Nguyên Tổng Giám đốc Euro Auto Nguyễn Đăng Thảo bị bắt về hành vi buôn lậu xe BMW

(NTD) - Ông Nguyễn Đăng Thảo, nguyên Tổng Giám đốc CTCP ô tô Âu Châu (Euro Auto - đơn vị độc quyền nhập khẩu thương hiệu xe sang BMW của Đức) vừa bị cơ quan điều tra Bộ Công an thi hành lệnh khám xét, bắt tạm giam, để điều tra về hành vi buôn lậu xe BMW.

Ngày 27/4, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) Bộ Công an thi hành lệnh khám xét, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Đăng Thảo, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần ô tô Âu Châu (Euro Auto - đơn vị phân phối chính hãng xe BMW), để điều tra về việc nhập xe bằng giấy tờ giả.

12
Chân dung ông Nguyễn Đăng Thảo. Ảnh: Internet.

Ngày 21/2, Tập đoàn BMW AG (Đức) đã có công văn thể hiện một số chứng cứ của Euro Auto làm thủ tục hải quan không phải do tập đoàn này phát hành. Theo cơ quan điều tra, Euro Auto đã sử dụng các giấy tờ pháp nhân giả để nhập khẩu xe BMW.

Kết luận thanh tra cho thấy, mặc dù chưa được cơ quan hải quan địa phương cho thông quan nhưng Công ty Euro Auto đã tự ý tiêu thụ hàng hóa (là lô hàng ô tô BMW nhập khẩu); không cung cấp được giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của xe BMW từ công ty nhập khẩu. 

Tổng cục Hải quan cũng đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Dương Phú Đông, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan, để xác minh, làm rõ một số vấn đề, không chỉ riêng với vụ việc tại Euro Auto.

Ngày 30/11/2016, Bộ Tài chính đã có công văn yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe BMW, đồng thời làm việc cụ thể với Viện KSND Tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Euro Auto.

Hải Đăng