Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 20/01/2021, 07:48 AM

Năm 2021, thị trường nhà đất Đồng Nai sẽ dậy sóng?

(CL&CS) - Nhiều chuyên gia bất động sản (BĐS) cho rằng, với những thông tin hỗ trợ tích cực từ các dự án cao tốc, sân bay Long Thành, năm 2021, thị trường BĐS của Đồng Nai sẽ có bước những tiến mạnh mẽ và đột phá.

Mặc dù năm 2020, thị trường địa ốc chịu nhiều tác động do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tuy nhiên tại một số tỉnh giáp ranh với TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu… phân khúc đất nền tiếp tục được ghi nhận “ăn nên làm ra” và giúp thị trường phát triển mạnh mẽ.

Hạ tầng phát triển mạnh sẽ giúp thị trường bất động sản Đồng Nai bức tốc trong thời gian tới

Hạ tầng phát triển mạnh sẽ giúp thị trường bất động sản Đồng Nai bức tốc trong thời gian tới

Năm 2020, Bình Dương nổi lên là một địa phương hàng đầu về nguồn cung dự án đất nền và “thống trị” phân khúc này khi chiếm đến khoảng 43% thị phần. Mặc dù không bằng Bình Dương, nhưng theo một lãnh đạo của Công ty DKRA Việt Nam thì Đồng Nai đang cho thấy tiềm năng rất lớn của mình khi vươn lên chiếm vị trí thứ 2 khi trong năm 2020, Đồng Nai có 2.913 nền đất được rao bán và 1.918 giao dịch thành công, chiếm tỷ lệ gần 66%.

Riêng ở phân khúc nhà phố, biệt thự, trong năm 2020, Đồng Nai đã cho thấy sự vượt trội của mình khi vươn lên vị trí đứng đầu, chiếm đến 38% thị phần của toàn khu vực. Đặc biệt, là những dự án lớn, có quy mô hàng trăm ha.

Cụ thể, trong năm 2020, Đồng Nai có 2.749 căn (nhà phố, biệt thự) được mở bán và giao dịch thành công 1.080 căn, chiếm tỷ lệ 39%. Với 1.669 căn còn tồn đọng, chiếm gần 60% căn được mở bán cho thấy năm 2021, đối với phân khúc này, Đồng Nai còn rất nhiều tiềm năng.

Theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu Công ty DKRA Việt Nam (nhà cung cấp giải pháp hiệu quả dịch vụ bất động sản), trong năm 2021, Đồng Nai được dự báo sẽ tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mới cho toàn khu vực với khoảng 3.500 căn mới được mở bán.

Nguyên nhân thị trường bất động sản Đồng Nai khởi sắc là do từ cuối năm 2020, nhiều dự án giao thông lớn được triển khai ở tỉnh này. Trong đó, đáng chú ý nhất là dự án sân bay Quốc tế Long Thành và một số tuyến đường cao tốc kết nối địa phương này với TP.HCM.

Bên cạnh đó, chuyên gia này cũng cho rằng, TP Biên Hòa đang được ví như TP Dĩ An và Thuận An của tỉnh Bình Dương những năm 2018 tới năm 2019. Ở thị trường Dĩ An và Thuận An những năm trước đây luôn vắng bóng dự án BĐS, đặc biệt là các dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở cho người lao động làm việc tại các khu công nghiệp ở 2 khu vực này cũng như tại TP.HCM. Tuy nhiên, sau khi hạ tầng giao thông kết nối với TP.HCM được quan tâm xây dựng, các doanh nghiệp địa ốc hướng về đây phát triển mạnh mẽ. Cao điểm là năm 2020 đã có hơn 10 dự án chung cư hình thành và phát triển tại đây.

Ông Nguyễn Hoàng cho biết, có thể xem TP. Biên Hòa như một thành phố vệ tinh của TP.HCM thế nhưng thực sự chưa phát huy hết tiềm năng và lợi thế, cũng như khơi gợi được nhu cầu thị trường. Các dự án hạ tầng giao thông, xã hội tại Biên Hòa và khu vực xung quanh Biên Hòa trong thời gian qua chưa có nhiều đột phá nổi bật. Qua đó, phân khúc căn hộ cũng còn nhiều hạn chế, nguồn cung khiêm tốn, loại hình sản phẩm không đa dạng.

