Nhà mạng Mobifone xả rác và móc túi thượng đế

(NTD) - Các câu chuyện tiếp theo đây đều không mới. Báo giấy, báo hình, báo điện tử và cả trang cá nhân của cộng đồng mạng đã viết rất nhiều về các nhà mạng không ngơi nghỉ chuyện “spam” (Stupid Pointless Annoying Messages, tạm dịch “xả rác”) vào điện thoại di động của khách hàng. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu nào chấm dứt chuyện này…

Rút ruột thượng đế

mobifone
Chị Đặng Nguyên Hạnh (Q.1, TP.HCM) vẫn chờ giải thích thỏa đáng từ Mobifone.

Ngày 29/5/2015, thuê bao của chị Đặng Nguyên Hạnh (Q.1, TP.HCM) nhận 2 tin nhắn từ tổng đài 9015 thông báo tài khoản (TK) còn dưới 5.000 đồng, đề nghị nộp thêm tiền hoặc có thể tạm ứng trước với phí dịch vụ 6.000 đồng/lần. Tin nhắn kế tiếp cùng lúc từ tổng đài CSKH cho biết TK còn 3.253 đồng.

“Vẫn đinh ninh TK còn tiền, tôi đã gọi lên Mobifone thì được biết tôi đang sử dụng dịch vụ xem phim gì đó trên máy nên bị trừ 2.000 đồng mỗi ngày. Bất ngờ và thấy vô lý vì mình không có nhu cầu, không biết gì về dịch vụ này, điện thoại không có chức năng xem phim và tôi không hề đăng ký; còn nhân viên tổng đài thì cho rằng "Có thể cô để quên máy đâu đó người khác cầm lấy bấm vào tin nhắn đăng ký dịch vụ (?). Quá bức xúc tôi yêu cầu Mobifone phải giải thích cụ thể”, chị Hạnh trình bày.

Ngày 1/6 nhân viên tổng đài Mobifone gọi lại thông báo chị Hạnh đã đăng ký dịch vụ xem phim của nhà mạng từ ngày 8/10/2014. Ngày 3/6 chị nhận được tin nhắn lúc 11:16 thông báo thuê bao của chị đã hủy dịch vụ xem phim dù chị chưa nhắn tin hủy. Tiếp đó, Mobifone gọi điện xin lỗi và thông báo thuê bao của chị “tự nhiên” bị kích hoạt dịch vụ là do lỗi kỹ thuật của nhà mạng, đồng thời đề nghị kiểm tra tài khoản vì trong đó Mobifone đã hoàn trả 290.009 đồng vào TK khuyến mãi cho chị.

Phản ánh với Báo Người Tiêu Dùng, chị Hạnh cho rằng: “Mobifone vin cớ do lỗi kỹ thuật là không chấp nhận được. Mobifone có cả một đội ngũ kỹ thuật để làm việc, không lẽ sau khi đã khắc phục sự cố Mobifone không kiểm tra những ảnh hưởng hay thiệt hại có thể đã gây ra cho khách hàng? Nếu không bị phát hiện thì Mobifone vẫn âm thầm “rút ruột” khách hàng mỗi ngày? Bằng cách nào Mobifone tự ý sử dụng số thuê bao của tôi để tự kích hoạt đăng ký rồi tự hủy dịch vụ, Mobifone đang xâm phạm đến quyền cá nhân của tôi?”.

Không đồng ý với cách giải quyết của Mobifone, chị yêu cầu trả lời bằng văn bản. Nhưng đến nay Mobifone vẫn chưa giải thích, chưa trả lời rõ ràng vụ việc. “Việc này khiến tôi có cảm giác như người tiêu dùng dễ dàng bị nhà mạng qua mặt, mình mua dịch vụ của họ nhưng họ mới là người sở hữu và sử dụng dịch vụ sau lưng mình. Liệu Mobifone còn tự ý sử dụng thông tin cá nhân, số thuê bao của thượng đế vào những việc phi pháp nào không thì làm sao chúng ta biết được?”, chị Hạnh bức xúc.

Anh N.T Huy (Q.7, TP.HCM) thì bị mất oan 1 thẻ cào trị giá 500.000 đồng mà không rõ nguyên nhân: “Ngày 17/7, tôi mua một lô 51 thẻ cào mệnh giá 500.000 đồng/thẻ của Mobifone. Ngày 19/7, khi nạp đến thẻ có số seri 029711-000-612-131 thì bị báo lỗi, không nạp được. Quay lại đại lý bán thẻ, sau khi cửa hàng này kiểm tra, tôi được biết thẻ của tôi đã được cào và kích hoạt ở một khu vực khác trong cùng thời điểm (?).

