Nga khiếu nại Mỹ lên WTO đòi bồi thường việc áp thuế nhập khẩu thép

(NTD) - Ngày 21/4, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết Nga đang yêu cầu Mỹ bồi thường vì áp thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu nhôm và thép từ Nga vào Hoa Kỳ. Trước đây, cũng vì áp thuế thép, Mỹ đã bị Trung Quốc kiện lên WTO.

 

Trong đơn khiếu nại của Nga gửi WTO, Đại diện thường trực của Nga tại WTO Ghennady Ovechko cho biết Nga đã yêu cầu tổ chức các cuộc tham vấn với Mỹ về vấn đề thuế nhập khẩu nhôm và thép.

Trước đó, cũng vì việc áp thuế cao đánh vào nhôm và thép, sau Trung Quốc, Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) cũng đã khiếu nại lên WTO với yêu cầu tương tự. Trong khi đó, Hoa Kỳ khẳng định rằng các mức thuế suất được đưa ra căn cứ vào những quan ngại về an ninh quốc gia và vượt ra khỏi thẩm quyền giải quyết của WTO.

RussiaWTO1
 
 
Russiawto2

 Nga khiếu nại lên WTO đòi Hoa Kỳ bồi thường việc áp thuế nhập khẩu nhôm và thép của Nga (Ảnh: AFP, Getty)

Tuy nhiên, cả Nga, lẫn Trung Quốc, Ấn Độ và EU đều phản đối, cho rằng việc áp thuế này là một cách thực hiện chủ nghĩa bảo hộ, vì thế, họ đòi Mỹ bồi thường cho các nước xuất khẩu lớn. Trong khi vẫn cương quyết cho rằng những đòi hỏi bồi thường của 4 thực thể này là phi lý, Mỹ vẫn đồng ý đàm phán với Trung Quốc, đồng thời thông báo với Ấn Độ và EU rằng nước này để ngỏ  "thảo luận vấn đề này hoặc bất kỳ vấn đề nào khác".

Còn riêng với khiếu nại lên WTO của Nga, Hoa Kỳ vẫn chưa có ý kiến gì.

                                                                                                                                                      Thủy Tiên