Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 10/09/2020, 07:46 AM

Nga: Việc tiêm đại trà vaccine Sputnik V diễn ra an toàn

(CL&CS) - Theo Bộ Y tế Nga, việc tiêm chủng đại trà vaccine Sputnik V diễn ra song song với nghiên cứu lâm sàng giai đoạn cuối vaccine này.

 

Theo Reuters, Bộ Y tế Nga ngày 8/9 công bố lô vaccine ngừa chống virus SARS CoV-2 đầu tiên đã được xuất xưởng và đi vào lưu hành từ hôm 6/8 với tên thương mại là Gam-Covid-Vak.

Thuốc sẽ được phân bổ cho các vùng miền của Liên bang Nga trong thời gian ngắn tới. 

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nga Oleg Gridnev, từ tháng 5, các nhà dịch tễ học Nga đã nghiên cứu mẫu bệnh phẩm COVID-19 tại Moscow.

Trước đây, ông cho biết mẫu vaccine của Nga đang được thử nghiệm ở giai đoạn 3 cuối cùng, và khi bào chế, vaccine phải đảm bảo an toàn.

SKĐS.QT9f
Vaccine Sputnik V lưu hành với tên thương mại là Gam-Covid-Vak (Ảnh: Reuters)

Các chuyên gia y tế, người cao tuổi sẽ là đối tượng đầu tiên được tiêm vaccine”. 

Ông Gridnev cũng nói, mức độ hiệu quả của vaccine sẽ được đánh giá khi dân số phát triển được khả năng miễn dịch.

Nga có hai mẫu vaccine COVID-19 tiềm năng.

Một do Trung tâm Vector điều chế. Mẫu còn lại do Viện Dịch tễ và Vi sinh Gamaleya ở Moscow kết hợp với Bộ Quốc phòng phát triển và đây chính là vaccine mà ông Gridnev nói tới.

Theo Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko, việc tiêm vaccine phòng chống COVID-19 cho toàn dân Nga dự kiến sẽ được thực hiện từ tháng 10, và mọi chi phí sẽ do ngân sách nhà nước chi trả.

Đầu tuần này, tạp chí y khoa The Lancet công bố dữ liệu thử nghiệm lâm sàng do Nga cung cấp, đồng thời lưu ý rằng thử các nghiệm dài hạn vẫn cần thiết để chứng minh hiệu quả của vaccine.

Vaccine Gam-Covid-Vak có hạn sử dụng 6 tháng, chỉ định dùng cho người trong độ tuổi từ 18-60 không bị dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Hiệu quả miễn dịch được quảng cáo có thể kéo dài tối đa 2 năm.

Nga đã lên kế hoạch sản xuất 200 triệu liều vaccine vào cuối năm nay, trong đó 30 triệu liều cho nhu cầu trong nước, còn lại xuất khẩu ra nước ngoài cho các nước đã đăng ký như Brazil, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Mexico, Ấn Độ, Indonesia, Philippines...

Khánh Phương

 (Theo Reuters)

Bình luận

Nổi bật

Các nước giàu thâu tóm vaccine ngừa COVID-19 bị chỉ trích

Các nước giàu thâu tóm vaccine ngừa COVID-19 bị chỉ trích

sự kiện🞄Thứ bảy, 27/02/2021, 09:20

(CL&CS) - Những thỏa thuận trực tiếp giữa các nước giàu và các công ty dược bào chế vaccine ngừa COVID-19 đang làm suy yếu sáng kiến COVAX - chương trình phân phối vaccine do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khởi xướng dành cho các nước nghèo bởi nguồn cung bị hạn chế.

Năm 2020: Một năm nỗ lực vượt bậc của ngành y tế Việt Nam

Năm 2020: Một năm nỗ lực vượt bậc của ngành y tế Việt Nam

sự kiện🞄Thứ bảy, 27/02/2021, 08:16

(CL&CS) - Năm 2020 được xem là năm ngành y tế Việt Nam đạt được nhiều kết quả vang dội, điều này đã được người dân trong nước và cả thế giới ghi nhận. Trong đó, phải kể đến hai sự kiện đặc biệt là thành công trong việc chống Covid-19 và ca mổ tách rời cặp song sinh đã lấy đi không ít nước mắt của người dân Việt.

Bị gà mổ, bé gái 6 tuổi nhiễm vi khuẩn ăn thịt người

Bị gà mổ, bé gái 6 tuổi nhiễm vi khuẩn ăn thịt người

sự kiện🞄Thứ năm, 25/02/2021, 15:49

(CL&CS) – Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba – Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) cho biết đang điều trị cho một bênh nhi 6 tuổi mắc vi khuẩn Burkholderia pseudomalei (khuẩn ăn thịt người) gây nên và đã qua giai đoạn nguy hiểm. Được biết, trước đó khi bé đang chơi thì bị gà mổ vào chân gây vết thương, áp xe.