Anh Huy yêu cầu nhà mạng Mobifone phải kiểm tra và giải thích về việc vì sao có hiện tượng trên. Là do sai sót trong việc phát hành thẻ của Mobifone hay lại là một cách Mobifone “luợm” tiền của khách?

mobifone3
 
mobifone2
Chiếc thẻ cào mệnh giá 500.000 đồng của anh Huy... không có tiền!

Tra tấn bằng “bom” tin nhắn!

Tột độ bức xúc có lẽ là trường hợp ông N.V.Chiên (Q. Phú Nhuận, TP.HCM). Trong thư gửi về Báo Người Tiêu Dùng, ông liệt kê hết những phiền toái và mối nghi ngờ mà mình gặp phải với số thuê bao Mobifone của ông. Ông Chiên cho rằng thông tin cá nhân như: số máy, họ tên… đã bị nhà mạng để “rò rỉ” hay bán ra ngoài cho các tổ chức, cá nhân để họ lợi dụng gửi tin nhắn quảng cáo bán đất, bán nhà, bán căn hộ, bán chăn-ra-gối-nệm, bán sim số điện thoại… nhan nhản mỗi ngày khiến ông rất khó chịu.

Nhưng dẫu sao cũng không mệt mỏi bằng việc phải nhận “bom” tin nhắn quảng cáo từ tổng đài của chính nhà mạng. Trong đó phần lớn là để dụ dỗ khách hàng nhắn tin gửi về các số 9999, 9141, 555, 9333, 9077, 9036, 1111, 678, 9055, 9030 của nhà mạng để tham gia trò chơi “đỏ đen”, ăn may các giải thưởng như: trúng xe ô tô Mercedes, 1 tỷ, 2 tỷ, 200 triệu…

“Tuyệt vời! May mắn tặng riêng TB 090…! Cơ hội được nạp 1.000.000 đồng vào tài khoản điện thoại, soạn VIP gửi 9077”.

“Lưu ý TB 090 …! Soạn DK gửi 555 nhận ngay 2.000 điểm thưởng MIỄN PHÍ duy nhất hôm nay có cơ hội trúng ngay Xe Máy Honda SH sành điệu từ CT Ba Phi du hí của Mobifone. Đặc biệt nhận thêm cơ hội sở hữu giải thưởng tiền mặt trị giá 500.000.000 đồng”.

Không riêng gì ông Chiên mà có rất nhiều bạn đọc thẳng thắn cho rằng chỉ cần đọc nội dung tin nhắn của nhà mạng là đã thấy không thể tin cậy. “Chưa kể, ban đầu nhà mạng sẽ miễn phí tin nhắn để câu khách, sau đó để theo đuổi chương trình, người tiêu dùng phải trả tiền mỗi ngày mà không biết tính xác thực của các giải thưởng đến đâu? Nếu đúng là có giải thưởng thì liệu các chương trình có minh bạch? Đã có người tiêu dùng nào trúng thưởng chưa?”, anh N. Dương thắc mắc.

Cũng theo ông Chiên, nhà mạng không thể coi thuê bao di động như mạng xã hội facebook muốn đưa cái gì lên thì đưa. Phải được sự cho phép của người tiêu dùng và tất cả đều phải giới hạn. Mặt khác, chính sách khuyến mãi, tính cước phát sinh cuộc gọi, cước Roaming cũng rất tùy tiện, nhất là đối với thuê bao trả trước. Năm 2014, trước khi đi Ba Lan ông có đăng ký dịch vụ chuyển vùng quốc tế Roaming, sang đó gọi cho người nhà không được nhưng vẫn bị trừ 500.000 đồng. Sau khi về nước ông gửi thư khiếu nại, nhưng Mobifone không trả lời.

“Những việc tôi kể trên là những việc cụ thể, ảnh hưởng trực tiếp đến thuê bao và cuộc sống của tôi. Tôi rất bức xúc! Không chịu nổi! Giống như đang bị tra tấn vậy!”, ông Chiên bất bình.

“Tôi được biết Mobifone hiện nắm giữ khoảng 18% thị trường viễn thông trong nước, với hơn 40 triệu thuê bao, doanh thu của Mobifone trong năm 2014 đạt khoảng 36.600 tỷ đồng. Cứ cho số tiền Mobifone rút ruột của mỗi thuê bao chỉ vài trăm ngàn/một năm nhưng với 40 triệu thuê bao thì số tiền Mobifone bỏ túi bất chính hẳn là một con số khủng khiếp”, chị H. Diễm (Q.12, TP.HCM) là một khách hàng từng bị mất tiền oan vì Mobifone tự động kích hoạt dịch vụ lên tiếng.

Trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước ở đâu khi để những doanh nghiệp thay vì phục vụ khách hàng thì lại đi “tra tấn” khách hàng như vậy?

mobifone1
Mỗi ngày khách hàng Mobifone nhận ít nhất vài tin nhắn quảng cáo như thế này!

 La Giang - Ảnh: Anh Nguyên