Nắng nóng gay gắt tiếp tục "hoành hành" ở Bắc và Trung bộ

(CL&CS) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm qua (18/6), nắng nóng tiếp tục xảy ra diện rộng ở đồng bằng Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nơi trên 37 độ C.

Dự báo, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng Phơn nên khu vực đồng bằng Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ . Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 50-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ  là từ 11-16 giờ.

Tại Hà Nội, ngày hôm nay trời nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C.

a
Ảnh minh họa

Cảnh báo: Từ khoảng ngày 20/6, nắng nóng tiếp tục gia tăng ở Bắc bộ và Trung bộ; riêng khu vực trung du, đồng bằng Bắc bộ, các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ có khả năng xảy ra nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng Phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Hôm nay (19/6), chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 7-9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. 

Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1.

Thu Thủy (t/h)