Ngân hàng Anh bị nghi vấn “rửa tiền ở Nam Phi”

(NTD) - Ngày 22/10, các cơ quan quản lý tài chính vương quốc Anh đang xem xét liệu các ngân hàng HSBC và Standard Chartered có liên quan đến một bê bối tham nhũng ở Nam Phi hay không. Vụ việc này bắt đầu bị tiết lộ sau khi Thượng nghị sĩ Peter Hain cho biết các ngân hàng có thể "vô tình là đường vận chuyển" cho các phi vụ rửa tiền.

Nhà lập pháp Công Đảng nói với Thượng viện (Viện Quý tộc – House of Lords) Anh rằng có thể đã có khoảng 400 triệu bảng Anh, tức khoảng 524 triệu USD, từ các quỹ bất hợp pháp đã được chuyển bởi các ngân hàng Anh. Những lo ngại của ông liên quan đến vụ việc giữa Tổng thống Nam Phi Zuma Jacob với một gia đình giàu có là Guptas.

Ông Hain đã gửi một lá thư đến Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond ghi rằng một người tố giác đã cho ông biết nhiều ngân hàng Anh "có thể vô tình đã vận chuyển tiền phi pháp". Ông nói với phóng viên báo chí rằng, ông đã liệt kê tên của 27 người trong bức thư, ngoài tên của các công ty ngân hàng.

Guptas1
HSBC là một trong những ngân hàng bị nghi vấn dính líu vào bê bối rửa tiền (Ảnh: AFP)

Bộ Tài chính đã chuyển thư của ông Hain tới các cơ quan quản lý, bao gồm Cơ quan Quản lý Tài chính và Văn phòng Điều tra Gian lận Nghiêm trọng. Một phát ngôn viên Bộ Tài chính nói: "Chúng tôi coi những cáo buộc về hành vi sai phạm về tài chính rất nghiêm trọng, và đã chuyển lá thư của Thượng nghị sĩ Hain cho Cơ quan Quản lý Tài chính và các cơ quan liên quan, bao gồm Cơ quan Tội phạm Quốc gia và Văn phòng Điều tra Gian lận Nghiêm trọng, để thống nhất đưa ra một hành động".

Phóng viên Andrew Harding cho biết lá thư của Thượng nghị sĩ Hain là "một bước ngoặt mới trong một vụ bê bối khổng lồ đang làm rung chuyển nhà nước Nam Phi, và phá hoại danh tiếng của rất nhiều công ty toàn cầu".

Guptas2
Người dân Nam Phi biểu tình phản đối Tổng thống Zuma và gia đình tài phiệt Guptas (Ảnh: AFP/Getty)

Về phần mình, hai ông Zuma và Guptas mạnh mẽ phủ nhận hành vi sai trái, và nói rằng họ là nạn nhân của một cuộc săn lùng chính trị. Nhưng những email bị tiết lộ và các cuộc điều tra chính thức đã thúc đẩy các cáo buộc rằng, Guptas đã mua ảnh hưởng trong chính phủ để bóc lột các doanh nghiệp nhà nước.

Ở Nam Phi, vụ bê bối đã hủy hoại công ty quan hệ công chúng Anh Bell Pottinger và hãng kiểm toán KPMG, loại bỏ đội ngũ điều hành hàng đầu trong nước. Scandal tài chính mới này khiến Tổng thống Zuma và nhà tài phiệt Guptas đứng ngồi không yên.

                                                                                                                                                          Kim Thoa