Nguyên Chủ tịch PVN Đinh La Thăng thừa nhận sai phạm!

(NTD) - Trả lời HĐXX, ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN, thừa nhận trong quá trình chỉ đạo triển khai dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đã nôn nóng dẫn đến vi phạm.

Tại phiên xét xử sáng 9/1, bị cáo Đinh La Thăng khai, trong các cuộc họp vào tháng 3 và tháng 6/2011 bị cáo đã chỉ đạo nhiều nội dung, trong đó tập trung đốc thúc tiến độ dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Riêng cuộc họp ngày 1/6/2011, căn cứ vào báo cáo của các đơn vị bị cáo đã ra kết luận, đồng ý tạm ứng tiền cho tổng thầu PVC. Tuy nhiên, bị cáo có yêu cầu PVC phải sử dụng tiền tạm ứng đúng mục đích, không được sử dụng vào việc khác.

Trả lời câu hỏi, bị cáo có biết việc chỉ định PVC làm tổng thầu tại dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 là sai hay không, bị cáo Đinh La Thăng đáp: Việc chỉ định PVC làm tổng thầu xuất phát từ chủ trương của Bộ Chính trị tại Kết luận số 31 về việc phát triển Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tới 2025 thành một tập đoàn kinh tế mạnh, kinh doanh ngoài ngành... có quyết định của Chính phủ và được triển khai từ năm 2009, chứ không phải tới tháng 6/2011 mới triển khai.

Giải thích thêm về lý do chọn PVC làm tổng thầu, bị cáo Đinh La Thăng cho biết, đơn vị này được niêm yết công khai trên sàn chứng khoán, có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và được kiểm toán công khai hàng năm.

“Chính phủ chỉ đạo khởi công xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 sớm, nhưng bị cáo thấy thực hiện liên doanh tổng thầu sẽ mất thời gian, còn tổng thầu sẽ nhanh hơn. Trong hoàn cảnh cấp bách đó bị cáo đã xin Chính phủ cho PVC là tổng thầu"- ông Đinh La Thăng nói.

Đáng lưu ý, khi được hỏi, “Đến bây giờ, bị cáo nhận thức trong quá trình chỉ đạo, lãnh đạo triển khai dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, bị cáo có gì sai phạm?”, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN thừa nhận: “Với trách nhiệm người đứng đầu, nhìn lại trong bối cảnh 10 năm trước, bị cáo thấy, do sức ép tiến độ nên có lúc nôn nóng, quá quyết liệt dẫn đến vi phạm quy trình, thủ tục”!

Liên quan đến việc tạm ứng cho PVC, bị cáo Vũ Hồng Chương, (nguyên Trưởng ban Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2) khai, mình có tham dự đầy đủ các cuộc họp ngày 31/3 và 1/6/2011. Sau khi ông Đinh La Thăng đồng ý chủ trương tạm ứng cho PVC, "bị cáo được lãnh đạo gọi lên vào cuối tuần hỏi, tại sao không làm văn bản chuyển tiền cho PVC"?

Cũng theo bị cáo Chương, nội dung tạm ứng tiền trong hợp đồng 33 không phù hợp với Nghị định 48 của Chính phủ và hợp đồng chỉ có 2 trang A4, chưa có phòng ban nào ký nháy nên chưa đủ cơ sở.

Về số tiền 1.000 tỷ tạm ứng cho PVC, bị cáo Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó tổng Giám đốc PVN) khai, không hề ký bút phê và chỉ duy nhất 1 lần nhận được văn bản của Chủ tịch HĐTV Đinh La Thăng kính chuyển bị cáo giải quyết.

 Đỗ Hoàng