Ngày hội của các thiên thần

(NTD) - Đây là hội thao hòa nhập 2019 dành cho trẻ tự kỷ lần thứ 2 được PNJ và Mạng lưới tự kỷ Việt Nam tổ chức nhằm tạo sân chơi phù hợp, giúp trẻ tự kỷ gia tăng sự tự tin, tiến một bước quan trọng trong quá trình cải thiện hành vi, sớm hòa nhập cộng đồng.

Tiếp nối ý nghĩa của 2 chương trình “Cùng chong chóng sắc màu lan tỏa yêu thương” của Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) và “Chương trình thể thao thân thiện lần 4” của Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam đã được tổ chức dành cho các em tự kỷ nhân ngày Thế giới nhận thức về tự kỷ 2/4/2019 vừa qua, sáng 15/6, hai đơn vị đã tiếp tục cùng phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM tổ chức chương trình hội thao hòa nhập dành cho trẻ tự kỷ với chủ đề “Ngày hội của các thiên thần” tại Nhà thi đấu quận Tân Bình (TP.HCM).

IMG_9571
 Hội thao bao gồm các nội dung như: Bơi lội, điền kinh, bật xa, nhảy bao bố, kéo co, trình diễn thời trang…

Hội thao bao gồm các nội dung như: Bơi lội, điền kinh, bật xa, nhảy bao bố, kéo co, trình diễn thời trang… và tổ chức gian hàng trưng bày các sản phẩm học cụ, đồ chơi… do trẻ tự kỷ góp sức hoàn thành. Đây là lần thứ 2 chương trình được tổ chức nhằm tạo sân chơi phù hợp, giúp trẻ tự kỷ gia tăng sự tự tin, tiến một bước quan trọng trong quá trình cải thiện hành vi, sớm hòa nhập cộng đồng.

Đồng thời, chương trình góp phần tác động nhận thức, giúp cộng đồng có nhìn nhận đúng đắn về rối loạn phổ tự kỷ, qua đó cùng chung tay góp sức để hỗ trợ, tạo cơ hội để trẻ tự kỷ được sống bình đẳng, được phát triển năng lực. Sự kiện thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia, giáo viên, phụ huynh, báo chí và hơn 300 trẻ tự kỷ đến từ các trường chuyên biệt phía Nam.

Ông Huỳnh Văn Tẩn, Giám đốc Truyền thông - Đối ngoại PNJ cho biết, đồng hành với “Ngày hội của các thiên thần” cũng như nhiều hoạt động khác trong thời gian qua cho trẻ tự kỷ là những hoạt động rất ý nghĩa và cần thiết cho quá trình triển khai dự án “Nâng cao nhận thức về tự kỷ ở trẻ em Việt Nam” do PNJ chủ động khởi xướng, tài trợ ban đầu 10 tỷ đồng và phối hợp Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam thực hiện từ 2018 - 2022, bước đầu đã có những dấu hiệu tích cực và có bước tiến quan trọng.

4V0A7761
 Chương trình giúp trẻ tự kỷ gia tăng sự tự tin, tiến một bước quan trọng trong quá trình cải thiện hành vi, sớm hòa nhập cộng đồng.

Trong thời gian tới, bộ tài liệu quốc gia đầu tiên về hỗ trợ phục hồi chức năng cho trẻ tự kỷ sẽ chính thức được công bố. Bộ tài liệu sẽ cung cấp cho các giáo viên, kỹ thuật viên, nhân viên hỗ trợ và các cha mẹ đang chăm sóc trẻ em tự kỷ những kiến thức toàn diện về dấu hiệu nhận biết, phương pháp can thiệp, cũng như xây dựng chương trình can thiệp phù hợp để trẻ cải thiện hành vi.

Những bước đi tiếp theo của chương trình sẽ đẩy mạnh công tác đào tạo nâng cao năng lực lực lượng cán bộ nòng cốt về tuyên truyền và hỗ trợ trẻ em tự kỷ, phổ biến kiến thức cho cha mẹ có con tự kỷ, hỗ trợ các giáo viên và cán bộ làm công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em tiếp cận, chuẩn hóa kiến thức về tự kỷ tại Việt Nam, giúp cộng đồng có cái nhìn đúng đắn, giảm kỳ thị, phân biệt đối xử đối với trẻ em tự kỷ. Hơn 10.000 gia đình và hơn 4.000 trẻ em tự kỷ sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ các hoat động của chương trình.

Người cha đặc biệt

Chúng tôi đã liên hệ rất nhiều những người cha có con bị chứng tự kỷ và đều nhận được những cái lắc đầu từ chối cho cuộc phỏng vấn. Họ e ngại, họ mặc cảm hay vì bất cứ lý do gì họ cũng không muốn để mọi người biết đến trường hợp con cái của họ.

Chúng tôi may mắn gặp anh vì là 1 cơ duyên, anh cũng là 1 trong những người cha đặc biệt hơn rất nhiều người cha khác, anh cũng ngại ngùng nhưng anh đối diện và chấp nhận nó. Việc mà anh dám kể câu chuyện của mình trước công chúng, gạt bỏ đi sự e dè của bản thân chính là điều khiến chúng tôi vô cùng cảm động.

Chúc những người cha có con tự kỷ sẽ luôn mạnh mẽ, mãi là người bạn đồng hành cùng con vượt qua khó khăn để tìm thấy ánh sáng nơi cuối con đường.

Đất nở hoa là đất quý, ngọc nở yêu thương ngọc mãi tươi màu…

Hoàng Việt


Nên đọc