Nghề Shipper: Kể sao hết những nhọc nhằn

(NTD) – Dịch vụ mua hàng hóa online từ vài năm trở lại đây nở rộ, cùng với đó có thêm một nghề mới: Shipper

giaohang
Nghề Shipper tiềm ẩn nhiều rủi ro

Nở rộ nhờ Internet

Từ Shipper để chỉ những người giao hàng online.Nhờ các các shipper mà các "thượng đế" không phải đến tận cửa hàng. Công việc này đang hấp dẫn rất nhiều người. Bên cạnh những điểm hấp dẫn, người làm nghề giao hàng phải đối mặt với rất nhiều vất vả. Dù là trời nắng hay mưa, các shipper vẫn phải đảm bảo giao hàng đúng hẹn.

Với những shop hàng có quy mô kinh doanh lớn, lượng đơn hàng cần ship cho khách nhiều và đều đặn mỗi ngày thì họ thường lựa chọn thuê riêng shipper trả lương theo tháng hoặc ăn theo từng đơn hàng, có kèm phụ phí xăng xe, điện thoại với điều kiện các shipper này phải có mặt nhanh chóng giao hàng ở các địa điểm theo thỏa thuận. Tuy vậy, hầu hết các shop hàng online đều có lượng đơn hàng vừa phải, không quá đều đặn nên đều lựa chọn việc thuê shipper tính theo từng đơn hàng, ít có ràng buộc. Cách thức giao dịch khá đơn giản, người có nhu cầu sẽ đăng tin thông báo địa điểm ship, nơi nhận hàng, giá, shipper nhận đơn sẽ tới lấy hàng đi giao và phải ứng đủ tiền hàng sau đó mới đi giao cho khách nhận tiền hàng và ship. Chuyển hàng xong thì giao dịch cũng coi như kết thúc, shop ưng ý có thể tiếp tục gọi shipper đó khi cần hoặc tìm người khác.

Hiện nay, có khá nhiều diễn đàn, website chuyên về dịch vụ vận chuyển hàng, các group chuyên dành để tìm kiếm shipper cũng được mở ra khá nhiều trên các mạng xã hội với lượng thành viên tăng theo từng ngày.  Người có nhu cầu chỉ cần đăng loại hàng vận chuyển, điểm đến điểm đi và giá, sẽ có khá nhiều shipper tự liên lạc nhận đơn hàng. Ngoài ra, có khá nhiều nhóm shipper hoạt động chuyên nghiệp và chỉ cần điện thoại là có người tới nhận hàng. Hiện giá ship hàng trong nội thành Hà Nội từ 10.000-30.000 đồng cho 1 đơn hàng vận chuyển tùy theo địa điểm và khối lượng hàng. Thu nhập của các shipper rất khiêm tốn dù phải hỳ hục làm việc, nổ máy chạy ra đường giữa trưa nắng chang chang. Quốc Anh, một shipper nhiều kinh nghiệm ở Hà Nội chia sẻ: "Bình thường, mỗi ngày mình làm 2 ca, ca thứ nhất từ 10h đến 13h30, ca hai từ 16h đến 20h30. Thu nhập tùy theo số đơn hàng, hôm nào nhận được trên 15 đơn thì mình thu nhập khoảng 150 đến 200 nghìn đồng sau khi trừ tất cả các chi phí xăng xe, điện thoại. Mới nghe qua tưởng như dân shipper có thể kiếm tiền dễ dàng nhưng thực sự là rất cực và chỉ những hôm làm việc thuận lợi, đông khách đặt hàng mới kiếm được chừng ấy". Hiện tại, công việc shipper đang được rất nhiều bạn trẻ đặc biệt là sinh viên lựa chọn do khá tự do về thời gian, rảnh thì nhận đơn để kiếm thêm thu nhập. Việc cạnh tranh giữa các shipper cũng khá mạnh, chỉ cần 1 mẩu tin tìm shipper đăng lên trong vài phút có thể đã có 4-5 người nhận đơn hàng, thậm chí nhiều shipper sẵn sàng phá giá để nhận được nhiều đơn.

 Có đi ship mới biết nhọc nhằn

Nghe chừng công việc đơn giản nhưng làm shipper cũng rất vất vả và ẩn chứa nhiều rủi ro. Với mỗi đơn hàng trung bình có giá từ 15.000- 30.000 đồng, những shipper mất khá nhiều công sức như nhận đơn, tới lấy hàng, gọi điện, giao hàng cho khách. Nếu việc giao hàng suôn sẻ thì không sao, gặp phải khách khất lần có khi shipper phải đi 2-3 lần mới giao được hàng, tiền công không đủ bù xăng xe. Nhiều shipper còn gặp cảnh trớ trêu khi vất vả nhận giao hàng nhưng đến nơi khách lại từ chối nhận, lại phải vòng về trả cho shop hàng thêm 1 quãng đường đi lại và tiền công sẽ trở thành "công cốc".

Có chạy hàng chục cây số giữa trưa nắng chang chang mới thấm thía được nỗi gian nan của những người làm nghề giao hàng. Tuy nhiên, nắng nóng, mưa gió, bụi đường chỉ là một phần rất nhỏ trong số những khó khăn mà các shipper phải vượt qua để gắn bó với nghề này.

Giữa thời tiết mưa gió, lạnh giá hay nắng nôi đã nhận hàng thì các shipper đều phải giao đúng hàng cho khách. Tiền đơn hàng shipper đã ứng nếu không giao đúng hạn khách có thể không nhận và dễ gặp phiền phức. Nhọc nhằn là vậy nhưng các shipper vẫn sợ nhất là trở thành mồi cho những đối tượng lừa đảo.

 Cách thức lừa đảo được nhiều người áp dụng nhắm vào các shipper là thuê giao những mặt hàng vô giá trị, hoặc giá trị thấp nhưng bắt ứng tiền nhiều, địa chỉ giao hàng là giả và sau khi shipper ứng tiền nhận hàng thì những người này lập tức lặn mất tăm. Nhiều shipper sinh viên đã khốn khổ khi lỡ ứng tiền vài trăm nghìn, thậm chí lên đến cả triệu để được công ship 20.000- 30.000 đồng nhưng rồi không giao được, chủ shop cũng không biết nơi đâu mà tìm nên phải thanh lý giá rẻ thậm chí là bỏ đi. Trên các group dành cho shipper cũng thường xuyên chia sẻ những kinh nghiệm bị lừa hay các địa chỉ thường xuyên dính “phốt” lừa đảo.

Tin tức mới nhất về kinh doanh độc giả có thể đọc tại đây.

Cao Phong