Next Media khởi kiện SCTV vi phạm bản quyền phát sóng AFF Cup 2018

(NTD) - Next Media – đơn vị độc quyền và quyền phát sóng các trận đấu AFF Suzuki Cup 2018 trong lãnh thổ Việt Nam trên nền tảng truyền hình trả tiền đã khởi kiện SCTV tại TAND TP.HCM do vi phạm bản quyền phát sóng.

aff-suzuki-cup
Next Media khởi kiện SCTV vì vấn đề Bản quyền phát sóng AFF Cup 2018 tại Việt Nam.

Được biết, Công ty Cổ phần giải pháp Truyền hình Thế hệ mới (Next Media) và Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Green Lotus (Green Lotus) là hai đơn vị đã kết hợp mua bản quyền phát sóng AFF Suzuki Cup 2018 trong lãnh thổ Việt Nam trên nền tảng trả tiền.

Theo đó, ngày 2/10/2018, Legardee Sports Asia Pte LTD (LSA) - chủ sở hữu bản quyền truyền thông của AFF Suzuki Cup 2018 đã xác nhận cấp quyền cho Next Media độc quyền và quyền phát sóng các trận đấu của giải đấu, với ngôn ngữ cấp quyền là toàn bộ các ngôn ngữ địa phương Việt Nam, trên các hạ tầng truyền dẫn vệ tinh; Cáp, IPTV, Phát thanh, Internet và mạng di động với hình thức trả tiền. Chứng thư ngày 01/11/2018 của LSA cũng nêu rõ: “Bất kỳ sự truyền dẫn và/hoặc phát sóng nào của chương trình phát sóng, trong lãnh thổ, trên nền tảng trả tiền phải được cấp phép bởi Next Media”.

Khi các trận đấu chính thức diễn ra từ tối 8/11 đến nay, các đơn vị truyền hình trả tiền như K+, HTVC, MyTV và Viettel TV đã tuân thủ nghiêm túc bản quyền của Next Media và Green Lotus khi tắt các kênh VTV6 và VTV5 mà chỉ tiếp phát sóng VTC3 và Bóng đá TV - các kênh được Next Media cấp quyền.

Tuy nhiên, một số đơn vị truyền hình trả tiền khác, trong đó có SCTV lại vi phạm bản quyền của Next Media khi cố tình tiếp phát sóng các kênh VTV6/VTV6HD và VTV5/VTV5HD là các kênh chưa được Next Media cấp quyền.

Theo Công ty luật Đăng Bình – đơn vị bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Next Media và Green Lotus thì việc làm này của SCTV là hành vi xâm phạm trực tiếp đến quyền sở hữu trí tuệ, đồng thời gây tổn hại uy tín và thiệt hại kinh tế của Next Media và Green Lotus.

Thừa ủy quyền Next Media và Green Lotus, hiện các luật sư của Công ty luật Đăng Bình đang hoàn tất các thủ tục để khởi kiện SCTV tại Tòa án Nhân dân TP.HCM.

Thanh Minh