Cũng theo ông Hoàng, có thể từ đầu năm 2021, phân khúc căn hộ tại Đồng Nai sẽ bắt đầu có những tiến triển tích cực. Điểm sáng sẽ là Biên Hòa và khu vực lân cận sân bay Long Thành. Hay như việc mở rộng tuyến đường Xa lộ Hà Nội nối với TP.HCM, TP.HCM xây dựng và đưa vào hoạt động Bến xe Miền Đông Mới… 

Đặc biệt, vị chuyên gia của DKRA Việt Nam cho rằng, khi thị trường TP.HCM, Bình Dương đã phát triển mạnh, mức giá lên cao, Biên Hòa sẽ là thị trường mới, có nhiều lợi thế thu hút các chủ đầu tư, nhà đầu tư cá nhân và người mua ở.

Nhận định về thị trường BĐS Đồng Nai năm 2021, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group đánh giá cao về triển vọng của thị trường Đồng Nai, nhất là TP Biên Hòa. Bởi, với lợi thế là trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, kết nối trực tiếp với TP. Thủ Đức của TP.HCM, cùng một loạt công trình hạ tầng trọng điểm sắp khởi công như cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu…, Biên Hòa sẽ tiếp tục giữ "vị trí hàng đầu" trên thị trường BĐS vùng ven TP.HCM.

Theo kiến trúc sư Nguyễn Chí Hùng thuộc Viện Nghiên cứu thiết kế đô thị, Bộ Xây dựng, Biên Hòa đang có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, nằm ở trung tâm kết nối Đông Nam bộ, Nam Trung bộ, Nam Tây Nguyên, đặc biệt Biên Hòa là cửa ngõ kết nối với đô thị lớn nhất nước là TP.HCM.

Các doanh nghiệp địa ốc lớn đã nhìn thấy rõ những lợi thế này để chuyển hướng về đây đầu tư. Từ đây các thương vụ M&A, những "con sóng ngầm" thâu tóm quỹ đất cũng như dự án  BĐS để chuẩn bị cho cuộc đổ bộ dự án đón lỏng bùng nổ quy hoạch, đã diễn ra tại Biên Hòa. Chẳng hạn, năm 2019, Tập đoàn Novaland thâu tóm gần như toàn bộ đô thị Long Hưng rộng 700ha tại xã Long Hưng, Công ty Himlamland thâu tóm dự án chung cư rộng hơn 4ha tại TP Biên Hòa. Gần đây nhất là năm 2020, Hưng Thịnh Land cũng thâu tóm một quỹ đất rộng hơn 2ha tại TP Biên Hòa để phát triển dự án Biên Hòa Universe Complex với 2.000 căn hộ.

An Nam

Bình luận

Nổi bật

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM “ngâm” hàng chục dự án bất động sản khiến doanh nghiệp khó khăn

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM “ngâm” hàng chục dự án bất động sản khiến doanh nghiệp khó khăn

sự kiện🞄Thứ sáu, 26/02/2021, 21:22

(CL&CS) - Thông tin trên vừa được Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) nêu ra trong một báo cáo gần đây về sự “tắc trách” của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM khiến cho doanh nghiệp gặp khó.

Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ kiểm kê đất đai năm 2019 trước quý 2/2021

Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ kiểm kê đất đai năm 2019 trước quý 2/2021

sự kiện🞄Thứ sáu, 26/02/2021, 21:17

(CL&CS) - Phó Thủ tướng yêu cầu công bố số liệu kiểm kê đất đai năm 2019 trước quý 2 năm 2021.

Thành phố mới Thủ Đức: Cực tăng trưởng phía Đông TP.HCM

Thành phố mới Thủ Đức: Cực tăng trưởng phía Đông TP.HCM

sự kiện🞄Thứ sáu, 26/02/2021, 09:30

(CL&CS) - Nhiều chuyên gia cho rằng, việc thành phố mới Thủ Đức được thành lập kỳ vọng trở thành động lực phát triển kinh tế cho khu Đông cũng như TP.HCM. Trong đó, Q. Thủ Đức sẽ trở thành trung tâm hành chính của TP. Thủ Đức; Q.2 là trung tâm tài chính và Q.9 là trung tâm sáng tạo, công nghệ. Nơi đây cũng hứa hẹn sẽ là môi trường tốt thu hút các công dân quốc tế đến làm việc.