anh chỉ nghiễm nhiên có quốc tịch Anh nếu một cha hoặc mẹ đã có quy chế định cư hợp pháp.

Tuyên bố của ông Trump được nêu ra khi chỉ còn vài ngày nữa là diễn ra cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ trong bối cảnh người Mỹ chia rẽ nặng nề. Điều này cũng sẽ bùng nổ tranh cãi nhưng bản thân đảng Cộng hòa sẽ có lợi.

                                                                                                     Thủy Tiên

                                                                                            (Theo BBC News)