Nguyệt thực nửa tối vào rạng sáng 6/6

(CL&CS) - Đêm thứ Sáu, rạng sáng thứ Bảy (6/6) sẽ diễn ra hiện tượng nguyệt thực nửa tối khi Mặt trăng đi qua vùng tối một phần của bóng Trái đất, hay còn gọi là vùng nửa tối, khiến nó tối đi và chuyển màu đỏ nhạt.

Theo đó, hiện tượng nguyệt thực nửa tối lần này sẽ quan sát được ở châu Âu, châu Phi, châu Á, châu Úc và Ấn Độ Dương, trong đó có Việt Nam. Nguyệt thực nửa tối bắt đầu từ 00h45’ rạng sáng 6/6, đạt cực đại lúc 2h24’ và kết thúc lúc 4h04’.

Lần nguyệt thực nửa tối này trùng với kỳ trăng tròn có tên Trăng Dâu tây (do các bộ lạc ở châu Mỹ đặt) vì nó báo hiệu khoảng thời gian thu hoạch hoa quả chín và cũng trùng với đỉnh điểm mùa thu hoạch dâu tây. Lần trăng này cũng được biết đến là Trăng Hoa hồng (Full Rose Moon) và Trăng Mật ong (Full Honey Moon).

a
Ảnh minh họa

Đến ngày 21/6, ngành thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhật thực hình khuyên, xảy ra khi Mặt trăng ở quá xa Trái đất nên không thể hoàn toàn che kín Mặt trời. Điều này dẫn tới sự xuất hiện của một vòng tròn ánh sáng bao xung quanh Mặt trăng giống như hình khuyên.

Đường đi của nhật thực hình khuyên lần này sẽ bắt đầu ở vùng Trung Phi, di chuyển qua Saudi Arabia, Bắc Ấn Độ, miền Nam Trung Quốc và kết thúc ở Thái Bình Dương. Hiện tượng này có thể quan sát được ở phía Đông châu Phi, Trung Đông và phía Nam châu Á, trong đó có Việt Nam.

Ở Việt Nam, khu vực Hà Nội có thể quan sát nhật thực một phần từ 13h16’-16h18’; tại TP.HCM có thể quan sát từ 13h37’-16h18’; tại Đà Nẵng có thể quan sát từ 13h30’ đến 16h22’. Lưu ý, nhật thực một phần không thể quan sát bằng mắt thường mà phải sử dụng kính lọc chuyên dụng.

Thu Thủy tổng hợp