Người chống lưng cho Trịnh Xuân Thanh “tác oai, tác quái” sẽ ra sao?

(NTD) - Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an từng nhận định, Trịnh Xuân Thanh không thể một mình “tác oai, tác quái” được mà phải có sự giúp sức của nhiều người. Vậy, sau bản án đối với Trịnh Xuân Thanh, những người đã giúp sức để anh ta “lộng hành” sẽ phải chịu trách nhiệm ra sao?

Quá trình xét xử vụ án Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm đã dần đi đến hồi kết và chỉ trong nay mai, một bản án nghiêm khắc của tòa sẽ được đưa ra. Trịnh Xuân Thanh dĩ nhiên không thể chối tội, thoát tội khi mọi sai phạm đã rành rành trước mắt và khi rất nhiều đồng phạm của anh ta đã nhận tội. Vấn đề chỉ là mức án bao nhiêu năm và khắc phục hậu quả ra sao mà thôi.

Đó là nhiệm vụ của những người thực thi pháp luật, của những phán quyết khách quan, trung thực từ tòa, còn mối quan tâm của dư luận lúc này thì đang rẽ theo hướng mới với rất nhiều kỳ vọng rằng, làm sao phải “xử” cho tận gốc vấn đề. Đúng hơn là phải xem xét trách nhiệm cả những cá nhân tiếp tay cho sai phạm của Trịnh Xuân Thanh, trong đó có ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương. Bởi vai trò của nhân vật này trong những sai phạm của Trịnh Xuân Thành đã được nêu rõ trong kết luận tại kỳ họp thứ VII của UBKT Trung ương vào tháng 10/2016.

IMG_6977
Kết luận của UBKT Trung ương đã nêu rõ trách nhiệm của ông Vũ Huy Hoàng trong vụ bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh (Ảnh: Internet)

Kết luận của UBKT Trung ương đã nêu rõ, ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương là người chịu trách nhiệm chính về các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2011-2016.

Cá nhân ông Vũ Huy Hoàng có những vi phạm, khuyết điểm liên quan đến vụ án Trịnh Xuân Thanh gồm: Thực hiện không đúng các quy định của Đảng và Nhà nước trong việc cho chủ trương tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh giữ chức Phó Chánh Văn phòng, Trưởng Văn phòng Bộ tại Đà Nẵng, Chánh Văn phòng Ban cán sự đảng, Vụ trưởng, Thường trực Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp; Dù biết Trịnh Xuân Thanh có sai phạm, không đủ tiêu chuẩn, nhưng vẫn đồng ý với đề nghị của Tỉnh ủy Hậu Giang trong việc thuyên chuyển Trịnh Xuân Thanh về công tác tại tỉnh Hậu Giang để bổ nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016; Thực hiện không đúng thẩm quyền khi đề nghị Tỉnh ủy Hậu Giang tạo điều kiện cho Trịnh Xuân Thanh tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang; Báo cáo không trung thực về tình hình hoạt động của PVC và cá nhân Trịnh Xuân Thanh trước khi cấp có thẩm quyền phê chuẩn chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đối với Trịnh Xuân Thanh; Chỉ đạo đánh giá, quy hoạch, đề nghị phê duyệt quy hoạch thứ trưởng đối với Trịnh Xuân Thanh và một số cá nhân không đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục và tiêu chuẩn.

Ngoài ra, kết luận cũng đề cập đến việc ông Vũ Huy Hoàng thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động con trai làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; tham gia hội đồng quản trị và giữ chức Phó Tổng Giám đốc Sabeco, vi phạm quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều Đảng viên không được làm, quy định của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, gây bức xúc trong xã hội.

Như vậy, kết luận của UBKKT Trung ương đã làm rõ những dấu hiệu “ưu ái” đặc biệt của ông Vũ Huy Hoàng giành cho Trịnh Xuân Thanh. Thế nhưng, UBKT Trung ương chỉ mới đề nghị Ban Bí thư thi hành án kỷ luật cảnh cáo đối với ông Vũ Huy Hoàng. Đó chắc chắn chỉ mới là án kỷ luật về mặt Đảng và ông Vũ Huy Hoàng sẽ còn phải chịu nhiều hình thức xử lý khác, tùy theo diễn tiến xét xử Trịnh Xuân Thanh. Bởi, nếu không có những bổ nhiệm sai quy trình của ông Vũ Huy Hoàng thì Trịnh Xuân Thanh đã không thể gây ra nhiều sai phạm đến vậy. Nói theo lời của tướng Lê Văn Cương là Trịnh Xuân Thanh không “đơn thân độc mã”, không thể một mình mà có thể “tác oai, tác quái”.

Rõ ràng, Trịnh Xuân Thanh có cả một bộ sậu chống lưng. Điều này thể hiện rõ trong việc cả Tập đoàn Dầu khí và Bộ Công thương đều phớt lờ chỉ đạo của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại tổng kết công tác năm 2013 của PVN (25/1/2014). Thời điểm này, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu PVN làm rõ khuyết điểm, sai lầm của tập thể, cá nhân liên quan thất thoát tài sản tại PVC và báo cáo Thủ tướng nhưng tuyệt nhiên không ai làm. Mà sau này trả lời trên VietNamNet, tướng Lê Văn Cương từng bất xúc khi cho rằng: “Ý kiến của người cao nhất cơ quan hành pháp nhưng không ai làm gì cả”.

Bây giờ, người đứng đầu Tập đoàn Dầu khí dung túng cho những sai phạm của Trịnh Xuân Thanh khi xưa là ông Đinh La Thăng đã sa lưới pháp luật và đứng trước mức án từ 10 – 20 năm tù giam. Như vậy, với vai trò Bộ trưởng Bộ Công thương giai đoạn xảy ra sai phạm Trịnh Xuân Thanh, ông Vũ Huy Hoàng có phải chịu trách nhiệm? Nếu có, sẽ bị xử lý ra sao?

Chúng ta tin rằng, với quyết tâm làm sạch tổ chức Đảng và với những gì đã làm được trong năm 2017, thì năm 2018 này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp tục có chỉ đạo mạnh mẽ trên mặt trận chống tham nhũng, trừng trị quan tham trả lại sự trong sạch của Đảng và lòng tin của nhân dân.

Võ Nguyễn